Trí tuệ nhân tạo bao trùm hội chợ thiết bị di động lớn nhất thế giới
Trong bối cảnh các nhà sản xuất đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ này để cải thiện doanh số, trí tuệ nhân tạo (AI) dự kiến sẽ là công nghệ bao trùm không gian triển lãm tại hội chợ thiết bị di động lớn nhất thế giới năm nay tại Barcelona, Tây Ban Nha.
Các nhà sản xuất điện thoại được cho là sẽ ra mắt các công cụ hỗ trợ ứng dụng AI dành cho các thiết bị cầm tay mới nhất của họ tại Đại hội Di động Thế giới (MWC) 2024 dự kiến kéo dài 4 ngày từ 26-29/2 ở Barcelona.
Sự kiện dự kiến thu hút 95.000 lượt khách tham quan và 2.400 nhà triển lãm từ khắp nơi trên thế giới với 1.100 diễn giả, trong đó các nhân vật có tầm ảnh hưởng như Michael Dell - nhà sáng lập và Giám đốc điều hành hãng Dell và Chủ tịch của tập đoàn Microsoft - ông Brad Smith.
Tại đây, các nhà khai thác viễn thông sẽ tận dụng cơ hội khám phá cách AI có thể giúp cải thiện hoạt động của họ, từ tăng cường bảo mật đến nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng.
Ông Thomas Husson, chuyên gia phân tích hàng đầu của công ty nghiên cứu thị trường Forrester, nhận định AI hiện đang bao trùm mọi lĩnh vực, từ điện thoại di động, thiết bị điện tử đến mạng viễn thông.
Tại MWC 2024, tập đoàn công nghệ Google của Mỹ và tập đoàn thiết bị điện tử Samsung của Hàn Quốc dự kiến sẽ "trình làng" những thiết bị cầm tay hàng đầu mới với các công cụ hỗ trợ ứng dụng AI như chỉnh sửa hình ảnh nâng cao và công cụ tìm kiếm trực tuyến.
Những "người chơi" khác như Honor của Trung Quốc cũng sẽ giới thiệu các sản phẩm mới, trong đó có mẫu điện thoại với camera có khả năng cảm nhận chuyển động để phát hiện và tự động chụp ảnh vật thể chuyển động vào thời điểm đẹp nhất.
MWC 2024 diễn ra trong bối cảnh số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng trên toàn cầu năm 2023 giảm 3,2% xuống còn 1,17 tỷ chiếc.
Theo IDC, đây là mức giảm trong năm thứ hai liên tiếp do người tiêu dùng có xu hướng điều chỉnh hành vi mua sắm, theo đó hạn chế mua mới và nâng cấp thiết bị của họ, một phần do các sản phẩm thiếu sự cải tiến, lạm phát cao và những khó khăn tài chính.
Tuy nhiên, trong quý IV/2023, số lượng điện thoại thông minh xuất xưởng đã tăng 8,5% lên 326,1 triệu chiếc, cho thấy "động lực đang nhanh chóng hướng tới sự phục hồi".
MWC, hội chợ thường niên được tổ chức tại Barcelona từ năm 2006, là một trong những sự kiện gặp gỡ lớn nhất của giới công nghệ. Sự kiện ban đầu tập trung vào điện thoại di động nhưng sau đó đã mở rộng sang tất cả các loại thiết bị kết nối như thiết bị bay không người lái và robot.
Tin liên quan
-
Công nghệ
Saudi Arabia ra mắt Trung tâm Truyền thông trí tuệ nhân tạo
10:13' - 21/02/2024
Ngày 20/2, Saudi Arabia đã ra mắt Trung tâm Truyền thông trí tuệ nhân tạo (AI) và Trại Trí tuệ nhân tạo tạo sinh tương lai vì truyền thông.
-
Công nghệ
Singapore chi hơn 700 triệu USD để phát triển trí tuệ nhân tạo
08:19' - 20/02/2024
Singapore có kế hoạch đầu tư 1 tỷ SGD (743 triệu USD) trong 5 năm tới để phát triển lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) có thể củng cố vị thế của nước này như một trung tâm đổi mới và kinh doanh toàn cầu.
