BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bác bỏ những quan ngại về các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên, đồng thời tin tưởng Chủ tịch Kim Jong Un sẽ giữ đúng những cam kết về phi hạt nhân hóa.
Trong trạng thái đăng trên Twitter khi đang có chuyến thăm Nhật Bản ngày 26/5, nhà lãnh đạo Mỹ thừa nhận việc Triều Tiên phóng một số loại "vũ khí nhỏ" thời gian qua đã gây quan ngại cho nhiều người, trong đó có người dân Mỹ, song ông khẳng định ông không bận lòng về những động thái này của Bình Nhưỡng.
"Ông chủ" Nhà Trắng bày tỏ sự tin tưởng nhà lãnh đạo Kim Jong Un sẽ giữ đúng cam kết đã đưa ra.
Những tuyên bố của Tổng thống Trump được đưa ra sau khi Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton một ngày trước đó cho rằng các vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên đã vi phạm nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.
Tuy nhiên, ông Bolton khẳng định Washington sẵn sàng nối lại các cuộc đàm phán với Bình Nhưỡng.
Vấn đề hạt nhân Triều Tiên dự kiến sẽ là một trong những chủ đề chính trong các cuộc thảo luận giữa Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Donald Trump trong thời gian ông ở thăm quốc gia châu Á này.
Chuyến thăm của Tổng thống Mỹ Donald Trump tới Nhật Bản diễn ra trong bối cảnh đàm phán phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên bị đình trệ kể từ khi hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần hai tại Hà Nội hồi tháng 2 vừa qua kết thúc mà không có thỏa thuận nào.
Hai bên đã không tìm được tiếng nói chung về lộ trình phi hạt nhân hóa của Bình Nhưỡng cũng như việc nới lỏng trừng phạt của Washington.
Ngày 4/5 vừa qua, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay được cho là vũ khí dẫn đường chiến thuật kiểu mới, và 5 ngày sau đó tiếp tục phóng 2 vật thể bay được cho là các tên lửa tầm ngắn.
Hiện Mỹ và Hàn Quốc vẫn chưa thống nhất về loại vật thể bay nói trên của Triều Tiên. Trong khi quân đội Hàn Quốc chưa chính thức kết luận, Lầu Năm Góc cho rằng đây là các tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên bị cấm phóng theo các nghị quyết của Liên hợp quốc./.
Tin liên quan
Mỹ hy vọng Chủ tịch Triều Tiên tuyên bố ở quốc hội về phi hạt nhân hoá
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hy vọng Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tận dụng cuộc họp của quốc hội vào tuần tới để tuyên bố công khai rằng từ bỏ vũ khí hạt nhân là đúng đắn với Bình Nhưỡng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 17/8/2026
Ngày 17/8, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như ETF bitcoin rút vốn mạnh nhất trong 6 tuần qua, chỉ số tiền tệ tăng lên cao kỷ lục, Meta với vụ kiện 1.400 tỷ USD, Fed có thể chưa thay đổi lãi suất.
-
Kinh tế Thế giớiKinh tế Nhật Bản tăng trưởng quý thứ ba liên tiếp
Văn phòng Nội các Nhật Bản ngày 17/8 công bố báo cáo cho thấy nền kinh tế nước này trong quý II/2026 (kết thúc tháng 6/2026) tăng trưởng thực tế 1,1% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giớiNhiều bang tại Mỹ siết chặt thuế đối với các trung tâm dữ liệu AI
Nhiều bang trên khắp nước Mỹ đang tái thiết lập mối quan hệ kinh tế với ngành trí tuệ nhân tạo thông qua các chính sách thuế và lệnh tạm dừng xây dựng nhằm đảm bảo lợi ích cho cộng đồng địa phương.
-
Kinh tế Thế giớiThuế 50% cận kề, Mỹ và Canada chạy đua đạt thỏa thuận
Mỹ và Canada đang tiến gần hơn tới một thỏa thuận nhằm ngăn việc áp mức thuế trừng phạt 50% đối với các sản phẩm của Canada như gậy khúc côn cầu, rượu vang và xi măng.
-
Kinh tế Thế giớiĐầu tư của doanh nghiệp Đức vào Mỹ giảm xuống thấp nhất 3 năm
Bức tranh đầu tư của doanh nghiệp Đức tại Mỹ có sự phân hóa rõ rệt: các công ty đã hiện diện tại thị trường này vẫn tiếp tục tái đầu tư lợi nhuận, nhưng thận trọng hơn.
-
Kinh tế Thế giớiThế giới ghi nhận gần 100 trận động đất lớn trong một tuần qua
Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.











