Tổng thống Mỹ và Chủ tịch EC sẽ thảo luận về năng lượng sạch và chuỗi cung ứng
Theo thông báo ngày 2/3 của Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen tại Washington vào ngày 10/3 tới, trong đó hai bên sẽ thảo luận về vấn đề năng lượng sạch và chuỗi cung ứng.
Tuyên bố của Nhà Trắng nêu rõ trong cuộc gặp, Tổng thống Biden và Chủ tịch von der Leyen dự kiến sẽ thảo luận về công tác điều phối của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng khí hậu bằng cách đầu tư vào công nghệ sạch dựa trên các chuỗi cung ứng đảm bảo.
Hai bên cũng sẽ đánh giá hoạt động của lực lượng đặc nhiệm chung được lập cách đây 1 năm để giúp Liên minh châu Âu (EU) giảm sự phụ thuộc vào khí đốt của Nga.
Nội dung trên dự kiến được đưa ra thảo luận trong bối cảnh châu Âu lo ngại Đạo luật Giảm lạm phát (IRA) do Mỹ ban hành hồi tháng 8/2022 gây tổn hại cho các nền kinh tế của châu lục.
IRA dành khoảng 370 tỷ USD để trợ cấp cho quá trình chuyển đổi năng lượng của Mỹ, trong đó có việc giảm thuế đối với các mặt hàng ô tô điện và pin do nước này sản xuất.
Trong khi Mỹ muốn giảm sự phụ thuộc vào việc nhập khẩu từ Trung Quốc, châu Âu lại quan ngại về việc cạnh tranh không công bằng và thiệt hại tài sản thế chấp nếu các công ty chuyển ra ngoài lãnh thổ EU./.
Tin liên quan
-
Phân tích - Dự báo
Cách tiếp cận của Malaysia đối với năng lượng tái tạo
05:30' - 03/03/2023
Với những thách thức do biến đổi khí hậu gây ra, Malaysia cần thay đổi cách sử dụng và sản xuất năng lượng. Điều này đặc biệt đúng nếu nhu cầu năng lượng tiếp tục tăng cùng với sự phát triển kinh tế.
-
Phân tích - Dự báo
Trung Quốc săn lùng khoáng sản năng lượng mới chiến lược – Bài cuối: Nỗ lực tìm kiếm thị trường mới
05:30' - 27/02/2023
Nam Mỹ có xu hướng chào đón người mua từ Trung Quốc hơn là tận dụng công nghệ và vốn của các công ty Trung Quốc để thúc đẩy phát triển công nghiệp địa phương.
-
Thị trường
"Cơn khát" năng lượng mới từ Trung Quốc đe dọa thúc đẩy lạm phát toàn cầu
05:34' - 26/02/2023
Nhu cầu năng lượng của Trung Quốc có thể tăng mạnh khi nền kinh tế hồi phục và các chính sách phòng dịch được dỡ bỏ hoàn toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đức hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 0
14:47'
Chính phủ Đức ngày 24/4 đã hạ mạnh triển vọng tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống bằng 0 do các tác động tiêu cực từ cuộc chiến thuế quan của Tổng thống Mỹ Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách thuế quan tạo "cú hích ảo" cho ngành vận tải Mỹ
13:47'
Ngành vận tải đường bộ Mỹ đang chứng kiến khối lượng vận chuyển hàng hóa kỷ lục, đặc biệt là các mặt hàng như phụ tùng ô tô, thiết bị gia dụng và giày thể thao.
-
Kinh tế Thế giới
WB và IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á - TBD năm 2025
13:15'
Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đồng loạt hạ dự báo tăng trưởng kinh tế khu vực châu Á – Thái Bình Dương trong năm 2025, trong bối cảnh căng thẳng thương mại leo thang,
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31'
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cho phép đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu
10:58'
Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 24/4 đã ký một sắc lệnh hành pháp mới, mở đường cho việc đẩy mạnh khai thác khoáng sản dưới đáy biển sâu.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc và Mỹ nhất trí soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới
09:49'
Sau các cuộc đàm phán thương mại, Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thực hiện các nỗ lực chung để soạn thảo thỏa thuận gói thuế quan mới cùng các vấn đề hợp tác kinh tế và công nghiệp trước đầu tháng 7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
(Interactive) Những nhà xuất khẩu nhôm, thép hàng đầu sang Mỹ
09:21'
Mỹ hiện nhập khẩu nhôm chủ yếu từ Canada, Các Tiểu Vương quốc Arập Thống nhất (UAE) và Trung Quốc; nhập khẩu thép chủ yếu từ Canada, Brazil và Mexico.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu siết chặt quy định an toàn đường bộ và khí thải
08:07'
EC thể hiện quyết tâm trong việc cải thiện chất lượng không khí bằng cách triển khai các phương pháp kiểm tra khí thải tân tiến.
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia kỳ vọng kinh tế tăng trưởng 5% bất chấp dự báo của IMF
22:24' - 24/04/2025
Bộ trưởng Tài chính Indonesia Sri Mulyani Indrawati tự tin rằng nền kinh tế nước này sẽ tăng trưởng tới 5% trong năm 2025.