BNEWS Đà "lao dốc" của thị trường bất động sản tại Trung Quốc tiếp tục trong tháng 12/2021, là một nguyên nhân góp phần khiến tăng trưởng kinh tế giảm tốc.
Theo các tính toán của hãng tin Bloomberg (Mỹ) dựa trên số liệu năm 2021 được chính phủ công bố ngày 17/1, doanh số bán, đầu tư và các hoạt động mua đất cũng như tài trợ của các công ty bất động sản đều giảm sút.
Những nỗ lực của các nhà chức trách nhằm nới lỏng một số hạn chế đối với lĩnh vực bất động sản đã không có nhiều tác dụng thúc đẩy đối với thị trường gặp khó khăn do tín dụng bị thặt chặt và nhu cầu của người mua giảm này. Đầu tư vào bất động sản trong tháng 12 đặc biệt gây lo ngại, khi giảm 17% so với tháng 11 và giảm 14% so với cùng kỳ năm ngoái. Khoản đầu tư trực tiếp này đóng góp 13% trong Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm ngoái. Doanh số bán nhà giảm 19,6% so với cùng kỳ năm ngoái và giảm tháng thứ sáu liên tiếp, trong khi số liệu được công bố cuối tuần trước cho thấy giá nhà mới đã giảm ít hơn. Nguồn vốn rót vào các công ty động sản giảm 19,3%, mức giảm mạnh nhất trong hơn bảy năm. Trong tháng trước, các nhà hoạch định chính sách đã kêu gọi các ngân hàng tăng cho vay trong lĩnh vực bất động sản trong quý I năm nay. Các nhà đầu tư đã bơm khoảng 20 tỷ USD vào chi nhánh hoạt động chính của tập đoàn bất động sản China Evergrande Group là Hengda Real Estate năm năm trước hiện đang bắt đầu tính toán mức lỗ khi tập đoàn này vỡ nợ và phải tái cơ cấu. Shenzhen Investment, bộ phận đầu tư của chính quyền thành phố Thâm Quyến, nơi Evergrande đặt trụ sở, cuối tuần qua cho biết có thể đã bị lỗ trong năm ngoái, sau khi thiệt hại khoảng 6 tỷ đôla Hong Kong (770 triệu USD) với số cổ phần nắm giữ trong Hengda Real Estate, chủ yếu do giá cổ phiếu của China Evergrande Group giảm mạnh. Giá cổ phiếu của Evergrande giảm 89,3% trong năm 2021, nhưng từ đầu năm 2022 cho đến nay tăng 1,9%, chốt phiên 17/1 ở mức 1,62 USD/cổ phiếu./.Tin liên quan
Indonesia giảm thuế bất động sản và ô tô
Indonesia sẽ đưa ra những chương trình giảm thuế mới với bất động sản và ô tô năm nay trong nỗ lực thúc đẩy kinh tế phục hồi sau những tác động nặng nề bởi đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sảnCần Thơ trao quyết định đầu tư hai dự án nhà ở xã hội gần 5.956 tỷ đồng
Cần Thơ đã trao quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư; đồng thời, giao chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở xã hội phường Ninh Kiều; dự án đầu tư xây dựng Nhà ở xã hội phường Cái Răng.
-
Bất động sảnBảo đảm hài hòa lợi ích của người dân, nhà nước, doanh nghiệp trong kinh doanh bất động sản
Chiều 15/7, tại Hà Nội, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật Kinh doanh Bất động sản (sửa đổi).
-
Bất động sảnHoàn thiện đồng bộ chính sách đất đai, kinh doanh bất động sản
Cần tiếp tục rà soát, hoàn thiện chính sách theo hướng đồng bộ, minh bạch, giảm chồng chéo, tháo gỡ “điểm nghẽn” trong triển khai dự án, tạo thuận lợi hơn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư và người dân.
-
Bất động sảnĐề xuất bổ sung nhà ở giá phù hợp, thúc đẩy nguồn cung nhà ở
Sáng 15/7, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam tổ chức Hội nghị phản biện xã hội đối với dự thảo Luật nhà ở (sửa đổi).
-
Bất động sảnBất động sản công nghiệp phía Nam đón làn sóng đầu tư công nghệ cao
Sau hợp nhất, thị trường khu công nghiệp TP. Hồ Chí Minh hình thành cấu trúc liên kết vùng rõ nét, với nguồn cung được phân bổ theo lợi thế từng khu vực.
-
Bất động sảnTây Ninh xem xét thông qua 3 khu đất vào danh mục thí điểm nhà ở thương mại
Trong diện tích này có khoảng 11 ha đất trồng lúa, vẫn bảo đảm không vượt quá tỷ lệ cho phép theo quy hoạch sử dụng đất và không ảnh hưởng đến chỉ tiêu đất trồng lúa, đất rừng sản xuất được phân bổ.
-
Bất động sảnBộ Xây dựng bỏ đề xuất sở hữu chung cư có thời hạn khỏi dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi
Dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) vừa được Bộ Xây dựng rút đề xuất quy định quyền sở hữu căn hộ chung cư có thời hạn sau khi nội dung này nhận nhiều ý kiến trái chiều từ chuyên gia, hiệp hội và người dân.
-
Bất động sảnLuật hóa "nhà ở thương mại giá phù hợp", siết an toàn sạc xe điện chung cư
Bộ Xây dựng đang lấy ý kiến về dự thảo Luật Nhà ở (sửa đổi) với nhiều điểm mới tác động trực tiếp đến thị trường bất động sản và đời sống người dân đô thị.
-
Bất động sảnĐà Nẵng: Thêm cơ hội an cư cho người lao động
Sáng 14/7, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp cùng Công ty cổ phần Đạt Phương Hội An tổ chức Lễ khởi công Dự án Nhà ở xã hội tại Khu đô thị Cồn Tiến thuộc phường Hội An Đông, thành phố Đà Nẵng.











