Tiêu chí mới xác định doanh nghiệp công nghệ cao
Theo đó, doanh nghiệp công nghệ cao phải đáp ứng các tiêu chí quy định tại điểm a và b, khoản 1, Điều 18 của Luật Công nghệ cao số 21/2008/QH12 được sửa đổi, bổ sung tại Điều 75 của Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 và khoản 3, Điều 76 của Luật Đầu tư số 61/2020/QH14, đồng thời đáp ứng các tiêu chí sau: doanh thu từ sản phẩm công nghệ cao phải đạt ít nhất 70% trong tổng doanh thu thuần hàng năm của doanh nghiệp.
Tỷ lệ tổng chi cho hoạt động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp (bao gồm khấu hao đầu tư cơ sở hạ tầng, tài sản cố định, chi thường xuyên hàng năm cho hoạt động nghiên cứu và phát triển; chi hoạt động đào tạo, hỗ trợ đào tạo cho lao động nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp, các tổ chức khoa học và công nghệ, cơ sở đào tạo tại Việt Nam; phí bản quyền, chuyển quyền sở hữu, quyền sử dụng đối tượng sở hữu công nghiệp phục vụ hoạt động nghiên cứu và phát triển.Phí đăng ký công nhận hoặc bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích tại Việt Nam) trên giá trị của tổng doanh thu thuần trừ đi giá trị đầu vào (bao gồm giá trị nguyên vật liệu, linh kiện phục vụ sản xuất nhập khẩu và mua nội địa) hàng năm như sau: đối với doanh nghiệp có tổng nguồn vốn từ 6.000 tỷ đồng và tổng số lao động từ 3.000 người trở lên phải đạt ít nhất 0,5%; doanh nghiệp không thuộc diện được quy định tại điểm a, khoản 2, có tổng nguồn vốn từ 100 tỷ đồng và tổng số lao động từ 200 người trở lên thì phải đạt ít nhất 1%; doanh nghiệp không thuộc trường hợp được quy định tại điểm a và điểm b, khoản 2 thì phải đạt ít nhất 2%.
Quyết định số 10/2021/QĐ-TTg cũng quy định, tỷ lệ lao động trực tiếp nghiên cứu và phát triển có trình độ chuyên môn từ cao đẳng trở lên của doanh nghiệp (là số lao động đã ký hợp đồng lao động có thời hạn từ 1 năm trở lên hoặc hợp đồng không xác định thời hạn, trong đó lao động có trình độ cao đẳng không vượt quá 30%) trên tổng số lao động: đối với doanh nghiệp có tổng nguồn vốn từ 6.000 tỷ đồng và tổng số lao động từ 3.000 người trở lên phải đạt ít nhất 1%; doanh nghiệp không thuộc trường hợp được quy định tại điểm a, khoản 3 có tổng nguồn vốn từ 100 tỷ đồng và tổng số lao động từ 200 người trở lên phải đạt ít nhất 2,5%; doanh nghiệp không thuộc trường hợp được quy định tại điểm a và điểm b, khoản 3 phải đạt ít nhất 5%. Quyết định số 10/2021/QĐ-TTg quy định doanh nghiệp đã nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp công nghệ cao trước thời điểm 30/4/2021 có hiệu lực thi hành mà chưa được cấp thì thực hiện theo tiêu chí quy định tại Quyết định số 10/2021/QĐ-TTg. Quyết định số 10/2021/QĐ-TTg có hiệu lực từ ngày 30/4/2021 và thay thế Quyết định số 19/2015/QĐ-TTg ngày 15/6/2015./.Tin liên quan
-
Thị trường
Đưa ra thị trường mặt nạ từ nghiên cứu công nghệ cao
12:20' - 09/03/2021
Trung tâm Nghiên cứu triển khai khu công nghệ cao Tp. Hồ Chí Minh đã chính thức đưa ra thị trường sản phẩm mặt nạ Trio Re Bio-cellulose do đơn vị nghiên cứu phát triển.
