Tiến trình xem xét dẫn độ CFO của Huawei sang Mỹ có thể kéo dài đến năm 2020

08:02' - 10/05/2019
BNEWS Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu cho biết, Chính phủ Canada đang giữ bằng chứng chủ chốt liên quan đến việc làm thế nào và tại sao nữ doanh nhân này bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver.
CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu. Ảnh: REUTERS/TTXVN

Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei - cho biết, Chính phủ Canada đang giữ bằng chứng chủ chốt liên quan đến việc làm thế nào và tại sao nữ doanh nhân này bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver.

Và quyền của bà theo hiến pháp có thể đã bị vi phạm ngay ở thời điểm khởi đầu của tiến trình dẫn độ của Mỹ.
Tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia hôm 8/5,  các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đã thành công trong việc trì hoãn tiến trình xem xét dẫn độ chính thức tới sau phiên tòa dự kiến mở vào cuối tháng 9/2019. Đây là một phiên tòa riêng nhằm xác định xem phía công tố có cần công bố thêm bằng chứng hay không.

Phía công tố và đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu cũng nhất trí tới tháng 1/2020 (chưa xác định ngày cụ thể) là thời điểm thích hợp cho tiến trình xem xét dẫn độ. Diễn biến này có nghĩa là “câu chuyện dài” về vụ dẫn độ CFO của Huawei có thể kéo tới năm sau.
Theo luật sư Scott Fenton, những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy vụ việc liên quan đến bà Mạnh Vãn Châu mang động cơ chính trị và phá hủy tinh thần thượng tôn pháp luật. Trước đó, Tổng thống Trump từng nói ông có thể cân nhắc can thiệp vào vụ việc này nếu điều đó giúp tiến tới một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh.
Bà Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi, là con gái của tỷ phú sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang đấu tranh chống lại việc dẫn độ theo cáo buộc rằng bà và Tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran./.

Xem thêm:

>>Huawei và bà Mạnh Vãn Châu bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ

>>Không điều tra vụ rò rỉ thông tin Huawei tham gia mạng 5G tại Anh

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục