Tiến trình xem xét dẫn độ CFO của Huawei sang Mỹ có thể kéo dài đến năm 2020
Đội ngũ pháp lý bảo vệ bà Mạnh Vãn Châu – Giám đốc Tài chính (CFO) của tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei - cho biết, Chính phủ Canada đang giữ bằng chứng chủ chốt liên quan đến việc làm thế nào và tại sao nữ doanh nhân này bị bắt giữ tại sân bay quốc tế Vancouver.
Và quyền của bà theo hiến pháp có thể đã bị vi phạm ngay ở thời điểm khởi đầu của tiến trình dẫn độ của Mỹ.
Tại Tòa án tối cao tỉnh British Columbia hôm 8/5, các luật sư của bà Mạnh Vãn Châu đã thành công trong việc trì hoãn tiến trình xem xét dẫn độ chính thức tới sau phiên tòa dự kiến mở vào cuối tháng 9/2019. Đây là một phiên tòa riêng nhằm xác định xem phía công tố có cần công bố thêm bằng chứng hay không.Phía công tố và đội ngũ pháp lý của bà Mạnh Vãn Châu cũng nhất trí tới tháng 1/2020 (chưa xác định ngày cụ thể) là thời điểm thích hợp cho tiến trình xem xét dẫn độ. Diễn biến này có nghĩa là “câu chuyện dài” về vụ dẫn độ CFO của Huawei có thể kéo tới năm sau.
Theo luật sư Scott Fenton, những bình luận của Tổng thống Mỹ Donald Trump cho thấy vụ việc liên quan đến bà Mạnh Vãn Châu mang động cơ chính trị và phá hủy tinh thần thượng tôn pháp luật. Trước đó, Tổng thống Trump từng nói ông có thể cân nhắc can thiệp vào vụ việc này nếu điều đó giúp tiến tới một thỏa thuận thương mại với Bắc Kinh. Bà Mạnh Vãn Châu, 47 tuổi, là con gái của tỷ phú sáng lập Tập đoàn công nghệ Huawei Nhậm Chính Phi, đã bị Canada bắt giữ tại sân bay Vancouver hồi tháng 12/2018 theo yêu cầu của Mỹ và đang đấu tranh chống lại việc dẫn độ theo cáo buộc rằng bà và Tập đoàn Huawei vi phạm các lệnh trừng phạt của Washington đối với Iran./.Xem thêm:
>>Huawei và bà Mạnh Vãn Châu bác bỏ mọi cáo buộc của Mỹ
>>Không điều tra vụ rò rỉ thông tin Huawei tham gia mạng 5G tại Anh
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Anh không nên phân biệt đối xử với Huawei trong phát triển 5G
17:56' - 28/04/2019
Theo Đại sứ Trung Quốc, quan ngại an ninh về phát triển các mạng lưới 5G là có thể hiểu được. Tuy nhiên, các nguy cơ này cần được xem xét nghiêm túc, thay vì bị dùng để kích động sự sợ hãi.
-
Kinh tế Thế giới
Anh đối mặt sức ép điều tra vụ lộ tin Huawei phát triển 5G
06:30' - 28/04/2019
Chính phủ Anh đang đối mặt với sức ép về việc điều tra làm rõ thông tin Thủ tướng Anh Theresa May "bật đèn xanh" cho phép Tập đoàn Huawei của Trung Quốc tham gia một cách hạn chế việc triển khai 5G.
-
Doanh nghiệp
Huawei "vui mừng" trước thông tin Thủ tướng Anh cho phép xây mạng 5G
16:32' - 24/04/2019
Huawei đánh giá cao các thông tin cho hay Vương quốc Anh sẽ cho phép sự sử dụng có giới hạn các thiết bị của Huawei cho các mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) ở “xứ sở sương mù”.
-
DN cần biết
Thủ tướng Anh Theresa May "bật đèn xanh" cho Huawei xây mạng 5G
13:14' - 24/04/2019
Tờ Daily Telegraph ngày 23/4 đưa tin Thủ tướng Anh Theresa May đã "bật đèn xanh" để Tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc hỗ trợ London xây dựng mạng viễn thông 5G.
-
Doanh nghiệp
Doanh thu của Huawei tăng gần 40% trong quý I/2019
15:58' - 22/04/2019
"Gã khổng lồ" viễn thông Trung Quốc Huawei ngày 22/4 cho biết, doanh thu trong quý I/2019 của tập đoàn này đã tăng 39% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 179,7 tỷ NDT (26,81 tỷ USD).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
THẾ GIỚI 2025: Thiệt hại kinh tế do thiên tai giảm mạnh
06:30'
Swiss Re - công ty hoạt động như nhà bảo hiểm của các công ty bảo hiểm lý giải sự sụt giảm này là nhờ mùa bão ở Bắc Đại Tây Dương ít nghiêm trọng hơn so với năm 2024.
-
Kinh tế Thế giới
Lực đẩy cho kinh tế Trung Quốc vượt qua thách thức
05:30'
Sức bật phát triển Trung Quốc tiếp tục được củng cố. Lợi thế của hệ thống sản xuất hoàn chỉnh ngày càng rõ nét; trong số 504 sản phẩm công nghiệp chủ lực, Trung Quốc đứng đầu thế giới về sản lượng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 16/12
21:17' - 16/12/2025
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 16/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đình chỉ thỏa thuận công nghệ với Anh
16:54' - 16/12/2025
Thỏa thuận Thịnh vượng Công nghệ Mỹ – Anh, được công bố hồi tháng 9/2025, nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước trong nhiều lĩnh vực then chốt như AI, điện toán lượng tử và năng lượng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư lớn cho AI và công nghệ bán dẫn
16:41' - 16/12/2025
Chính phủ Hàn Quốc ngày 16/12 công bố kế hoạch đầu tư hơn 30.000 tỷ won (20,4 tỷ USD) trong năm 2026 để hỗ trợ lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và các lĩnh vực công nghiệp tiên tiến khác.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Nhật Bản đối mặt với nhiều áp lực về cuối năm
15:01' - 16/12/2025
Theo các kết quả khảo sát tư nhân mới nhất, hoạt động sản xuất của Nhật Bản trong tháng 12/2025 đã giảm chậm lại, trong khi động lực tăng trưởng của lĩnh vực dịch vụ có phần suy giảm.
-
Kinh tế Thế giới
Giá trị tài sản tỷ phú Elon Musk lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD
11:35' - 16/12/2025
Giá trị tài sản của tỷ phú Elon Musk đã đạt đến một mức cao mới, lần đầu tiên vượt 600 tỷ USD, nhờ giá trị thị trường của SpaceX gia tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tiêu thụ điện năng năm 2025 dự kiến lập kỷ lục mới
09:07' - 16/12/2025
Mức tiêu thụ điện năng của Trung Quốc được dự báo sẽ đạt mức cao kỷ lục trong năm 2025, với tổng lượng điện sử dụng trên toàn quốc ước tính vượt mốc 10.000 tỷ kilowatt-giờ (kWh).
-
Kinh tế Thế giới
Người tiêu dùng Mỹ kém vui với mùa lễ hội cuối năm
07:38' - 16/12/2025
Theo khảo sát mới của AP-NORC, mùa mua sắm cuối năm 2025 không mang lại nhiều không khí vui vẻ cho người tiêu dùng Mỹ khi đa số cho biết, họ đang chịu áp lực chi tiêu lớn hơn do giá cả tăng cao.

CFO của Huawei Mạnh Vãn Châu. Ảnh: REUTERS/TTXVN