Thị trường bất động sản chưa thể "bùng nổ" ở quý III
Mặc dù cả 3 bộ luật quan trọng liên quan đến bất động sản là Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực sớm trước 5 tháng (từ 1/8/2024) sẽ “trợ lực” tích cực cho thị trường nhưng chính sách vẫn cần độ thẩm thấu. Do đó, các chuyên gia cho rằng, thị trường bất động sản vẫn chưa thể bùng nổ ở quý III.
Dù ghi nhận sự hồi phục tích cực từ tâm lý người mua nhưng thị trường vẫn khó có biến động lớn trong quý tới bởi khách hàng vẫn ở trạng thái chờ những thay đổi từ chính sách điều hành và lãi suất huy động đang trên đà tăng trở lại.Tiến sỹ Trần Kim Chung - nguyên Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế trung ương (CIEM) nhận xét, thị trường bất động sản rơi vào suy thoái kể từ đầu quý II/2022. Theo quy luật 10 năm, thời gian suy thoái của thị trường vào khoảng 1,5 đến 2 năm. Đến quý II/2024 là vừa đủ 2 năm, thị trường sẽ đi vào ổn định và phát triển.Đồng thời chuyên gia này cũng đưa ra 3 phương án dành cho thị trường bất động sản Việt Nam nửa cuối năm 2024. Theo ông Trần Kim Chung, phương án thứ nhất là trường hợp tất cả mọi yếu tố không có đột biến thì thị trường vẫn tiếp tục xu thế đi lên, nhưng chậm chạp. Phương án thứ hai là thị trường tăng trưởng mạnh mẽ khi có những “cú hích”.
Trái với 2 phương án trên, phương án thứ 3 không ai mong muốn, nhưng vẫn có thể xảy ra. Đó là thị trường bất động sản thoái trào trong trường hợp kinh tế thế giới rơi vào khó khăn, thương mại quốc tế suy thoái, đầu tư nước ngoài suy giảm, hoạt động sản xuất, kinh doanh trong nước không phục hồi, dòng tiền đầu tư vào thị trường, đặc biệt là tín dụng ngân hàng và trái phiếu doanh nghiệp thoái lui… - ông Chung phân tích.Tuy nhiên, theo chuyên gia này, dù diễn biến nào thì thị trường bất động sản Việt Nam vẫn đang tốt hơn so với 2 năm trước và thiên về phương án 2, nhất là khi Quốc hội cho phép Luật Đất đai 2024, Luật Nhà ở 2023, Luật Kinh doanh bất động sản 2023 có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.Đây là văn bản pháp luật cao nhất liên quan trực tiếp đến thị trường bất động sản đã được ban hành. Chính phủ đang khẩn trương hoàn thiện nghị định hướng dẫn, cộng thêm quyết tâm của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ… đã tiếp thêm niềm tin cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân. Đây cũng là cơ sở quan trọng để tin rằng thị trường sẽ sớm phục hồi - ông Chung chia sẻ.
Tin liên quan
-
Bất động sản
Bộ trưởng Nguyễn Thanh Nghị: Tốc độ phục hồi của thị trường bất động sản vẫn chậm
14:25' - 10/07/2024
Mặc dù đã vượt qua giai đoạn khó khăn nhất nhưng thị trường và các doanh nghiệp bất động sản vẫn đang tiếp tục đối diện với nhiều khó khăn, thách thức. Tốc độ phục hồi của thị trường vẫn chậm.
-
Bất động sản
Phân khúc nào đang thanh khoản tốt nhất thị trường bất động sản?
18:47' - 06/07/2024
Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, lượt tìm kiếm chung cư diễn biến cùng chiều với biến động về giá.
-
Bất động sản
Bất động sản vẫn củng cố nền móng, chưa thể bứt phá
16:08' - 03/07/2024
Dù được đặt nhiều kỳ vọng nhưng thị trường bất động sản từ đầu năm đến nay vẫn chỉ trong trạng thái cầm cự để củng cố nền móng sau những khó khăn kéo dài liên tục.
-
Ý kiến và Bình luận
Ba luật liên quan đến bất động sản có hiệu lực sớm hơn 5 tháng
10:16' - 29/06/2024
Với 404/469 đại biểu tán thành, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Đất đai số 31/2024/QH15, Luật Nhà ở số 27/2023/QH15...
-
Bất động sản
Làm rõ tác động khi đẩy sớm thi hành các luật liên quan bất động sản
18:28' - 19/06/2024
Chiều 19/6, trong phiên họp toàn thể tại Hội trường, các đại biểu đã nhấn mạnh cần làm rõ tác động khi đẩy sớm thi hành các luật liên quan bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Ninh Bình đối thoại doanh nghiệp lĩnh vực bất động sản, đô thị và nhà ở
15:05'
Ninh Bình tổ chức đối thoại với doanh nghiệp bất động sản, đô thị và nhà ở nhằm tháo gỡ vướng mắc về quy hoạch, đất đai, đầu tư, hạ tầng; cam kết cải thiện môi trường kinh doanh cho doanh nghiệp.
-
Bất động sản
Giúp người nghèo an cư: Chiến lược cốt lõi của đô thị biển Đà Nẵng
15:31' - 12/06/2026
Thực tiễn cho thấy các khu nhà ở xã hội cho thuê đã góp phần giải quyết nhu cầu an cư cho hàng nghìn hộ dân, nhưng bên cạnh đó vẫn tồn tại một số khó khăn, vướng mắc cần khắc phục.
-
Bất động sản
Định giá đất: Bài toán cân bằng giữa thị trường và quản lý
15:13' - 12/06/2026
Bài toán định giá đất vẫn đối mặt không ít thách thức, từ thiếu dữ liệu thị trường, áp lực trách nhiệm pháp lý đến nguy cơ tạo cú sốc chi phí cho doanh nghiệp và người dân.
-
Bất động sản
Khởi công dự án nhà ở cho thuê đầu tiên tại Đồng Nai
13:14' - 12/06/2026
Ngày 12/6, Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đồng Nai tổ chức lễ khởi công Dự án Nhà ở cho thuê Long Bình, giai đoạn 1.
-
Bất động sản
Điều chỉnh quy hoạch để mở rộng không gian phát triển tỉnh Khánh Hòa
20:21' - 11/06/2026
Quy hoạch này nhằm thống nhất, đồng bộ với mục tiêu, định hướng chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, quy hoạch ngành quốc gia.
-
Bất động sản
Nghệ An xử lý nghiêm việc huy động vốn trái phép tại các dự án nhà ở xã hội
18:04' - 11/06/2026
UBND tỉnh Nghệ An đã chỉ đạo các sở, ngành và địa phương tăng cường kiểm tra, rà soát toàn diện hoạt động mua bán nhà ở xã hội trên địa bàn.
-
Bất động sản
Phép thử sức khỏe của dòng vốn bất động sản
11:57' - 11/06/2026
Theo các chuyên gia, hiệu quả của dòng vốn đổ vào thị trường bất động sản không được đo bằng quy mô lượng cung tiền mà "đo" bằng khả năng hấp thụ.
-
Bất động sản
Sống trong chung cư gần 50 năm tuổi, hàng trăm hộ dân nơm nớp lo sợ
19:26' - 10/06/2026
Đến nay, khu chung cư Quang Trung, phường Thành Vinh nay đã trở thành nỗi lo thường trực của hàng trăm hộ dân khi các dãy nhà xuống cấp nghiêm trọng sau gần nửa thế kỷ sử dụng.
-
Bất động sản
Làn sóng phát triển nhà ở cho thuê lan rộng
15:43' - 10/06/2026
Nhiều địa phương đang đẩy mạnh phát triển nhà ở cho thuê thay vì chỉ tập trung vào nhà để bán. Sự chuyển hướng này được xem là bước thay đổi quan trọng trong chính sách nhà ở.

Khách hàng vẫn ở trạng thái chờ những thay đổi từ chính sách điều hành và lãi suất huy động đang trên đà tăng trở lại. Ảnh minh họa: Hồng Đạt - TTXVN
Tòa nhà ở xã hội XH3 thuộc dự án Khu phức hợp Thủy Vân giai đoạn 2, khu B đô thị mới An Vân Dương dự kiến hoàn thành bàn giao nhà cho khách hàng vào quý III/2024. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN