Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về tư cách thành viên EU
Ngày 9/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã một lần nữa khẳng định sẽ thảo luận lại về thỏa thuận gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) sau khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nhằm gia tăng quyền lực của Tổng thống sẽ diễn ra vào 16/4 tới.
Phát biểu trong cuộc míttinh tại thành phố cảng Izmir, Tổng thống Erdogan đã cảnh báo sau cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, ông sẽ lên kế hoạch thông qua đạo luật khôi phục án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp hành động này có thể đồng nghĩa với việc kết thúc thỏa thuận về tư cách thành viên EU.
Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan cũng khẳng định nền kinh tế của EU đang yếu đi theo từng năm và châu Âu đang dần sụp đổ.
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh EU hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi được thành lập cách đây 60 năm, sau sự kiện Anh lựa chọn rời EU cũng như sự trỗi dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân túy và cực hữu tại nhiều quốc gia châu Âu thời gian qua.
Trước đó, Tổng thống Erdogan đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích chính phủ một số quốc gia châu Âu như Đức và Hà Lan sau khi chính phủ những nước này ngăn cản các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới tham dự các cuộc tuần hành vận động cử tri bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu ý dân tới đây.
Theo giới phân tích, kết quả cuộc trưng cầu tại Thổ Nhĩ Kỳ rất khó đoán định bất chấp việc các cuộc vận động bỏ phiếu ủng hộ đang được tổ chức rầm rộ tại Thổ Nhĩ Kỳ./.
- Từ khóa :
- Thổ nhĩ kỳ
- eu
- đức
- trưng cầu dân ý
- thành viên eu
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trưng cầu dân ý về rút khỏi tiến trình gia nhập EU
13:14' - 26/03/2017
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 25/3 cho biết nước này có thể sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến trình gia nhập EU hay không sau ngày 16/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về người di cư vẫn có hiệu lực
12:52' - 22/03/2017
Uỷ viên châu Âu phụ trách vấn đề người di cư Dimitris Avramopoulus ngày 21/3 tuyên bố thỏa thuận biên giới lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được thực thi đầy đủ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ về những phát ngôn "thiếu kiểm soát"
10:44' - 20/03/2017
Đức cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã "quá trớn" khi cáo buộc Thủ tướng Angela Merkel sử dụng "các biện pháp phát xít", khiến căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Đức chưa thể giải tỏa
19:00' - 19/03/2017
Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Đức "hậu thuẫn" mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen khiến quan hệ căng thẳng giữa Berlin và Ankara càng thêm trầm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đang "xa rời" EU hơn bao giờ hết
08:56' - 19/03/2017
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng chưa bao giờ Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế khả năng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hơn như bây giờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27' - 05/07/2025
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30' - 05/07/2025
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48' - 05/07/2025
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38' - 05/07/2025
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34' - 05/07/2025
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.