1. >

Tổng thống Mỹ dọa đóng cửa chính phủ liên bang

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 5/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã dọa đóng cửa chính phủ liên bang của nước này nếu như Quốc hội không cấp đủ ngân sách cho vấn đề an ninh biên giới.

Tổng thống Mỹ dọa đóng cửa chính phủ liên bang

Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, ông Trump nêu rõ Quốc hội đã đạt được tiến triển lớn trong vấn đề ngân sách, song ông muốn một cam kết rõ ràng trong việc phân bổ ngân sách cho an ninh biên giới.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: TTXVN phát

Tổng thống nhấn mạnh: "Nếu chúng ta không bảo vệ các biên giới của mình thì đất nước của chúng ta sẽ chẳng còn là một quốc gia, nên tôi sẵn sàng làm bất cứ điều gì cần phải làm cho an ninh biên giới". Ông đã nhiều lần cảnh báo sẽ không ký dự luật ngân sách nếu Quốc hội không cấp đủ tiền để xây bức tường tại biên giới với Mexico.

Phát biểu trên được đưa ra trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Trump và các nhà lãnh đạo quốc hội Mỹ về chương trình nghị sự lập pháp cho một vài tháng tới, trong đó có việc tăng ngân sách cho chính phủ liên bang duy trì hoạt động qua thời hạn chót là ngày 30/9.

Trước đó, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Paul Ryan khẳng định việc đóng cửa chính phủ không là mối quan tâm của bất kỳ ai và Tổng thống Trump biết rõ điều này.

Cuối tháng 7 vừa qua, Tổng thống Trump cũng đưa ra lời đe dọa tương tự. Tuy nhiên, trong cuộc trả lời phỏng vấn báo Daily Caller số ra sáng cùng ngày, ông rút lại tuyên bố trên và tuyên bố không thích ý tưởng này.

Trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Trump từng cam kết sẽ xây bức tường tại biên giới và số tiền này sẽ do Mexico chi trả. Khi Mexico bác điều này, ông đã đề nghị Quốc hội cấp 25 tỷ USD cho dự án, cùng với những yêu cầu khác liên quan đến vấn đề người nhập cư.

Hiện các nhà lập pháp vẫn chưa thể nhất trí về bất cứ bước đi nào. Trong khi một số nghị sĩ bảo thủ như đại diện đảng Cộng hòa Jim Jordan muốn xử lý ngay vấn đề biên giới, thì những người khác lại muốn đợi cho đến khi Quốc hội mới lên nắm quyền vào tháng 1 tới sau cuộc bầu cử giữa kỳ.

Tổng thống Trump có thể đóng cửa một phần chính phủ vào tháng 10 tới nếu như ông phủ quyết dự luật ngân sách. Trong những năm gần đây, chính quyền liên bang Mỹ đã vài lần đóng cửa, chủ yếu là do bất đồng chính trị khiến Quốc hội không đạt được đồng thuận về dự luật ngân sách./.

>>>Tỷ lệ không ủng hộ Tổng thống Donald Trump lên đến mức 60%

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Tại dự thảo Nghị định quy định về điều kiện kinh doanh vận tải bằng ôtô thay thế Nghị định 86 cũ, Bộ Giao thông vận tải (GTVT) yêu cầu kích thước tối thiểu của hộp đèn gắn cố định là 12*30 cm quy định chung cho tất cả taxi truyền thống và taxi công nghệ.

ncif