Tình báo Hàn Quốc thừa nhận can thiệp bầu cử trong nước

12:58' - 04/08/2017
BNEWS Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc thừa nhận tham gia kế hoạch quy mô lớn nhằm điều khiển lá phiếu của cử tri và giúp phe bảo thủ giành chiến thắng trong các cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội.

Trong một tuyên bố ngày 3/8, các điều tra viên Cơ quan Tình báo quốc gia Hàn Quốc (NIS) xác nhận đơn vị tác chiến không gian mạng của cơ quan này đã thành lập và chỉ huy khoảng 30 nhóm hoạt động trong hơn 2 năm trước thời điểm diễn ra cuộc tranh cử tổng thống và quốc hội năm 2012.

NIS đã thuê một số dân thường hiểu biết về Internet để đăng các bài viết trên các cổng thông tin và mạng xã hội Twitter nhằm tác động tới ý kiến cử tri. 

Thời điểm đó, cựu Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-Bak vẫn đang nắm quyền. Sau đó, người chiến thắng trong bầu cử tổng thống hồi tháng 12/2012 là bà Park Geun-Hye, người vừa bị phế truất vì các tội danh tham nhũng. 

Trước đó, ngày 1/6, Giám đốc NIS Suh Hoon đã ra lệnh hủy bỏ các hoạt động tình báo trong nước, bắt đầu một chiến dịch cải tổ cơ quan này vốn lâu nay bị nghi là can thiệp chính trị để hỗ trợ những nhân vật quyền lực.

Quyết sách trên được đưa ra ngay sau khi Tổng thống Moon Jae-in trao quyết định bổ nhiệm ông này làm người đứng đầu NIS. Theo lệnh mới, NIS sẽ dừng ngay lập tức hoạt động thu thập thông tin liên quan đến các bộ, ngành, cơ quan báo chí và các tổ chức khác của Hàn Quốc./. 


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục