Thời điểm tốt cho nhu cầu mua nhà để ở

16:06' - 01/04/2020
BNEWS Nếu có nhu cầu thực mua nhà để ở thì đang là thời điểm tốt để mua được sản phẩm hợp túi tiền; giá trị tương xứng với chất lượng và không bị làm giá, thổi giá qua các kênh trung gian
Trước những diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, trên các trang mạng xã hội trực tuyến đăng tin rao bán rất nhiều bất động sản ở mọi phân khúc sản phẩm từ đất nền phân lô, nhà liền kề, căn hộ chung cư, tập thể.... Theo các chuyên gia kinh tế, đã tới thời điểm giới đầu tư xả hàng, thu hồi vốn để cắt lỗ trước sức ép chưa biết khi nào là điểm dừng của dịch bệnh.
Tiến sĩ Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính ngân hàng cho hay, không khó để dự báo về xu hướng này của thị trường bởi đây đang là lúc nhiều cơ hội mà cũng lắm rủi ro cho các nhà đầu tư. Dù là chứng khoán, vàng hay ngoại tệ và kể cả bất động sản thì việc mua vào để đầu tư lúc này rất cần sự thận trọng và theo dõi thông tin sát sao về tình hình kinh tế cả trong và ngoài nước nhằm tránh tổn thất.
Tuy nhiên, nếu có nhu cầu thực là mua nhà để ở thì giờ là thời điểm tốt để có thể lựa chọn được những sản phẩm hợp túi tiền; giá trị phản ánh tương xứng với chất lượng và không bị tác động bởi tình trạng làm giá, thổi giá qua các kênh trung gian. 
Ông Hồ Hoàng Hải, Chủ tịch HĐQT, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Phú Thành cho hay, dịch bệnh diễn biến phức tạp đang tác động mạnh mẽ tới mọi hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Để giữ chân người lao động, công ty phải duy trì việc trả lương hàng tháng cũng như đảm bảo các nghĩa vụ tài chính khác đối với Nhà nước. Chưa khi nào, chủ doanh nghiệp phải nghĩ tới việc bán nhà để trả lương nhân viên thay vì việc để đầu tư cho mục đích sinh lời khác.
Cái khó là lúc này giá bán bất động sản đang rất thấp với 1,8 tỷ đồng cho 1 căn chung cư cao cấp là điều chưa từng có từ trước tới nay nhưng vẫn phải bán để "cứu" công ty. Doanh nghiệp đang trải qua nhưng ngày tháng khó khăn nhất. Nếu không nhanh chóng kiểm soát được dịch bệnh, khả năng chống chịu để duy trì hoạt động của doanh nghiệp là rất khó. 
Bà Nguyễn Quỳnh Mai, Tổng Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư kinh doanh phát triển Bất động sản FLCHomes, cho biết, các sản phẩm giá rẻ, ít tiền vẫn bán rất tốt. Nhu cầu ở thực vẫn có nhiều nên phân khúc thị trường này đang khá sôi động. Tuy nhiên, hàng cao cấp thì không ai mua và đặc biệt nhằm mục đích đầu tư thì lại càng ít.
Về cơ bản thì trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, trước những mối lo lắng của người dân về sức khỏe, an toàn tính mạng thì tâm lý tích trữ, dự phòng rủi ro và tìm nơi trú ẩn an toàn cho nguồn tài chính là lẽ đương nhiên. Vì thế cũng tác động tiêu cực và ảnh hưởng lớn tới thị trường giao dịch bất động sản cũng là chuyện bình thường, khó tránh khỏi. Do đó, dễ nhận thấy nhất là tỷ lệ giao dịch giảm sút đáng kể, nhu cầu đầu tư, lướt sóng, ăn chênh hầu như không có, hoạt động môi giới, trung gian cũng khó khăn theo.
"Hiện nay, đất nền phân lô đã có giấy tờ, sổ đỏ vẫn giao dịch rất tốt. Bao giờ cũng vậy, khi các dự án bất động sản giao dịch kém thuận lợi thì sẽ lại là thời điểm tốt cho các phân khúc đất nền hay nhà giá rẻ; nhất là với giao dịch bán lẻ hoặc thứ cấp. Hiện cũng có thêm xu hướng là một số nhà đầu tư đang xả hàng bán ra và chấp nhận chịu lỗ để có nguồn mua gom hàng giá rẻ. Tuy nhiên, số lượng này không nhiều", bà Mai bày tỏ.
Khi được hỏi, dự đoán về giá bất động sản liệu có tiếp tục giảm thêm trong thời gian tới hay không, bà Mai cho hay, mức giá hiện nay đang rất tốt, nhà giá rẻ lợi nhuận rất ít nên chắc chắn sẽ không giảm thêm nữa. Tuy nhiên, nếu kiên trì đợi tới tháng 7 hoặc tháng 8 năm nay khi một số doanh nghiệp và nhà đầu tư không còn đủ lực để duy trì thì việc mua được bất động sản với giá "trời ơi" là điều rất có khả năng, song cũng còn cần may mắn.
Với mong muốn tìm được căn hộ vừa túi tiền và không xa trung tâm thành phố, anh Trần Ngọc Quang, quận Hoàn Kiếm cho biết, việc tìm mua nhà đất ở thời điểm này dễ dàng và có nhiều sự lựa chọn hơn so với cách đây vài tháng. Không cần tìm vào các trang fanpage riêng của ngành bất động sản mà ngay trên facebook đều xuất hiện nhiều tin quảng cáo, rao bán nhà với đủ mọi lý do để thu hồi vốn. Giá cả đã giảm tương đối nhiều, khoảng 20% so với thời điểm cuối năm 2019.
Theo anh Quang, giá nhà đất chưa xuống tới đáy nên người mua cần tiếp tục chờ đợi chắc sẽ có nhiều hy vọng mua được nhà giá rẻ, chất lượng tốt và ở địa thế thuận lợi./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục