Thổ Nhĩ Kỳ sẽ thảo luận về tư cách thành viên EU
Ngày 9/4, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã một lần nữa khẳng định sẽ thảo luận lại về thỏa thuận gia nhập Liên minh Châu Âu (EU) sau khi tiến hành cuộc trưng cầu dân ý nhằm gia tăng quyền lực của Tổng thống sẽ diễn ra vào 16/4 tới.
Phát biểu trong cuộc míttinh tại thành phố cảng Izmir, Tổng thống Erdogan đã cảnh báo sau cuộc trưng cầu dân ý sắp tới, ông sẽ lên kế hoạch thông qua đạo luật khôi phục án tử hình tại Thổ Nhĩ Kỳ, bất chấp hành động này có thể đồng nghĩa với việc kết thúc thỏa thuận về tư cách thành viên EU.
Bên cạnh đó, Tổng thống Erdogan cũng khẳng định nền kinh tế của EU đang yếu đi theo từng năm và châu Âu đang dần sụp đổ.
Những tuyên bố trên được đưa ra trong bối cảnh EU hiện đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng trầm trọng nhất kể từ khi được thành lập cách đây 60 năm, sau sự kiện Anh lựa chọn rời EU cũng như sự trỗi dậy mạnh mẽ của chủ nghĩa dân túy và cực hữu tại nhiều quốc gia châu Âu thời gian qua.
Trước đó, Tổng thống Erdogan đã nhiều lần lên tiếng chỉ trích chính phủ một số quốc gia châu Âu như Đức và Hà Lan sau khi chính phủ những nước này ngăn cản các bộ trưởng Thổ Nhĩ Kỳ tới tham dự các cuộc tuần hành vận động cử tri bỏ phiếu ủng hộ trong cuộc trưng cầu ý dân tới đây.
Theo giới phân tích, kết quả cuộc trưng cầu tại Thổ Nhĩ Kỳ rất khó đoán định bất chấp việc các cuộc vận động bỏ phiếu ủng hộ đang được tổ chức rầm rộ tại Thổ Nhĩ Kỳ./.
- Từ khóa :
- Thổ nhĩ kỳ
- eu
- đức
- trưng cầu dân ý
- thành viên eu
- liên minh châu âu
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trưng cầu dân ý về rút khỏi tiến trình gia nhập EU
13:14' - 26/03/2017
Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 25/3 cho biết nước này có thể sẽ tiến hành cuộc trưng cầu dân ý về việc liệu Ankara có nên tiếp tục theo đuổi tiến trình gia nhập EU hay không sau ngày 16/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
EU: Thỏa thuận với Thổ Nhĩ Kỳ về người di cư vẫn có hiệu lực
12:52' - 22/03/2017
Uỷ viên châu Âu phụ trách vấn đề người di cư Dimitris Avramopoulus ngày 21/3 tuyên bố thỏa thuận biên giới lịch sử với Thổ Nhĩ Kỳ vẫn được thực thi đầy đủ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh cáo Thổ Nhĩ Kỳ về những phát ngôn "thiếu kiểm soát"
10:44' - 20/03/2017
Đức cảnh báo Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã "quá trớn" khi cáo buộc Thủ tướng Angela Merkel sử dụng "các biện pháp phát xít", khiến căng thẳng ngoại giao giữa hai quốc gia leo thang.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Thổ Nhĩ Kỳ - Đức chưa thể giải tỏa
19:00' - 19/03/2017
Tuyên bố của Thổ Nhĩ Kỳ về việc Đức "hậu thuẫn" mạng lưới của Giáo sĩ Hồi giáo Fethullah Gulen khiến quan hệ căng thẳng giữa Berlin và Ankara càng thêm trầm trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Đức cảnh báo Thổ Nhĩ Kỳ đang "xa rời" EU hơn bao giờ hết
08:56' - 19/03/2017
Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cho rằng chưa bao giờ Thổ Nhĩ Kỳ hạn chế khả năng gia nhập Liên minh châu Âu (EU) hơn như bây giờ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc tiếp tục chính sách tài khóa mở rộng trong năm 2026
13:37'
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh các chính quyền địa phương đang phải tìm mọi cách xoay sở dòng tiền, bao gồm việc phát hành chứng khoán được đảm bảo bằng tài sản (ABS).
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế EU tiếp tục chịu sức ép thuế quan với Mỹ
13:03'
Dù EU đã đạt thỏa thuận hạ thuế với Mỹ, ngành công nghiệp châu Âu, đặc biệt là Đức, vẫn chật vật trong năm 2026 do thuế thép, nhôm cao và căng thẳng thương mại kéo dài.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
11:38'
Kinh tế thế giới ghi nhận nhiều diễn biến nổi bật: kim loại quý lập đỉnh lịch sử, kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, hàng nghìn chuyến bay bị hủy do bão, loạt quyết sách thương mại và tiền tệ quan trọng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Lợi nhuận công nghiệp giảm nhanh
09:49'
Tháng 11/2025, lợi nhuận công nghiệp Trung Quốc giảm 13,1% so với cùng kỳ, mức mạnh nhất hơn một năm, phản ánh áp lực dư thừa công suất, nhu cầu nội địa yếu và niềm tin tiêu dùng thấp.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc công bố dự thảo quy định quản lý AI
07:00'
Ngày 27/12, cơ quan quản lý không gian mạng Trung Quốc đã công bố dự thảo quy định lấy ý kiến công chúng nhằm thắt chặt giám sát đối với các dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI).
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30'
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố thoả thuận lại về tư cách thành viên EU. Ảnh: EPA