Thủ tướng Anh đề nghị EU bỏ kế hoạch "chốt chặn" Bắc Ireland
Theo phóng viên TTXVN tại Anh, Thủ tướng Johnson viết kế hoạch "chốt chặn" là điều "phi dân chủ và không nhất quán với chủ quyền của nước Anh" và kế hoạch này còn gây ra rủi ro "làm suy yếu sự cân bằng tinh tế" được thể hiện trong thỏa thuận Thứ Sáu tốt lành tại Bắc Ireland.
Thủ tướng Anh cho rằng kế hoạch "chốt chặn" không thể nào là một phần của thỏa thuận rời EU.
Ông đưa ra đề xuất thay thế bằng những thỏa thuận "linh hoạt và sáng tạo" để quản lý đường biên giới mềm giữa Cộng hòa Ireland và Bắc Ireland (thuộc Vương quốc Anh) thời hậu Brexit.
Thủ tướng Johnson gửi thư đến lãnh đạo các nước EU sau khi ông có cuộc điện đàm với Thủ tướng Cộng hòa Ireland Leo Varadkar.
Tuy chưa tìm được giải pháp chung nào, nhưng tuyên bố chung sau đó cho biết hai thủ tướng có chung quan điểm đối với thỏa thuận Anh rời EU, đó là không thể để xuất hiện đường biên giới cứng trên đảo Ireland.
Hai bên cũng nhất trí sẽ gặp gỡ để bàn bạc thêm vào cuối tháng này tại Dublin.
Thủ tướng Johnson sẽ tới Berlin ngày 21/8 để gặp Thủ tướng Đức Angela Merkel, sau đó gặp Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 22/8 để thuyết phục lãnh đạo hai nước này ủng hộ đề xuất bỏ kế hoạch "chốt chặn" ra khỏi dự thảo thỏa thuận giữa Anh và EU.
Loại bỏ điều khoản "chốt chặn" - vốn sẽ giữ Anh ở lại trong liên minh thuế quan và thị trường đơn lẻ sau khi rời EU cho đến khi hai bên tìm thấy một giải pháp khả thi nhằm ngăn chặn một đường biên giới cứng xuất hiện trên đảo Ireland - được coi là trọng tâm trong kế hoạch của ông Johnson để đưa nước Anh rời EU vào ngày 31/10 tới.
Trong thư gửi Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Johnson cho biết ông không thể tán thành việc nước Anh vẫn trong thị trường đơn lẻ EU và liên minh thuế quan sau khi đã rời EU, nhấn mạnh "điều đó không thể là cơ sở cho mối quan hệ tương lai giữa hai bên cũng như việc quản lý tốt vùng Bắc Ireland".
Ông cho rằng cả Anh và EU đều không bên nào nên lập nên trạm kiểm soát tại đường biên giới và kế hoạch "chốt chặn" cần thay thế bằng "những sắp xếp khác" để hai bên có thể giám sát các dòng lưu thông hàng hóa và đi lại mà không cần đến đường biên giới cứng.
Theo ông Johnson, đại đa số các nghị sĩ Anh sẽ đồng ý thỏa thuận rời khỏi EU mà không có kế hoạch "chốt chặn"./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Anh kêu gọi EU chia sẻ "nhận thức chung" với kế hoạch chốt chặn Brexit
08:12' - 09/08/2019
Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa cho biết ông hy vọng Liên minh châu Âu (EU) sẽ thể hiện "nhận thức chung" với London đối với kế hoạch chốt chặn và đồng ý một thỏa thuận Brexit mới.
-
Kinh tế Thế giới
Anh không chấp nhận việc Bắc Ireland theo quy chế thuế quan riêng
10:20' - 24/10/2018
Người phát ngôn của Thủ tướng Anh cho biết nước này không chấp nhận để vùng Bắc Ireland theo quy chế thuế quan khác với các vùng còn lại của nước Anh sau Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nước Anh kẹt giữa EU và Bắc Ireland (Phần 2)
07:03' - 20/10/2018
Theo tờ Financial Times, Thủ tướng Theresa May đã triệu tập những quan chức thân cận nhất của mình để bàn thảo về những điểm chính của thỏa thuận rút khỏi EU,
-
Kinh tế Thế giới
Vấn đề Brexit: Nước Anh kẹt giữa EU và Bắc Ireland (Phần 1)
06:30' - 19/10/2018
Thủ tướng Theresa May đối mặt với sự phản đối của những nghị sĩ đảng Bảo thủ hoài nghi châu Âu vốn lo ngại kế hoạch Brexit của bà có thể khiến nước Anh mãi bị “kẹt” trong Liên minh hải quan với EU.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18'
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39'
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30'
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30'
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.

Thủ tướng Anh Boris Johnson. Ảnh: AFP/TTXVN