Thị trường việc làm Mỹ duy trì ở mức cao của gần hai thập niên
Báo cáo khảo sát về số việc làm cần tuyển, số người nghỉ việc và hoạt động tuyển dụng do Bộ Lao động Mỹ công bố ngày 6/11 cho thấy số việc làm do các nhà tuyển dụng nước này đăng tải đã giảm nhẹ trong tháng Chín, nhưng vẫn cao hơn số lao động không có việc làm và duy trì ở mức cao của gần hai thập niên.
Bộ Lao động Mỹ cho biết số lượng vị trí việc làm cần tuyển dụng đã giảm 4% xuống gần 7 triệu vị trí, vẫn gần mức cao nhất ghi nhận được kể từ tháng 12/2000, đồng thời cao hơn con số gần 6 triệu người không có việc làm trong tháng Chín.
Trên thực tế, số công việc có sẵn đã vượt số người không có việc làm trong tháng thứ sáu liên tiếp. Hoạt động tuyển dụng sôi động đã kéo tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ xuống mức thấp của gần 5 thập niên qua là 3,7%.
Và mức lương đã bắt đầu tăng lên. Mức lương trung bình mỗi giờ trong tháng 10/2018 tăng 3,1% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng nhanh nhất tính theo năm kể từ năm 2009, thời điểm Đại suy thoái kết thúc.
Các công ty Mỹ đang nỗ lực để lấp đầy việc làm trước tình trạng thị trường việc làm lành mạnh với tỷ lệ thất nghiệp thấp. Tuy nhiên, ngay cả khi số lượng việc làm cần tuyển giảm trong tháng Chín, hoạt động tuyển dụng vẫn diễn ra sôi nổi. Trong tháng 10, các nhà tuyển dụng Mỹ đã bổ sung thêm 250.000 việc làm.
Trong tháng Chín, số người nghỉ việc gần về cơ bản không đổi, ở mức khoảng 3,6 triệu người, mức cao kỷ lục. Phần lớn những người nghỉ việc khi họ có được công việc khác luôn hoặc họ tự tin có thể tìm được việc.
Báo cáo trên cũng cho biết một số ngành có “dư địa” việc làm như thương mại, vận tải và tiện ích; dịch vụ chuyên nghiệp và kinh doanh, bao gồm nhiều vị trí được trả lương cao hơn, như những công việc liên quan đến kỹ thuật, kế toán và kiến trúc, cũng như trợ giúp tạm thời; dịch vụ giáo dục và y tế; chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội; và giải trí.
Do nền kinh tế phát triển với tốc độ nhanh và người tiêu dùng tự do chi tiêu, các nhà tuyển dụng nhìn chung lạc quan về nhu cầu của khách hàng và muốn tuyển thêm lao động.
Các nhà sử dụng lao động đã tuyển dụng khoảng 5,7 triệu người trong tháng Chín, giảm nhẹ so với mức 5,9 triệu người trong tháng Tám.
Hoạt động tuyển dụng mới đã tiến gần mức cao kỷ lục, phần nào phản ánh tăng trưởng dân số. Tỷ lệ lực lượng lao động có việc làm trong tháng Chín đã giảm xuống 3,8% so với mức 4% trong tháng Tám.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng tăng trước những bất ổn xung quanh cuộc bầu cử Mỹ
15:45' - 07/11/2018
Phiên 7/11, giá vàng đã bứt khỏi mức thấp nhất trong một tuần khi giới đầu tư tìm kiếm kênh trú ẩn an toàn trước những biến động thị trường và sự bất ổn xung quanh cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng hồng" gây ấn tượng mạnh trong bầu cử giữa nhiệm kỳ tại Mỹ
14:56' - 07/11/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, số lượng đại diện nữ được bầu vào Hạ viện Mỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ diễn ra ngày 6/11 nhiều khả năng sẽ đạt con số kỷ lục.
-
Kinh tế Thế giới
Có thể không diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ
12:37' - 06/11/2018
Cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ dự kiến diễn ra tại Paris (Pháp) trong tuần này có thể sẽ không diễn ra như những gì được giới chức hai nước thông báo trước đó.
Tin cùng chuyên mục
-
Thị trường
"Thủ phủ" cây giống miền Tây rầm rộ lên TikTok chốt đơn
17:43' - 25/05/2026
Những cơn mưa đầu mùa giữa tháng 5 đến nay đã tưới mát đất đai vùng Đồng bằng sông Cửu Long cũng là thời điểm "thủ phủ" cây giống xứ sở Bến Tre (cũ) bước vào thời kỳ sôi động nhất trong năm.
-
Thị trường
Giá mít giảm sâu, nhiều nhà vườn thua lỗ
10:18' - 25/05/2026
Từ đầu năm đến nay, giá mít tại Đồng Tháp liên tục lao dốc và duy trì ở mức thấp kỷ lục, khiến hàng nghìn hộ dân không có lãi, thậm chí thua lỗ kéo dài.
-
Thị trường
Nắng nóng tác động thị trường thực phẩm tại Hà Nội
10:08' - 25/05/2026
Thời tiết oi bức kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân mà còn tác động trực tiếp đến thị trường lương thực, thực phẩm tại nhiều chợ dân sinh trên địa bàn Thủ đô.
-
Thị trường
Việt Nam chia sẻ thông tin hệ thống truy xuất nguồn gốc nông sản
09:00' - 25/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường vừa có công hàm gửi Tổng cục Hải quan nước Cộng hòa nhân dân Trung Hoa (GACC).
-
Thị trường
El Niño và rủi ro nguồn cung chi phối giá nông sản thế giới
05:30' - 24/05/2026
sản lượng gạo toàn cầu niên vụ 2026/27 được dự báo đạt 537,8 triệu tấn gạo xay xát, giảm 5 triệu tấn so với năm trước.
-
Thị trường
Lo ngại tiến trình đàm phán Mỹ-Iran, giá dầu ghi nhận tuần đi xuống
13:05' - 23/05/2026
Khép lại phiên này, giá dầu Brent tăng 96 xu Mỹ, tương đương 0,94%, lên 103,54 USD/thùng, còn giá dầu thô ngọt nhẹ Mỹ (WTI) tăng 25 xu Mỹ, tương đương 0,26%, lên 96,60 USD/thùng.
-
Thị trường
ECB nhiều khả năng tăng lãi suất vào tháng 6/2026
06:30' - 23/05/2026
Theo thành viên Hội đồng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Alexander Demarco, ngân hàng nhiều khả năng sẽ tăng lãi suất vào tháng tới nhằm nhấn mạnh cam kết thực hiện đúng nghĩa vụ của mình
-
Thị trường
Xuất khẩu hồ tiêu giữ đà tăng, dư địa ở chế biến sâu
15:27' - 22/05/2026
Đối mặt với áp lực từ xung đột địa chính trị, chi phí logistics gia tăng, cạnh tranh quốc tế và các yêu cầu kỹ thuật ngày càng khắt khe, ngành hồ tiêu được dự báo tiếp tục tăng trưởng trong năm 2026.
-
Thị trường
Giá xăng tại 50 bang của Mỹ đều vượt 4 USD/gallon
14:49' - 22/05/2026
Toàn bộ 50 bang của nước Mỹ đang ghi nhận mức giá xăng vượt mốc 4 USD/gallon (1 gallon = 3,78 lít) ngay trước thềm kỳ nghỉ lễ Memorial Day (từ 23-25/5).

Thị trường việc làm Mỹ duy trì ở mức cao của gần hai thập niên. Ảnh: reuters