BNEWS Các biện pháp khuyến khích toàn cầu đã được ban hành để khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 lên tới 19.000 tỷ USD cả từ góc độ tài khóa và tiền tệ.
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati ngày 19/11 cho biết, các biện pháp khuyến khích toàn cầu đã được ban hành để khắc phục tác động của đại dịch COVID-19 lên tới 19.000 tỷ USD cả từ góc độ tài khóa và tiền tệ. Bao gồm từ phía tài chính là 12.000 tỷ USD và từ phía tiền tệ là 7.000 tỷ USD.
Theo bà Sri Mulyani, nền kinh tế và tài chính của khu vực kinh doanh cũng như nền kinh tế nói chung đã bị tác động của dịch COVID-19 lớn đến mức cả thế giới đã thực hiện một hành động ngược lại.Năm 2021, Indonesia đã giải ngân 444.770 tỷ rupiah để giúp đỡ cộng đồng và duy trì thế giới kinh doanh trong bối cảnh áp lực của đại dịch. Trên thực tế ngân sách đã được đưa vào chương trình phục hồi kinh tế quốc gia (PEN) để thực hiện từ năm 2020 cho đến ngày 12/11/2021 đã lên tới 483.910 tỷ rupiah.
Bà Sri Mulyani cũng cho biết những nỗ lực toàn cầu hiện nay, đặc biệt là Indonesia đã mang lại kết quả. Tình trạng thất nghiệp và nghèo đói đã bắt đầu được khắc phục khi nền kinh tế phục hồi. Tuy nhiên, hiện các quốc gia châu Âu, Đức và Mỹ đang trải qua thời kỳ đỉnh điểm của biến thể Delta cao nhất, một mùa Đông đang đến đã đẩy nhanh quá trình lây nhiễm COVID-19.Đây là thách thức thực sự, nhưng Indonesia sẽ tiếp tục sử dụng các công cụ trong chi tiêu ngân sách chính phủ (APBN) cùng với Quốc hội để xây dựng các bước nhằm có thể phản ứng một cách nhạy bén, linh hoạt và có trách nhiệm./.
>>>ECB: Tỷ lệ tiêm vaccine thấp ở nhiều nơi có thể đe dọa sự ổn định tài chính
Tin liên quan
Indonesia cân nhắc chương trình "Làn du lịch đã tiêm chủng"
Chính phủ Indonesia đang xem xét khả năng Indonesia tham gia vào chương trình Làn du lịch đã tiêm chủng để vực dậy ngành du lịch của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chínhThông tin từ 1/7 thu thuế 0,1% với mua bán vàng miếng là chưa chính xác
Bộ Tài chính cho biết, từ ngày 1/7/2026, hoạt động mua bán vàng miếng phải chịu thuế thu nhập cá nhân với mức thuế suất 0,1% tính trên giá trị của từng lần chuyển nhượng.
-
Tài chínhThu ngân sách Hải quan khu vực XI tăng hơn 40%
Số thu ngân sách nhà nước của Chi cục Hải quan khu vực XI chạm mốc 5.768,78 tỷ đồng, bằng 62,36% dự toán được giao và bằng 60,40% chỉ tiêu phấn đấu, tăng tới 40,54% so với cùng kỳ năm 2025.
-
Tài chínhTừ 1/7 quy định rõ 10 hành vi bị coi là trốn thuế
Từ ngày 1/7, Luật Quản lý thuế số 108/2025/QH15 quy định trực tiếp 10 hành vi bị coi là trốn thuế, thay vì chủ yếu được quy định tại các văn bản dưới luật như trước đây.
-
Tài chínhDữ liệu lớn và AI thay đổi cách phát hiện vi phạm về thuế
Ngành thuế đang đẩy mạnh ứng dụng dữ liệu lớn và AI để phân tích rủi ro, phát hiện gian lận hóa đơn điện tử, hướng tới quản lý thuế minh bạch và hiệu quả hơn.
-
Tài chínhBộ Tài chính tăng cường kỷ luật công vụ, nâng cao trách nhiệm người đứng đầu
Bộ Tài chính yêu cầu siết chặt kỷ luật, kỷ cương hành chính, khắc phục tình trạng né tránh, đùn đẩy trách nhiệm và xử lý dứt điểm các nhiệm vụ chậm tiến độ trong toàn ngành.
-
Tài chínhTrung Quốc mở rộng mạng lưới thanh toán bù trừ nhân dân tệ
Việc thành lập ngân hàng thanh toán bù trừ Nhân dân tệ tại Indonesia sẽ giúp các chủ thể thị trường dễ dàng sử dụng đồng nhân dân tệ trong thương mại và đầu tư song phương.
-
Tài chínhCục Thuế yêu cầu khẩn trương triển khai chính sách gia hạn nộp thuế năm 2026
Cụ thể thời gian gia hạn nộp tối đa là 05 tháng đối với số thuế giá trị gia tăng của kỳ tính thuế từ tháng 5 đến tháng 9 năm 2026, kỳ tính thuế quý II, quý III năm 2026
-
Tài chínhCải cách thuế thu nhập cá nhân: Tăng giảm trừ, mở rộng miễn thuế từ 1/7
Cùng với việc mở rộng các khoản giảm trừ và miễn thuế, chính sách mới được các chuyên gia đánh giá sẽ giúp tăng thu nhập thực nhận cho người dân.
-
Tài chínhChi cục Hải quan khu vực X hoàn thành hơn 65% dự toán thu ngân sách sau nửa năm
Chi cục Hải quan khu vực X cho biết, trong 6 tháng đầu năm 2026 đã triển khai đồng bộ các giải pháp trên các lĩnh vực công tác, góp phần hoàn thành nhiều chỉ tiêu quan trọng.










