Tổng thống đắc cử Hàn Quốc công bố nhân sự chủ chốt của Ủy ban chuyển tiếp chính phủ
Tại Hàn Quốc, ông Ahn Cheol-soo, Chủ tịch Đảng Nhân dân, được xác nhận sẽ là Chủ tịch Ủy ban chuyển tiếp trong chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol. Nghị sĩ Kwon Young-se của Đảng Quyền lực quốc dân (PPP), người vốn phụ trách về đối sách bầu cử trong chiến dịch tranh cử vừa qua được chọn làm Phó chủ tịch Ủy ban chuyển tiếp.
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, một quan chức thuộc PPP cho biết dự kiến PPP chiều 13/3 sẽ tổ chức họp báo công bố nhân sự Ủy ban chuyển tiếp và giới thiệu Chủ tịch, Phó Chủ tịch. Trước đó, ngày 12/3, ông Jang Je-won, Chánh văn phòng của Tổng thống đắc cử, đã gặp ông Ahn Cheol-soo để thảo luận về thành phần của Ủy ban chuyển tiếp.
Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol dự kiến sẽ trực tiếp công bố quyết định bổ nhiệm nhân sự chủ chốt của ủy ban chuyển tiếp và hoàn tất việc bổ nhiệm nhân sự ủy ban sớm nhất vào ngày 17/3. Dự kiến Ủy ban chuyển tiếp sẽ chính thức ra mắt ngày 21/3.
Trước đó, ngày 3/3, ông Yoon Suk-yeol và ông Ahn Cheon-soo đã đạt được thỏa thuận sáp nhập ứng cử viên vào giờ chót, khiến ông Yoon Suk-yeol trở thành ứng cử viên duy nhất của phe đối lập tham gia tranh cử tổng thống.
Quyết định dừng cuộc đua của ông Ahn Cheon-soo, người đang giữ vị trí số 3 trong cuộc đua tranh giúp ông Yoon Suk-yeol có lợi thế vượt lên trước ứng cử viên Lee Jae-myung của đảng Dân chủ (DP) cầm quyền và giành chiến thắng sít sao trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 9/3.
Trong tuyên bố thống nhất ứng cử viên giữa PPP và Đảng Nhân dân do ứng cử viên tổng thống Ahn Cheon-soo đứng đầu, Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol đã cam kết sẽ thảo luận mọi kế hoạch, bắt đầu từ việc thành lập ủy ban chuyển tiếp đến thành lập chính phủ liên minh với ông Ahn Cheon-soo.
Như vậy, ông Ahn Cheon-soo được dự đoán sẽ giữ vai trò lớn trong chính phủ mới của Tổng thống đắc cử Yoon Suk-yeol./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc dập tắt đám cháy rừng lớn nhất ở ven bờ biển phía Đông
10:57' - 13/03/2022
Sau hơn 213 tiếng, lực lượng cứu hỏa đã dập tắt được đám cháy rừng lớn nhất trong số các đám cháy rừng bùng lên hơn 8 ngày trước ở khu vực ven biển phía Đông nước này.
-
Kinh tế & Xã hội
Hàn Quốc đối mặt làn sóng lây nhiễm mạnh nhất kể từ đầu dịch COVID-19
10:30' - 13/03/2022
Số ca mắc COVID-19 theo ngày ở Hàn Quốc vẫn ở mức trên 350.000 trong ngày thứ hai liên tiếp tính đến 9h sáng 13/3.
-
Phân tích - Dự báo
Những thách thức kinh tế chờ đợi tân Tổng thống Hàn Quốc
06:30' - 12/03/2022
Thách thức trực tiếp đối với Tổng thống mới đắc cử Yoon Suk-yeol xuất phát từ yêu cầu giải quyết những vấn đề lớn còn tồn đọng dưới thời chính quyền Tổng thống Moon Jae-in.
-
Kinh tế Thế giới
Giới doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng vào Tổng thống mới
06:30' - 11/03/2022
Doanh nghiệp Hàn Quốc kỳ vọng rằng tân Tổng thống sẽ có các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, phát triển ngành công nghiệp chất bán dẫn và thiết lập mô hình tăng trưởng mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Hàn Quốc nêu định hướng đối ngoại
10:47' - 10/03/2022
Tổng thống đắc cử Hàn Quốc Yoon Suk-yeol tuyên bố để ngỏ cánh cửa đối thoại với Triều Tiên, song song với việc xây dựng công tác phòng thủ mạnh mẽ cho đất nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phản ứng của EU sau khi Tổng thống Mỹ cảnh báo áp thuế mới
20:25' - 24/05/2025
Ủy viên Thương mại của EU Maros Sefcovic ngày 23/5 kêu gọi Mỹ tôn trọng đối tác thương mại, đồng thời cam kết sẵn sàng làm việc trên tinh thần thiện chí và đảm bảo một thỏa thuận có lợi cho cả 2 bên.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh đẩy nhanh xây các nhà máy điện hạt nhân
11:10' - 24/05/2025
Tổng thống Donald Trump ngày 23/5 đã ký loạt sắc lệnh, chỉ thị hành pháp nhằm đẩy nhanh xây dựng các nhà máy điện hạt nhân, bao gồm cả những thiết kế nhỏ và chưa được thử nghiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chính thức dỡ bỏ trừng phạt Syria
08:48' - 24/05/2025
Ngày 23/5, Mỹ đã dỡ bỏ các lệnh trừng phạt kinh tế toàn diện với Syria, đánh dấu một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ sau khi chính quyền của ông Bashar al-Assad kết thúc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Việt Nam-Malaysia tăng trưởng ấn tượng
22:57' - 23/05/2025
Kim ngạch xuất khẩu từ Malaysia sang Việt Nam tăng mạnh hơn so với chiều ngược lại, đạt khoảng 160%, phản ánh nhu cầu ngày càng gia tăng của Việt Nam.
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN và thuế quan Mỹ: Lấy đối thoại làm trọng tâm
22:45' - 23/05/2025
Các Bộ trưởng Kinh tế ASEAN đã có một cuộc họp đặc biệt để thảo luận về quan điểm, về cách ASEAN nên tập hợp lại cùng nhau để có lập trường ASEAN và đã đưa ra một tuyên bố chung.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump đề xuất áp thuế 50% đối với EU và 25% đối với Apple
22:05' - 23/05/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump đề xuất áp thuế 50% đối với tất cả hàng nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) kể từ ngày 1/6 tới.
-
Kinh tế Thế giới
New York (Mỹ) duy trì vị thế thành phố toàn cầu
19:30' - 23/05/2025
Công ty tư vấn Oxford Economics đã công bố bảng xếp hạng các thành phố toàn cầu, trong đó New York (Mỹ) duy trì vị trí đầu tiên.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị G7 tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách
15:45' - 23/05/2025
Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng trung ương Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) đã tìm được tiếng nói chung về vấn đề toàn cầu cấp bách nhất phải đối mặt.
-
Kinh tế Thế giới
Chỉ số giá tiêu dùng Nhật Bản tiếp tục tăng tháng thứ hai liên tiếp
11:29' - 23/05/2025
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi của Nhật Bản tháng 4/2025 tăng 3,5% so với cùng kỳ năm ngoái và cao hơn 0,3 điểm phần trăm so với con số 3,2% của tháng 3/2025.