Thủ tướng Đức cảnh báo 60% dân số Đức có nguy cơ mắc COVID-19
Các báo của Đức ngày 10/3 đưa tin, Thủ tướng Đức Angela Merkel cảnh báo sẽ có tới 60% dân số Đức có nguy cơ mắc COVID-19, đồng thời yêu cầu các bang thực hiện các biện pháp mạnh và đồng bộ để ngăn chặn sự lây lan của virus SARS-CoV-2, trong bối cảnh đã có hơn 1.550 người Đức nhiễm virus này.
Theo phóng viên TTXVN tại Đức, Thủ tướng Merkel đưa ra cảnh báo trên tại cuộc họp của nhóm nghị sĩ Liên minh Dân chủ/Xã hội cơ đốc giáo (CDU) tại Quốc hội chiều 10/3. Bà Merkel yêu cầu giới chức nước này thực hiện các biện pháp nghiêm ngặt để chống dịch COVID-19, theo đó, nên hủy mọi sự kiện không quá cấp thiết, như các trận bóng đá trong khuôn khổ Bundesliga.
Trước đó, Bộ trưởng Y tế liên bang Đức Jens Spahn đã khuyến cáo hủy mọi sự kiện có trên 1.000 người tham gia. Tuy nhiên, đây vẫn chỉ là "khuyến cáo" và không ràng buộc về mặt pháp lý. Theo quy định phân quyền liên bang cũng như Luật chống lây nhiễm của Đức, mọi quyết định liên quan vấn đề trên thuộc thẩm quyền cấp địa phương, cụ thể là các bang và các quận, trong khi cấp liên bang chỉ có thể đưa ra các khuyến cáo và cập nhật thông tin cho người dân.
Tối 10/3, Ban ứng phó với khủng hoảng của Chính phủ liên bang Đức đã nhóm họp và ra thông báo cảnh sát liên bang sẽ tăng cường kiểm soát đặc biệt ở khu vực biên giới phía Nam nước này. Ban ứng phó với khủng hoảng cũng kiến nghị chính quyền các địa phương nên hủy bỏ các sự kiện có sự tham gia của trên 1.000 người để tránh nguy cơ lây nhiễm quy mô lớn.
Phát biểu bên lề Diễn đàn Kinh tế Đức – Hy Lạp, tổ chức ở Berlin chiều 10/3, Thủ tướng Merkel cũng cho rằng công cụ hữu hiệu nhất để chống COVID-19 hiện nay là yếu tố thời gian - thời gian để các nhà khoa học có thể nghiên cứu được thuốc điều trị và vaccine phòng chống virus SARS-CoV-2, thời gian để chính phủ các nước dự trữ các trang thiết bị bảo hộ.
Bà nhấn mạnh việc cần làm lúc này là làm chậm sự lây lan của dịch bệnh để giảm tải cho các bác sĩ và bệnh viện, vì không chỉ COVID-19, người dân cũng có thể mắc những bệnh khác và cần đến điều trị y tế.
Cùng ngày 10/3, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức Peter Altmaier cũng đã nhóm họp tại Berlin với bộ trưởng kinh tế các bang thảo luận tình hình dịch bệnh COVID-19. Theo Bộ trưởng Altmaier, dịch bệnh cho đến nay đã tác động "đáng kể" đến kinh tế Đức, đặc biệt là các ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn, hội chợ và tổ chức sự kiện.
Ông Altmaier cũng cho biết dịch đã tác động đến chuỗi cung ứng trước hết trong lĩnh vực công nghiệp và điều này sẽ càng trở nên rõ rệt hơn trong những tuần tới. Tuy nhiên, Bộ trưởng Kinh tế liên bang Đức khẳng định Chính phủ Đức sẽ cố gắng không để một doanh nghiệp nào ở nước này bị phá sản vì COVID-19./.
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Trung Quốc ghi nhận 22 tử vong mới
08:56' - 11/03/2020
Ngày 10/3, Trung Quốc đã ghi nhận 22 ca tử vong mới trên cả nước, tăng 5 ca so với ngày trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Đức bổ sung khoản ngân sách 1 tỷ euro để ứng phó với dịch COVID-19
08:22' - 11/03/2020
Quốc hội Đức sẽ bổ sung khoản ngân sách trị giá 1 tỷ euro (khoảng 1,2 tỷ USD) cho các biện pháp ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: Đã có kết quả xét nghiệm hai trường hợp cách ly y tế tại Kon Tum
08:09' - 11/03/2020
Ngày 10/3, Sở Y tế tỉnh Kon Tum cho biết đã có kết quả xét nghiệm đối với 2 trường hợp cư trú tại thôn 5, xã Hòa Bình, thành phố Kon Tum, có tiếp xúc gần với 2 du khách người Anh mắc COVID-19.
-
Kinh tế tổng hợp
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19 đến sáng 11/3
08:06' - 11/03/2020
Cập nhật mới nhất dịch COVID-19, chỉ trong ngày 10/3, Italy ghi nhận thêm 977 ca dương tính với chủng mới của virus corona (SARS-CoV-2) nâng tổng số ca nhiễm của nước này lên 10.149 trường hợp.
-
Kinh tế tổng hợp
Dịch COVID-19: EU cam kết tài trợ để giải quyết khủng hoảng
08:01' - 11/03/2020
EC sẽ ra mắt một quỹ đầu tư trị giá 25 tỷ euro, trong đó sẽ giải ngân ngay lập tức 7,5 tỷ để hỗ trợ lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, việc làm và giúp đỡ các doanh nghiệp vừa và nhỏ do dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026
21:30' - 07/04/2026
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 7/4/2026 với nhiều diễn biến đáng chú ý về lạm phát, năng lượng và chính sách kinh tế toàn cầu trước tác động của xung đột Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố gói hỗ trợ tăng cường nhằm để giảm gánh nặng chi phí năng lượng
15:50' - 07/04/2026
Gói hỗ trợ gồm việc tăng mức hoàn thuế thu nhập doanh nghiệp được công bố hồi tháng 2/2026 từ 40% lên 50%, tăng thêm 200 SGD đối với khoản trợ cấp sinh hoạt phí cho những người đủ điều kiện.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dự kiến thông qua ngân sách kỷ lục 122.310 tỷ yen
11:24' - 07/04/2026
Ngày 7/4, Quốc hội Nhật Bản dự kiến chính thức thông qua ngân sách cao kỷ lục 122.310 tỷ yen (766 tỷ USD) cho năm tài khóa kết thúc vào tháng 3/2027.
-
Kinh tế Thế giới
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải
10:08' - 07/04/2026
Ứng dụng chính thức của Nhà Trắng ghi nhận gần 2 triệu lượt tải chỉ trong thời gian ngắn, kể từ ngày ra mắt 27/3 vừa qua.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước châu Á tăng cường biện pháp đối phó trong bối cảnh giá năng lượng leo thang
06:30' - 07/04/2026
Ngày 6/4, nhiều quốc gia châu Á đã triển khai các biện pháp đồng bộ nhằm giảm áp lực chi phí và đảm bảo an ninh năng lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/4/2026
21:35' - 06/04/2026
Hôm nay 6/4, xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục, sức hấp dẫn của thị trường IPO Hong Kong (Trung Quốc)...
-
Kinh tế Thế giới
THEO DÒNG THỜI SỰ: Lợi ích ngắn, hệ lụy dài
17:54' - 06/04/2026
Sau một năm kể từ "Ngày giải phóng" (2/4/2025), chính sách thuế đối ứng quy mô lớn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tạo ra những dư chấn, làm thay đổi cấu trúc thương mại và ngoại giao toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản thận trọng về khả năng tăng lãi suất giữa rủi ro lạm phát
16:33' - 06/04/2026
Dữ liệu từ thị trường hoán đổi qua đêm ngày 6/4 cho thấy các nhà giao dịch đang đặt cược khoảng 66% khả năng BoJ sẽ tăng lãi suất ngay trong tháng này.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông có thể đẩy lạm phát Mỹ tăng kỷ lục
15:27' - 06/04/2026
Các chuyên gia kinh tế dự báo Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 3/2026 của Mỹ tăng khoảng 1%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất trong một tháng kể từ năm 2022.

Nhân viên y tế kiểm tra thân nhiệt một lái xe tại khu vực cửa khẩu Jedrzychowice giữa Đức và Ba Lan nhằm ngăn ngừa dịch COVID-19 lây lan, ngày 9/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN