1. >

Tổng thống Mỹ ra điều kiện để đưa chính phủ hoạt động trở lại

Facebook Share

BNEWS.VN Ngày 25/12, Tổng thống Mỹ tuyên bố việc chính phủ liên bang nước này đóng cửa một phần sẽ kéo dài cho đến khi yêu cầu của ông về cấp ngân sách cho bức tường biên giới giữa Mỹ - Mexico được đáp ứng.

Tổng thống Mỹ ra điều kiện để đưa chính phủ hoạt động trở lại

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: THX/TTXVN

Phát biểu sau khi có cuộc nói chuyện qua video với binh lính Mỹ nhân Giáng sinh, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho hay không thể biết được thời điểm Chính phủ Mỹ mở cửa trở lại, nhấn mạnh điều này chỉ có thể xảy ra cho đến khi đạt được thỏa thuận về ngân sách cho việc xây dựng bức tường biên giới giữa Mỹ và Mexico nhằm ngăn chặn người di cư tràn vào nước này.

Bên cạnh đó, người đứng đầu Nhà Trắng cũng chỉ trích việc tăng lãi suất của Ngân hàng Dự trữ liên bang Mỹ, cho rằng kế hoạch này là quá nhanh.

Trước đó, ngày 19/12, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật chi tiêu tạm thời cho chính phủ liên bang tới tháng 2/2019 nhưng không bao gồm khoản chi phí cho bức tường biên giới.

Tổng thống Trump sau đó tuyên bố sẽ không phê chuẩn một dự luật không bao gồm khoản 5 tỷ USD chi cho dự án bức tường biên giới Mỹ-Mexico mà Tổng thống Trump đặc biệt yêu cầu phải có trong dự luật chi tiêu chính phủ.

Hạ viện Mỹ, hiện do phe Cộng hòa kiểm soát, sau đó thông qua một dự luật có bổ sung chi phí cho bức tường biên giới nhưng dự luật này sau đó không được ủng hộ khi quay trở lại Thượng viện và dẫn tới việc chính phủ liên bang phải đóng cửa từ sau nửa đêm 21/12.

Theo ước tính, khoảng 800.000 nhân viên công vụ sẽ phải nghỉ việc tạm thời hoặc làm việc trong tình trạng không được trả lương. Việc đóng cửa một phần chính phủ đã chặn ngân sách cấp cho 9 bộ cùng hàng chục cơ quan, trong đó có Bộ An ninh nội địa, Bộ Tư pháp, Bộ Thương mại, Bộ Nông nghiệp Mỹ, và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ (NASA).

Tuy nhiên, một số cơ quan gồm Lầu Năm Góc, Bộ Y tế, Cục Điều tra liên bang (FBI), lực lượng biên phòng, cảnh sát biển vẫn hoạt động bình thường./.

Xem thêm:

>>Điều chỉnh đề xuất đầu tư xây dựng bức tường biên giới Mỹ - Mexico

>>Thay đổi lớn trong chính sách nhập cư của Mỹ

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Thời gian vừa qua, để ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh COVID-19, mọi nguồn lực của xã hội đã được huy động triển khai. Trong đó, nhiều nền tảng công nghệ Việt được ứng dụng và trở thành giải pháp hữu hiệu góp phần phòng chống dịch.

ncif