Thực hành ESG hướng đến kinh doanh bền vững
Chiều 6/4, tại thành phố Cần Thơ, Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) phối hợp với Cục Phát triển doanh nghiệp (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) tổ chức hội thảo “Kinh doanh bền vững: Chìa khoá tạo lợi thế cạnh tranh”.
Hội thảo là hoạt động hỗ trợ kỹ thuật thuộc Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 của Dự án Tăng cường năng lực cạnh tranh khu vực tư nhân Việt Nam (IPSC) do Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tài trợ.
Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 nhằm thúc đẩy thực hành kinh doanh có trách nhiệm xã hội, đồng thời góp phần thực hiện Quyết định 167/QĐ-TTg 2022 của Thủ tướng Chính phủ về Chương trình hỗ trợ doanh nghiệp khu vực tư nhân kinh doanh bền vững; đồng thời hướng tới mục tiêu hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam đáp ứng các yêu cầu về phát triển xanh – bền vững trong sản xuất, thâm nhập thị trường quốc tế cũng như gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường. Các chuyên gia đến từ Dự án IPSC, Quỹ đầu tư, Viện Tiêu chuẩn Anh (BSI) Việt Nam, và đại diện các doanh nghiệp đã cập nhật cho doanh nghiệp Việt Nam những xu hướng và thực tiễn trong áp dụng ESG (môi trường, xã hội và quản trị), các cơ hội và nguồn lực hỗ trợ cho khu vực tư nhân trong việc triển khai áp dụng ESG vào thực tiễn doanh nghiệp; chia sẻ về các nội dung liên quan đến đón đầu xu hướng thông qua thực hành ESG, thực tiễn áp dụng thực hành ESG trong doanh nghiệp Việt Nam, mở rộng thị trường và tham gia chuỗi cung ứng bền vững, tiếp cận tài chính xanh và bền vững tại Việt Nam và những cơ hội, nguồn hỗ trợ cho doanh nghiệp Việt Nam trong việc triển khai áp dụng ESG. Nhiều ý kiến cho rằng, khi triển khai thực hành ESG trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí vốn, giảm rủi ro pháp lý, mở rộng khách hàng, tỷ suất lợi nhuận cao hơn, thu hút dòng vốn từ các quốc gia phát triển... Theo ông Vũ Chí Công, Giám đốc ESG, Quỹ đầu tư VinaCapital, để ứng dụng ESG, trước hết doanh nghiệp cần thay đổi nhận thức, xem đây là cơ hội chứ không phải đây là mối đe dọa và từ đó có thể thực hiện một cách chủ động. Tuy nhiên, hiện nay, những cơ hội chưa được khai thác khi triển khai thực hành ESG: giảm chi phí vốn, giảm rủi ro pháp lý, mở rộng khách hàng, tỷ suất lợi nhuận cao hơn; thu hút dòng vốn từ các quốc gia phát triển,... Vì vậy, các doanh nghiệp nên chú trọng giải quyết các vấn đề này để hướng tới kinh doanh bền vững. Ông Nguyễn Quý Hạnh, chuyên viên tư vấn cao cấp ERM cho biết, các nhà đầu tư quốc tế ngày càng có nhiều ưu tiên và kỳ vọng về ESG. Bối cảnh ESG ở Việt Nam hiện nay rất sôi động, các doanh nghiệp Việt Nam đang đưa rủi ro khí hậu và ESG vào trong chiến lược kinh doanh và quản trị. Đây vừa là thách thức và cơ hội cho các doanh nghiệp thực hành ESG. Dịp này, Ban tổ chức cũng giới thiệu chương trình Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 – Đợt 1 sẽ cung cấp các hỗ trợ kỹ thuật và tư vấn chuyên sâu có trị giá lên tới 2 tỷ đồng cho Top 3 doanh nghiệp giành chiến thắng chung cuộc để thí điểm, triển khai hoặc nhân rộng các sáng kiến kinh doanh bền vững xuất sắc nhất. Đối tượng tham gia Sáng kiến ESG Việt Nam 2023 gồm: các doanh nghiệp tư nhân, hợp tác xã, và hộ kinh doanh hoạt động trong các lĩnh vực gồm nông-lâm-ngư nghiệp, công nghiệp chế biến và chế tạo, công nghệ thông tin, logistics, du lịch và sản phẩm hỗ trợ; cam kết hành động để chuyển đổi, nhân rộng sáng kiến kinh doanh bền vững./.Tin liên quan
-
DN cần biết
Doanh nghiệp Việt Nam-Singapore tìm cơ hội hợp tác về logistics, thương mại
08:38' - 06/04/2023
Tọa đàm logistics, thương mại và kết nối Việt Nam-Singapore đã thu hút sự tham dự đông đảo các doanh nghiệp Việt Nam và Singapore trong lĩnh vực logistics và thương mại.
