Tổng thống Iran đối mặt với sức ép nội bộ do căng thẳng với Mỹ
Trong bối cảnh mối quan hệ với Mỹ đang ngày càng căng thẳng do việc Washington quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang phải chịu áp lực từ các thành viên cứng rắn trong chính phủ muốn cải tổ nội các.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông, trong một bài đăng trên Twitter ngày 31/7, người phát ngôn của Chính phủ Iran ông Mohammad Bagher Nobakht đã thông báo quyết định từ chức do chịu áp lực quá lớn từ nhiều thành viên trong chính phủ.
Tổng thống Rouhani đã phê chuẩn quyết định này và trong thời gian tới, ông Nobakht sẽ tập trung vào nhiệm vụ lãnh đạo Tổ chức Quản lý và lập kế hoạch của Iran.
Tổng thống Rouhani, một chính trị gia theo đường lối ôn hòa, đã thành công trong nỗ lực giảm căng thẳng với phương Tây thông qua việc đạt được thỏa thuận hạt nhân lịch sử với các cường quốc thế giới vào năm 2015.
Tuy nhiên, sau khi Mỹ quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và đe dọa áp dụng các biện pháp trừng phạt cứng rắn nhằm siết chặt nền kinh tế của Iran, nhà lãnh đạo này hiện đang phải đối mặt với làn sóng phản ứng dữ dội từ nhiều thành viên trong chính phủ.
Các chính trị gia theo đường lối cứng rắn buộc Tổng thống Rouhani phải cải tổ đội ngũ tư vấn kinh tế nhằm bảo vệ nền kinh tế tốt hơn trước những động thái của Mỹ và xoa dịu sự bất mãn của người dân.
Tuần trước, Tổng thống Rouhani đã phải bổ nhiệm một thống đốc ngân hàng trung ương mới với nhiệm vụ chấm dứt tình trạng đồng nội tệ rial lao dốc.
Giá trị đồng rial đã giảm sâu so với đồng USD hôm 30/7 với tỷ giá khoảng 120.000 rial đổi 1 USD. Tuy nhiên, sau khi Tổng thống Trump tuyên bố sẵn sàng đàm phán với Iran, đồng rial phục hồi nhẹ trong ngày 31/7, lên mức 110.000 rial/1 USD tại chợ đen.
Phó Tổng thống Iran Eshagh Jahangiri cho biết chính phủ và ngân hàng trung ương sẽ công bố một kế hoạch kinh tế mới vào cuối tuần này nhằm đối phó với các lệnh cấm vận của Mỹ và sự mất giá của đồng rial.
Tháng 5/2018, Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran ký với các cường quốc trong nhóm P5+1, có tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), và khôi phục các biện pháp trừng phạt rộng rãi nhằm vào nước CH Hồi giáo này, trong đó có các biện pháp trừng phạt bổ sung chống lại các thể chế tài chính của những nước thứ ba giao dịch với Tehran.
Theo kế hoạch, các biện pháp trừng phạt của Mỹ sẽ chính thức khôi phục từ ngày 6/8 đối với hoạt động thương mại trong lĩnh vực ôtô và kim loại, và ngày 4/11 đối với hoạt động xuất khẩu dầu mỏ và giao dịch ngân hàng.
Hiện Iran cùng các nước còn lại tham gia ký kết JCPOA (gồm Nga, Anh, Pháp, Trung Quốc và Đức) đang tìm cách duy trì thỏa thuận hạt nhân này cũng như hạn chế những tác động tiêu cực từ các biện pháp trừng phạt của Mỹ./.
Tin liên quan
-
Tài chính
Iran phát triển tiền kỹ thuật số ứng phó với trừng phạt của Mỹ
11:18' - 26/07/2018
Ngày 25/7, Kênh truyền hình Press TV của Iran đưa tin nước này đang phát triển một loại tiền kỹ thuật số nhằm ứng phó với các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cảnh báo Iran
13:36' - 23/07/2018
Ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã cảnh báo Iran sẽ phải đối mặt với những hậu quả "ít ai từng thấy trong lịch sử" nếu Tehran đe dọa Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Iran kiện Mỹ lên tòa án quốc tế liên quan các biện pháp trừng phạt mới
09:49' - 17/07/2018
Ngày 16/7, Iran đã đệ đơn kiện Mỹ lên Tòa án Công lý quốc tế của Liên hợp quốc (ICJ) liên quan tới các biện pháp trừng phạt mới chống Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hội đồng chuyên gia Iran họp bầu Lãnh tụ Tối cao mới
15:24'
Theo hãng tin RIA Novosti, phía Iran cho biết đã chuẩn bị cho “mọi kịch bản”, kể cả các bước đi tiếp theo sau khi Mỹ và Israel tấn công cũng như khi Lãnh tụ Tối cao Ayatollah Ali Khamenei thiệt mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Mỹ - Iran: Giới đầu tư lo ngại hệ lụy vượt xa kịch bản Venezuela
14:00'
Các chuyên gia theo dõi thị trường đang chuẩn bị cho những biến động lớn sau khi Mỹ xác nhận bắt đầu các “chiến dịch quân sự quy mô lớn” tại Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tuyên bố tiến hành đợt tấn công tên lửa mới nhằm vào Israel và các căn cứ của Mỹ
14:00'
Iran tuyên bố phóng tên lửa, UAV nhằm vào Israel và các mục tiêu Mỹ; IRGC khẳng định hành động đáp trả sau các cuộc không kích trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng kinh tế của Canada giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020
13:59'
Kinh tế Canada đã mất đà tăng trưởng vào cuối năm ngoái khi Tổng sản phẩm quốc nội thực tế (GDP) giảm 0,2% trong quý IV và tốc độ tăng trưởng hằng năm giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Iran thông báo những người tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao
13:01'
Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian, Chánh án Tòa án Tối cao Gholamhossein Mohseni Ejei và một thành viên của Hội đồng Giám hộ sẽ tạm thời đảm nhiệm các quyền hạn của Lãnh tụ Tối cao Ali Khamenei.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia đóng cửa không phận, hàng không khu vực Trung Đông tê liệt
12:37'
Xung đột bùng phát khiến nhiều nước đóng cửa không phận, các hãng như Qatar Airways và Lufthansa phải hủy, dừng hàng loạt chuyến bay, làm gián đoạn nghiêm trọng vận tải hàng không toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng loạt công ty dầu khí và vận tải tạm dừng vận chuyển qua eo biển Hormuz
10:29'
Hoạt động chở dầu và LNG qua Eo biển Hormuz bị đình trệ khi nhiều hãng tàu tạm dừng khai thác, làm dấy lên lo ngại đứt gãy nguồn cung năng lượng thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hong Kong (Trung Quốc) tăng tháng thứ 23 liên tiếp
08:49'
Hong Kong (Trung Quốc) ghi nhận xuất khẩu tháng 1/2026 tăng 33,8%, mức cao nhất 4 năm, nối dài chuỗi 23 tháng tăng trưởng nhờ nhu cầu điện tử và sản phẩm liên quan AI.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm nhiều hãng hàng không tạm ngừng chuyến bay đi và đến Trung Đông
08:47'
Căng thẳng quân sự liên quan Israel khiến nhiều nước Trung Đông đóng không phận, hàng loạt hãng bay dừng khai thác, mạng lưới hàng không khu vực rối loạn.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani. Ảnh: AFP