Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi các quốc gia liên quan tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân Iran
Tổng thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã hối thúc các nước ký thỏa thuận hạt nhân Iran (gồm Iran và 6 cường quốc Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) tuân thủ những cam kết của mình sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ rút khỏi thỏa thuận này, hay còn được gọi là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA).
Tuyên bố của ông Guterres nêu rõ: "Tôi kêu gọi các nước tham gia JCPOA tuân thủ hoàn toàn những cam kết riêng rẽ của mình theo JCPOA và tất cả các nước thành viên khác ủng hộ thỏa thuận này".
TTK LHQ cũng bày tỏ quan ngại sâu sắc trước quyết định trên của Mỹ. Ông nhấn mạnh rằng những quan ngại liên quan đến việc thực thi thỏa thuận hạt nhân cần phải được giải quyết thông qua những cơ chế được thiết lập trong JCPOA.
Các đồng minh của Mỹ tại châu Âu tiếp tục bày tỏ sự thất vọng trước quyết định của Tổng thống Mỹ. Thủ tướng Anh Theresa May ngày 8/5 bày tỏ rất lấy làm tiếc về quyết định của Tổng thống Donald Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015. Bà May cũng khẳng định Anh sẽ vẫn tiếp tục duy trì thỏa thuận, cho rằng thỏa thuận này giúp cho thế giới "an toàn hơn".
Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Heiko Maas tuyên bố Đức sẽ nỗ lực duy trì thỏa thuận hạt nhân Iran "quan trọng" bất chấp quyết định của Tổng thống Trump, khi mà theo ông, thỏa thuận này "đảm bảo cho Trung Đông và toàn bộ thế giới an toàn hơn".
Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Nga bày tỏ "vô cùng thất vọng" trước quyết định của Tổng thống Donald Trump rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran. Bộ Ngoại giao Nga nêu rõ: "Không có và không thể có cơ sở để phá vỡ JCPOA.
Kế hoạch đã cho thấy sự hiệu quả hoàn toàn. Mỹ đang hủy hoại niềm tin quốc tế vào Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA)". Bên cạnh đó, phía Nga cũng khẳng định sẵn sàng đẩy mạnh hợp tác với các bên còn lại tham gia thỏa thuận hạt nhân Iran, đồng thời sẽ tiếp tục tích cực phát triển quan hệ song phương với Tehran.
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Đuma quốc gia Nga (Hạ viện) Leonid Slutsky cho rằng quyết định của Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran là sự vi phạm thô bạo nhất các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ), là mối đe dọa đối với an ninh quốc tế.
Phát biểu với báo giới, ông Slutsky nhấn mạnh: "Đó là sự vi phạm thô bạo nhất các nghị quyết của HĐBA LHQ, hủy hoại nỗ lực ngoại giao nhiều năm về vấn đề này và tạo ra mối đe dọa đối với an ninh quốc tế".
Theo ông Slutsky, Mỹ không có bất cứ cơ sở nào để cáo buộc Iran trốn tránh trách nhiệm của mình trong việc thực hiện JCPOA. Ông Slutsky hy vọng rằng để duy trì JCPOA ở cấp độ cộng đồng quốc tế, tất cả các nước còn lại tham gia thỏa thuận này cần phải thể hiện sự thận trọng và bình tĩnh nhằm tìm kiếm giải pháp chấp nhận được cho tình huống đáng tiếc này.
Hãng tin RIA dẫn lời Phó Chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng và an ninh Thượng viện Nga Yevgeny Serebrennikov cho biết quyết định của Tổng thống Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran đã tạo ra hoài nghi về tiến trình hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết Bộ Tài chính Mỹ sẽ chấm dứt giấy phép xuất khẩu của các công ty hàng không dân dụng cho Iran sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Tehran.
Quan chức giấu tên của Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ: "Trong vòng 90 ngày đầu, Bộ Tài chính sẽ làm việc để chấm dứt các giấy phép đặc biệt được cấp theo tuyên bố về chính sách cấp phép hàng không dân dụng. Bộ Tài chính sẽ liên lạc với các công ty tư nhân và làm việc nhằm chấm dứt các giấy phép một cách trật tự".
Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin dự đoán giá dầu sẽ không tăng cao sau khi những biện pháp trừng phạt được khôi phục sẽ làm ảnh hưởng tới sản xuất của Iran do một số quốc gia sẵn sàng tăng cường sản lượng để bù đắp thiệt hại. Tuy nhiên, ông Mnuchin từ chối tiết lộ quốc gia nào sẽ tăng cường sản lượng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran và phản ứng quốc tế
07:09' - 09/05/2018
Trong bài phát biểu chiều 8/5 (rạng sáng 9/5 theo giờ Hà Nội), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố rút Mỹ khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc vào năm 2015.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng tỷ USD các hợp đồng thương mại đang "chờ đợi" thỏa thuận hạt nhân Iran
12:57' - 07/05/2018
Các hợp đồng thương mại trị giá hàng tỷ USD, từ máy bay đến dầu mỏ, đang đứng trước nguy cơ đổ vỡ trong bối cảnh Tổng thống Mỹ đang cân nhắc có nên rút Mỹ ra khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran đã ký.
-
Kinh tế Thế giới
Anh tin tưởng có thể giải quyết lo ngại của Tổng thống Mỹ về thỏa thuận hạt nhân Iran
07:53' - 07/05/2018
Ngày 6/5, Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch cho biết Anh tin tưởng có thể giải quyết kịp thời mối lo ngại của Tổng thống Donald Trump về thỏa thuận hạt nhân Iran nhằm ngăn cản Mỹ rút khỏi thỏa thuận này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump thừa nhận cuộc chiến với Iran là “sự trệch hướng nhỏ”
13:28'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/4 đã thừa nhận cuộc chiến với Iran là một “sự trệch hướng nhỏ” trong nhiệm kỳ thứ hai của ông.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp sát kỷ lục xuất khẩu dầu, thị trường toàn cầu biến động
11:28'
Xuất khẩu dầu thô Mỹ tăng mạnh trước gián đoạn nguồn cung Trung Đông, tiến gần công suất tối đa, tái định hình cán cân năng lượng và tác động lớn tới giá dầu toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hạ viện Mỹ bác dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt cuộc chiến với Iran
08:36'
Hạ viện Mỹ, do đảng Cộng hòa kiểm soát, ngày 16/4 đã bác bỏ dự thảo nghị quyết do đảng Dân chủ khởi xướng nhằm yêu cầu Tổng thống Donald Trump chấm dứt cuộc chiến với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Iraq nghiên cứu xây dựng đường ống dẫn dầu thay thế
07:48'
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông và Bắc Phi, Iraq cùng các quốc gia vùng Vịnh đang xem xét phát triển một mạng lưới đường ống dẫn dầu thay thế nhằm tránh đi qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu hàng hóa qua eo biển Hormuz sụt giảm mạnh
07:48'
Hoạt động xuất khẩu hàng hóa qua eo biển Hormuz trong tháng 3 sụt giảm mạnh do chiến sự leo thang và các biện pháp phong tỏa làm gián đoạn tuyến hàng hải chiến lược bậc nhất thế giới này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tuyên bố tiếp tục siết phong tỏa Iran
07:42'
Mỹ siết phong tỏa tàu thuyền liên quan Iran tại eo biển Hormuz, gia tăng sức ép quân sự – kinh tế, trong khi Tehran cảnh báo đáp trả nếu bị khiêu khích.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu trước bài toán giá nhiên liệu tăng cao
06:30'
Trong bối cảnh thiếu sự phối hợp đồng bộ, mỗi nước lại lựa chọn cách tiếp cận khác nhau, phản ánh những ưu tiên chính sách riêng biệt.
-
Kinh tế Thế giới
IMF cảnh báo lạm phát có thể lan sang giá lương thực
05:30'
Phát biểu tại cuộc họp báo bên lề Hội nghị mùa Xuân của IMF và Ngân hàng Thế giới (WB)n, bà Georgieva cho biết thế giới cần “chuẩn bị cho những thời điểm khó khăn phía trước” nếu căng thẳng tiếp diễn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sắp trở thành nước xuất khẩu ròng dầu thô
21:35' - 16/04/2026
Dữ liệu từ Chính phủ Mỹ công bố mới đây cho thấy, nhập khẩu dầu thô ròng (mức chênh lệch giữa nhập khẩu và xuất khẩu) đã thu hẹp xuống còn 66.000 thùng/ngày vào tuần trước.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres kêu gọi các quốc gia liên quan tuân thủ Thỏa thuận hạt nhân Iran. Ảnh minh hoạ: AFP
Ngoại trưởng Đức Heiko Maas ngày 8/5 đã tuyên bố Đức sẽ tiếp tục duy trì thỏa thuận hạt nhân được ký kết giữa Iran và 6 cường quốc hồi năm 2015. Ảnh: AFP/ TTXVN