-
Kinh tế Việt Nam
Hỗ trợ doanh nghiệp Việt Nam xuất khẩu hàng hoá sang Thái Lan
14:42' - 05/04/2023
Việc khai thác hiệu quả các thị trường trong khu vực như Thái Lan để đẩy mạnh xuất khẩu được xem là giải pháp phù hợp cho nhiều doanh nghiệp Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy giao lưu hợp tác xã, doanh nghiệp Việt Nam - Trung Quốc
19:28' - 02/04/2023
Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đề nghị hai cơ quan sẽ cử ra các đầu mối phối hợp để tiếp tục triển khai các đầu công việc, qua đó sớm có thêm những thỏa thuận, hợp tác trong thời gian tới.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam thích ứng xu thế thời đại
13:33' - 21/03/2023
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân nhấn mạnh xây dựng đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp Việt Nam vừa thích ứng với xu thế của thời đại, vừa đủ sức cạnh tranh trên trường quốc tế.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
"Cú hích" từ hợp nhất và liên kết vùng
10:54'
Dựa trên các tiêu chí khắt khe về môi trường đầu tư, sức hút doanh nghiệp lớn và đóng góp vào tăng trưởng quốc gia, nhiều địa phương được đánh giá là hấp dẫn doanh nghiệp nhất Việt Nam trong năm 2025
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Chiến dịch Quang Trung thần tốc đã chiến thắng giòn giã
10:03'
Thủ tướng Chính phủ cho rằng mỗi căn nhà trong Chiến dịch Quang Trung không chỉ được xây, sửa bằng bê tông, gạch, ngói, cát, sỏi… mà còn bằng tình thương yêu, đùm bọc, sẻ chia của toàn xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
ĐIỂM TIN KINH TẾ VIỆT NAM NỔI BẬT NGÀY 15/1/2026
21:10' - 15/01/2026
Ngày 15/1, nhiều sự kiện kinh tế nổi bật diễn ra trên cả nước, từ khởi động di dân tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1, đầu tư hạ tầng giao thông, đến bảo đảm an ninh năng lượng...
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI
20:54' - 15/01/2026
Ngày 15/1, Bộ Công Thương tổ chức các hội nghị theo quy trình giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI; 100% đại biểu nhất trí giới thiệu Quyền Bộ trưởng Lê Mạnh Hùng.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy hoạch phát triển Thủ đô và Vùng Thủ đô mang tính lâu dài, bền vững trong kỷ nguyên mới
20:25' - 15/01/2026
Chiều 15/1, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội tổ chức Hội nghị làm việc với các tỉnh, thành phố trong vùng Thủ đô về Quy hoạch tổng thể Thủ đô Hà Nội với tầm nhìn 100 năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản
19:50' - 15/01/2026
Chiều 15/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Hayashi Yoshimasa, Bộ trưởng Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản và đoàn công tác đang thăm, làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp Lãnh đạo Tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới
19:49' - 15/01/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ông Eduard Stiphout, Phó Chủ tịch Tập đoàn ASML, Hà Lan - Tập đoàn bán dẫn hàng đầu thế giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Xúc tiến đầu tư, chuyển giao công nghệ điện hạt nhân
19:48' - 15/01/2026
Diễn đàn khoa học về năng lượng nhấn mạnh điện hạt nhân và chuyển giao công nghệ là hướng đi quan trọng để Việt Nam bảo đảm an ninh năng lượng và phát triển bền vững.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng làm việc với Khánh Hòa về dự án điện hạt nhân Ninh Thuận
18:01' - 15/01/2026
Phó Thủ tướng Bùi Thanh Sơn yêu cầu đẩy nhanh giải phóng mặt bằng, tái định cư và sớm hoàn thiện cơ chế, chính sách để triển khai hiệu quả dự án điện hạt nhân Ninh Thuận, bảo đảm tiến độ.

Nhiều ý kiến cho rằng, khi triển khai thực hành ESG trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, doanh nghiệp sẽ giảm được chi phí. Ảnh minh họa: TTXVN