Tổng Thư ký LHQ kêu gọi đưa lương thực của Nga trở lại thị trường thế giới
Phát biểu trong thông điệp video gửi tới các đại biểu tham dự sự kiện bàn về an ninh lương thực, ông Guterres cảnh báo rằng nhân loại nhiều nơi có thể phải đối mặt với nạn đói trong năm nay và tình hình có nguy cơ trở nên tồi tệ hơn vào năm tới.
Theo ông Guterres, thảm họa này có thể tránh được nếu cùng nhau hành động và tìm ra "những giải pháp chính trị táo bạo và có sự phối hợp".
Tổng Thư ký Guterres nhấn mạnh: "Điều này có nghĩa là tái hòa nhập ngay lập tức việc sản xuất lương thực của Ukraine, cũng như lương thực và phân bón của Nga vào các thị trường thế giới và duy trì thương mại quốc tế rộng mở".
Về phần mình, bà Rebecca Greenspan, Tổng thư ký Hội nghị LHQ về Hợp tác và Phát triển (UNCTAD) kêu gọi không nên đưa ra các hạn chế không cần thiết mà cần để thương mại mở cửa.
Theo bà, việc tái hội nhập nguồn lương thực của Nga và Ukraine, cũng như nguồn cung cấp phân bón từ Nga vào các thị trường thế giới, là một phương án khuyến nghị then chốt để chống lại cuộc khủng hoảng toàn cầu về vấn đề này.
Hãng tin Reuters dẫn lời các quan chức châu Âu vào tuần trước cho biết Ủy ban châu Âu sẽ điều chỉnh các biện pháp trừng phạt chống Nga để loại bỏ nguy cơ cản trở hoạt động xuất khẩu lương thực
Trong khi đó, ngày 18/7, trên tài khoản Twitter cá nhân, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông đã có cuộc điện đàm với với người đồng cấp Brazil Jair Bolsonaro, trong đó hai bên thảo luận về tầm quan trọng của việc nối lại nguồn cung cấp ngũ cốc.Ông Zelensky nhấn mạnh sự cần thiết phải nối lại xuất khẩu lúa mì của Ukraine để tránh một cuộc khủng hoảng lương thực trên phạm vi toàn cầu, đồng thời kêu gọi “tất cả các đối tác” của nước này tuân thủ các biện pháp trừng phạt chống lại Nga.
Khi được hỏi về cuộc điện đàm nói trên, Phó Tổng thống Brazil Hamilton Mourão cho biết mục đích của cuộc thảo luận này là nhằm bày tỏ tình đoàn kết giữa hai bên.
LHQ đã cảnh báo về nguy cơ xảy ra khủng hoảng lương thực toàn cầu do tình trạng thiếu ngũ cốc do các cảng của Ukraine ở Biển Đen bị phong tỏa./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
G20 kêu gọi cùng hành động đối phó với khủng hoảng lương thực
17:13' - 15/07/2022
Lời kêu gọi trên được đưa ra cuộc họp của các bộ trưởng G20 kéo dài 2 ngày (15-16/7) tại Bali (Indonesia).
-
Ý kiến và Bình luận
FAO: Giá lương thực toàn cầu giảm tháng thứ ba liên tiếp
07:35' - 10/07/2022
Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) cho biết giá lương thực thế giới trong tháng 6/2022 đã giảm tháng thứ ba liên tiếp, song vẫn gần mức cao kỷ lục ghi nhận hồi tháng Ba.
-
Kinh tế Thế giới
Các nước tìm giải pháp cho vấn đề khan hiếm lương thực toàn cầu
18:05' - 09/07/2022
Các nước thành viên G20 đã bày tỏ lo ngại về việc giá cả lương thực và năng lượng toàn cầu tăng cao liên quan xung đột Nga - Ukraine
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
OPEC lạc quan về triển vọng kinh tế thế giới trong nửa cuối năm 2025
09:43'
Trong báo cáo hàng tháng, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhận định nền kinh tế toàn cầu có thể hoạt động tốt hơn dự kiến trong nửa cuối năm 2025, bất chấp xung đột thương mại.
-
Ý kiến và Bình luận
Cấm xe máy chạy xăng trên Vành đai 1 Hà Nội: Không chỉ giải bài toán môi trường
17:02' - 15/07/2025
Hà Nội sẽ thực hiện các giải pháp, biện pháp để không có xe mô tô, xe gắn máy sử dụng nhiên liệu hóa thạch lưu thông trong Vành đai 1 từ ngày 1/7/2026.
-
Ý kiến và Bình luận
EU cam kết đối thoại với Mỹ về thuế quan
08:03' - 15/07/2025
Hội đồng Thương mại Liên minh châu Âu (EU) đã nhóm họp tại Brussels nhằm thảo luận về tình hình và triển vọng quan hệ thương mại giữa EU và Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam tiếp cận góc nhìn chuyên gia WTO ứng phó rủi ro với hàng xuất khẩu
10:53' - 14/07/2025
Tham tán Công sứ Phạm Quang Huy – Phó Trưởng phái đoàn thường trực Việt Nam tại Geneva – vừa tham dự hội thảo về “Mức độ rủi ro và phản ứng thương mại của các nước đối với việc thuế quan gia tăng”.
-
Ý kiến và Bình luận
Vì sao Việt Nam là điểm đến ưa thích hàng đầu của người Australia?
09:43' - 14/07/2025
Theo trang tin Sky News (Australia), khi du khách Australia muốn tìm kiếm “những cuộc phiêu lưu văn hóa có ý nghĩa”, Việt Nam đã được họ đưa vào đầu danh sách bởi nhiều lý do.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Trung Quốc và Nga thảo luận nhiều vấn đề quan trọng
09:11' - 14/07/2025
Ngày 13/7, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tiếp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại thủ đô Bắc Kinh.
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12' - 12/07/2025
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15' - 12/07/2025
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.