Tổng Giám đốc IMF kêu gọi tránh làm tổn hại đến thương mại và đầu tư
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 19/4 đã nhận định như vậy trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc gia tăng có thể tác động xấu đến kinh tế toàn cầu.
Phát biểu tại cuộc họp báo khai mạc Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB) diễn ra tại thủ đô Washington (Mỹ), bà Christine Lagarde nói: "Đầu tư và thương mại là những động lực chính cho tăng trưởng toàn cầu, chúng tôi không muốn làm tổn hại nó".
Bà Lagarde kêu gọi các bên giải quyết những tranh cãi thông qua đối thoại.
Theo bà Lagarde, hợp tác quốc tế đã mang lại nhiều yếu tố tích cực cho thế giới, cũng như tạo ra nhiều tiến bộ cho nhiều người hơn bất thời điểm nào trong lịch sử, song giờ đây nó đang bị nghi ngờ.
Bà Lagarde hoan nghênh các cuộc thảo luận song phương giữa Washington và Bắc Kinh, nhưng cho rằng những bất đồng nên được giải quyết trong một diễn đàn đa phương và mỗi nước nên giải quyết những rào cản thương mại của riêng mình.
Bà Lagarde cho biết các quan chức tài chính của các nước thành viên IMF và WB sẽ thảo luận về những bất đồng thương mại được cho là có nguy cơ làm tổn hại đến nhiều nền kinh tế có mối quan hệ gắn kết.
Mặc dù thừa nhận tác động thực tế của tăng trưởng là chưa đáng kể nếu nhìn vào các giai đoạn tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP), song bà Lagarde cho rằng những bất đồng có thể làm sói mòn lòng tin giới kinh doanh rất nhanh và điều này sẽ khiến giới doanh nghiệp miễn cưỡng để đầu tư.
Trong báo cáo về Triển vọng Kinh tế Thế giới công bố trong tuần này, IMF đã liệt kê những căng thẳng thương mại, coi đây như nguy cơ lớn có thể ảnh hưởng đến đà phục hồi kinh tế toàn cầu, IMF cảnh báo rằng điều này có thể tác động đến các nước nghèo nhất thông qua yếu tố giá cả gia tăng./.
Xem thêm:>>>IMF: Ấn Độ sẽ tiếp tục là một trong những nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất thế giới
>>>IMF dự báo kinh tế Việt Nam tăng trưởng 6,6% trong năm 2018
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo chính sách bảo hộ thương mại đe dọa tăng trưởng kinh tế toàn cầu
14:09' - 11/04/2018
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã cảnh báo chính phủ các nước cần ngăn chặn các chính sách bảo hộ thương mại làm suy yếu tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Việt Nam
Quan chức IMF: Việt Nam có thể đạt mức tăng trưởng GDP 6,6% trong năm 2018
19:39' - 29/03/2018
Theo dự báo của Đoàn tham khảo Điều IV của IMF, năm 2018, triển vọng kinh tế của Việt Nam tiếp tục khả quan, có thể đạt mức tăng trưởng GDP 6,6%, lạm phát dưới 4%.
-
Kinh tế Thế giới
IMF khẳng định "không có nước nào thắng" trong các cuộc chiến thương mại
10:17' - 19/03/2018
Ngày 18/3, Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde đã cảnh bảo về những hệ lụy của việc Mỹ tăng cường áp đặt các hàng rào thuế quan trong thời gian gần đây.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng Giám đốc IMF kêu gọi sự phối hợp toàn cầu để hạn chế rủi ro của tiền ảo
15:26' - 14/03/2018
Quỹ Tiền tệ Quốc tế kêu gọi chính phủ và ngân hàng trung ương các nước phối hợp không để các tài sản kỹ thuật số trở thành công cụ mới cho việc rửa tiền và tài trợ khủng bố.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hai hãng hàng không Korean Air và Asiana chính thức hợp nhất
15:44'
Hãng hàng không Hàn Quốc Korean Air đã hoàn tất quá trình sáp nhập với Asiana Airlines và sẽ chính thức hoạt động dưới tên gọi Integrated Korean Air vào ngày 17/12 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh Trung-Mỹ thảo luận nhiều vấn đề khu vực và quốc tế
15:19'
Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận nhiều vấn đề từ song phương đến quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Mỹ - Trung đối thoại về các thách thức toàn cầu tại Bắc Kinh
15:18'
Hai nhà lãnh đạo dự kiến thảo luận về việc duy trì thỏa thuận đình chiến thương mại đạt được vào tháng 10/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ kỳ vọng vào quan hệ song phương
14:20'
Ngày 14/5, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump đã có cuộc hội đàm song phương tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật bán xăng E15 quanh năm
13:28'
Hạ viện Mỹ ngày 13/5 (giờ địa phương) đã chính thức thông qua dự luật cho phép bán xăng E15 (loại xăng chứa 15% ethanol chiết xuất từ ngô) quanh năm trên phạm vi toàn quốc.
-
Kinh tế Thế giới
WHO cập nhật thông tin tình hình dịch bệnh trên tàu du lịch MV Hondius
13:25'
Ngày 13/5, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết đã xác nhận 8 trường hợp nhiễm biến thể Andes của virus Hanta trong ổ dịch, được phát hiện trên tàu du lịch MV Hondius treo cờ Hà Lan.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ - Trung cân nhắc cắt giảm thuế quan cho hàng hóa
12:11'
Mỹ và Trung Quốc được dự đoán sẽ từng bước tiến tới thiết lập cơ chế thương mại có kiểm soát đối với các nhóm hàng hóa không nhạy cảm trong tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá sản xuất tại Mỹ tháng 4/2026 tăng mạnh
10:30'
Chỉ số giá sản xuất (PPI) tại Mỹ trong tháng 4/2026 tăng ở mức hàng năm cao nhất trong hơn 3 năm, cho thấy lạm phát tại Mỹ ngày càng khó kiểm soát khi chi phí trong chuỗi cung ứng gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp lên mức cao nhất trong 5 năm
10:29'
Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp tiếp tục gia tăng trong quý đầu năm 2026, phản ánh tình trạng suy yếu của thị trường lao động trong bối cảnh tăng trưởng kinh tế gần như đình trệ.

Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế Christine Lagarde. Ảnh: THX/TTXVN