Thủ tướng Italy ban bố tình trạng khẩn cấp sau vụ sập cầu cạn ở Genoa
Thủ tướng Italy Giuseppe Conte ngày 15/8 tuyên bố “tình trạng khẩn cấp” tiếp sau vụ sập cầu cạn Morandi thuộc tuyến đường cao tốc A10 ở thành phố này hôm 14/8 làm ít nhất 39 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.
Phát biểu họp báo tại thành phố cảng Genoa, sau cuộc họp Nội các ngày 15/8, Thủ tướng Conte cho biết ngoài việc ban bố tình trạng khẩn cấp, chính phủ sẽ dành ra khoản ngân sách đầu tiên trị giá 5 triệu euro cho quỹ tình trạng khẩn cấp quốc gia.
Ông Conte cũng xác nhận chính phủ đang có ý định thu hồi quyền quản lý, khai thác hệ thống đường cao tốc A10, nơi có cây cầu Morandi chạy ngang qua, của công ty Autostrade per l'Italia.
Theo ông Conte, vụ sập cầu cạn Morandi là một thảm họa khộng thể chấp nhận được trong xã hội hiện đại và Chính phủ Italy sẽ làm mọi việc có thể trong thẩm quyền của mình nhằm ngăn chặn các thảm họa tương tự tái diễn.
Hiện công tác cứu hộ, tìm kiếm nạn nhân mất tích đã bước sang đêm thứ hai ở Genoa, sau khi một đoạn cầu dài khoảng 200 mét nằm trên tuyến đường cao tốc A10 bị sập và rơi xuống một đoạn đường ray tàu hỏa, một nhà máy và nhiều ngôi nhà khác phía dưới từ độ cao khoảng 100 mét.
Trong khoảnh khắc được mô tả như "ngày tận thế", nhiều ô tô đang lưu thông trên cầu đã bị rơi theo đoạn cầu sập và bị vùi trong đống đổ nát cùng các nạn nhân mắc kẹt bên trong.
Thủ tướng Conte dự đoán số người thiệt mạng trong thảm họa này có thể sẽ còn tăng, đồng thời cho biết Italy cũng sẽ tuyên bố quốc tang, có thể vào thời điểm trùng với ngày tổ chức tang lễ cho các nạn nhân./.
>>>Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong vụ sập cầu cạn tại Italy
Tin liên quan
-
Đời sống
Vụ sập cầu cạn tại Italy: Nhà thầu khẳng định tuân thủ quy tắc trong quá trình bảo trì
19:52' - 15/08/2018
Nhà thầu vận hành chiếc cầu Morandi bị sập trên tuyến đường cao tốc A10 tại thành phố Genoa, Italy, khẳng định đã tiến hành kiểm tra thường xuyên và kỹ lưỡng trước khi thảm họa trên xảy ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Italy muốn hủy hợp đồng với công ty quản lý đường cao tốc
15:41' - 15/08/2018
Sau vụ sập cầu cạn tại thành phố Genoa khiến ít nhất 38 người thiệt mạng, Chính phủ Italy cho biết muốn hủy hợp đồng với công ty quản lý đường cao tốc và áp đặt mức phạt lớn đối với công ty này.
-
Đời sống
Lực lượng cứu hộ tìm kiếm người sống sót trong vụ sập cầu cạn tại Italy
11:02' - 15/08/2018
Lực lượng cứu hộ Italy đang chạy đua với thời gian để tìm kiếm những người sống sót trong đống đổ nát của vụ sập cầu cạn xảy ra ngày 14/8 tại thành phố Genoa, thủ phủ vùng Liguria, Tây Bắc Italy.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/1/2026
21:19' - 29/01/2026
Dưới đây là một số thông tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 29/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Doanh nghiệp nhà nước phát huy vai trò tích cực trong nền kinh tế Trung Quốc
16:59' - 29/01/2026
Các doanh nghiệp nhà nước (SOE) do trung ương quản lý phát huy vai trò tích cực khi nước này ngày càng chú trọng đến nghiên cứu và phát triển (R&D) và tự lực trong khoa học công nghệ.
-
Kinh tế Thế giới
"Cơ hội vàng" cho ngành khai khoáng
13:36' - 29/01/2026
Khi giá vàng, bạc, đồng và thiếc đồng loạt tăng vọt, không chỉ nhà đầu tư hưởng lợi, mà cả các tập đoàn khai khoáng lớn cũng chứng kiến giá trị thị trường tăng gần 500 tỷ USD tính từ đầu năm tới nay.
-
Kinh tế Thế giới
Giới chức EU báo động về sự phụ thuộc vào khí đốt của Mỹ
09:24' - 29/01/2026
Trong những ngày gần đây, các quan chức Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ lo ngại sâu sắc trước tình trạng khối này ngày càng phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026
21:11' - 28/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 28/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi duy trì ổn định tài chính trước các cú sốc toàn cầu
10:07' - 28/01/2026
Bất chấp những sức ép từ bên ngoài, một số nền kinh tế “Lục địa đen” vẫn duy trì được hệ sinh thái tài chính ổn định và hiệu quả, khẳng định khả năng chống chịu trước các cú sốc toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
FTA Ấn Độ – EU: Cú hích mang tính đột phá cho ngành dệt may Ấn Độ
09:32' - 28/01/2026
Với FTA Ấn Độ – EU được thông qua, ngành dệt may Ấn Độ có bước ngoặt lớn khi mở ra cơ hội tiếp cận thị trường nhập khẩu dệt may trị giá 263,5 tỷ USD của EU với mức thuế suất bằng 0.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại điện tử ở Mỹ Latinh dự kiến vượt hơn 200 tỷ USD năm 2026
09:05' - 28/01/2026
Sàn thương mại điện tử lớn nhất Mỹ Latinh MercadoLibre ngày 27/1 dự báo doanh thu thương mại điện tử ở khu vực này ước đạt hơn 215,31 tỷ USD trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục cắt giảm chuyến bay do thời tiết khắc nghiệt
08:36' - 28/01/2026
Các hãng hàng không Mỹ vẫn đang tiếp tục thu hẹp các chuyến bay do thời tiết giá rét cản trở việc khôi phục hoạt động tại một số trung tâm hàng không lớn.

Sụ sập cầu cạn Morandi trên tuyến đường cao tốc A10 ở Genoa làm ít nhất 39 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương. Ảnh: TTXVN phát