-
Doanh nghiệp
Trí tuệ nhân tạo đang thay đổi cách thức vận hành của doanh nghiệp
06:30' - 18/02/2024
Sự bùng nổ công nghệ AI tạo sinh hiện nay tập trung vào việc mở rộng tiện ích cho các doanh nghiệp, có thể làm thay đổi cách thức vận hành công ty.
-
Công nghệ
Nga chi 390 triệu USD cho phát triển trí tuệ nhân tạo quốc gia
10:05' - 17/02/2024
Tổng thống LB Nga Vladimir Putin vừa ký ban hành sắc lệnh sửa đổi Chiến lược quốc gia về phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đến năm 2030.
-
Phân tích - Dự báo
3 xu hướng trí tuệ nhân tạo đáng chú ý năm 2024
06:30' - 10/02/2024
Có một sự đồng thuận rõ ràng rằng AI đang định hình lại trải nghiệm của con người.
Tin cùng chuyên mục
-
Công nghệ
Triển khai bệnh án điện tử: Chuyển từ mô hình truyền thống sang mô hình số
13:30' - 09/07/2025
Đến nay, Hà Nội có 17/42 bệnh viện triển khai bệnh án điện tử.
-
Công nghệ
Phát huy sức trẻ, hỗ trợ người dân chuyển đổi số
07:30' - 09/07/2025
Các tình nguyện viên đến từng khu dân cư, hộ gia đình để hỗ trợ người dân cài đặt, sử dụng nền tảng số, hướng dẫn tra cứu, nộp hồ sơ trực tuyến và thực hiện thủ tục hành chính công thuận tiện.
-
Công nghệ
Số hóa quản lý tài nguyên nước và vận hành hồ chứa
17:40' - 08/07/2025
Với việc ứng dụng công nghệ số vào quản trị tài nguyên nước, Cục Quản lý tài nguyên nước đã triển khai xây dựng Hệ thống giám sát khai thác, sử dụng tài nguyên nước.
-
Công nghệ
Huawei phủ nhận sao chép mô hình AI của Alibaba
14:40' - 08/07/2025
Bộ phận nghiên cứu trí tuệ nhân tạo (AI) của Huawei đã bác bỏ các cáo buộc cho rằng một phiên bản của mô hình ngôn ngữ lớn Pangu Pro của họ đã sao chép các yếu tố từ một mô hình của Alibaba.
-
Công nghệ
Nvidia dự định xây dựng khu công nghệ hàng tỷ USD tại miền Bắc Israel
09:22' - 08/07/2025
Tập đoàn công nghệ hàng đầu của Mỹ Nvidia đang tích cực tìm kiếm một khu đất lớn tại miền Bắc Israel (Ix-ra-en) để xây dựng khuôn viên công nghệ quy mô hàng tỷ USD.
-
Công nghệ
AI không phải là mối đe dọa đối với ngành du lịch
18:46' - 07/07/2025
Theo các chuyên gia trong ngành tại Bỉ, trí tuệ nhân tạo (AI) không phải là mối đe dọa đối với việc làm của nhân viên du lịch, mà ngược lại, là một công cụ hỗ trợ hữu hiệu.
-
Công nghệ
Phát huy vai trò của sinh viên trong chuyển đổi số và phát triển đất nước
07:30' - 07/07/2025
Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam lần thứ 4, khóa XI đã diễn ra từ 3-4/7 tại Hà Nội.
-
Công nghệ
Microsoft ra mắt vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo
15:30' - 06/07/2025
Ngày 4/7, Microsoft đã triển khai vùng dịch vụ điện toán đám mây mới tại Áo, đặt ở ngoại ô thủ đô Vienna.
-
Công nghệ
Công cụ tìm kiếm - cơ hội sinh lời cho các công ty khởi nghiệp
09:15' - 06/07/2025
Google đã phải chịu áp lực cạnh tranh từ ChatGPT của OpenAI và các công ty AI mới nổi khác đe dọa đến hoạt động kinh doanh cốt lõi của doanh nghiệp này.