-
Chuyển động DN
Tập đoàn TH khởi công Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại An Giang
17:32' - 27/02/2021
Ngày 27/2, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình cùng lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và địa phương đến dự lễ khởi công "Dự án Chăn nuôi bò sữa và chế biến sữa công nghệ cao tại An Giang".
-
Doanh nghiệp
Đà Nẵng trao chứng nhận đăng ký đầu tư cho 6 dự án công nghệ cao
19:02' - 23/02/2021
Chiều 23/2, Đà Nẵng đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư và chủ trương nghiên cứu đầu tư cho 6 dự án đầu tư vào Khu công nghệ cao và các Khu công nghiệp thành phố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Bình đẩy nhanh tiến độ, hoàn thiện trạm dừng nghỉ cao tốc Bắc - Nam
11:30'
Trạm dừng nghỉ tại xã Quảng Châu đã hoàn thành giải phóng mặt bằng và bàn giao cho chủ đầu tư. Tuy nhiên, trạm dừng nghỉ ở phường Đồng Sơn vẫn còn 3,12 ha đất chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Bỏ quy định “công bố hợp quy”: Doanh nghiệp và người tiêu dùng đều được lợi
11:28'
Những bất cập trong hai luật “gốc” là Luật Chất lượng sản phẩm, hàng hóa và Luật Tiêu chuẩn, Quy chuẩn kỹ thuật, đặc biệt quy định công bố hợp quy cần sớm được sửa đổi.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghệ An gấp rút chi trả bồi thường giải phóng mặt bằng Quốc lộ 1A trước khi giải thể cấp huyện
10:25'
Nếu việc chi trả không được dứt điểm trong thời gian sớm nhất thì sẽ rất khó khăn khi nhiệm vụ này phải giao về cho các xã sau này.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự kiến sắp xếp 52 đơn vị hành chính cấp tỉnh, 9.996 đơn vị hành chính cấp xã
22:00' - 26/03/2025
Bộ Nội vụ vừa hoàn thiện dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về sắp xếp đơn vị hành chính gửi Bộ Tư pháp thẩm định.
-
Kinh tế Việt Nam
Khẩn trương hoàn thành các thủ tục dự án đường cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng
20:47' - 26/03/2025
Chiều 26/3, Đoàn công tác Ban Quản lý Dự án đường Hồ Chí Minh làm việc với UBND tỉnh Cao Bằng về triển khai Dự án đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc Kạn - Cao Bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng Nai đề nghị thí điểm thành lập mô hình khu thương mại tự do gần sân bay Long Thành
20:37' - 26/03/2025
Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai đã kiến nghị Bộ Chính trị, Quốc hội, Chính phủ chấp thuận cho phép tỉnh thí điểm thành lập mô hình khu thương mại tự do gần sân bay Long Thành và cảng Phước An.
-
Kinh tế Việt Nam
Đường Vành đai phía Tây Cần Thơ chậm tiến độ vì đâu?
20:19' - 26/03/2025
Theo chủ đầu tư, hiện chi phí giải phóng mặt bằng đã đạt 99,76% giá trị được duyệt nhưng chỉ thực hiện bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho khoảng hơn 50% tổng số trường hợp bị ảnh hưởng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng gửi Thư khen ngợi chiến công bắt "ông trùm" người nước ngoài mở xưởng ma túy tại Khánh Hòa
19:42' - 26/03/2025
Thủ tướng Chính phủ nhiệt liệt biểu dương và đánh giá cao thành tích đặc biệt xuất sắc của Ban Chuyên án.
-
Kinh tế Việt Nam
Xây dựng Đề án về giải pháp chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số
19:28' - 26/03/2025
Hội nghị Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án “Các giải pháp chiến lược thúc đẩy tăng trưởng kinh tế hai con số trong kỷ nguyên mới - kỷ nguyên vươn mình của dân tộc Việt Nam”.