Triển vọng của ngành hàng không toàn cầu trong năm 2022
Lượt du khách đến và ra khỏi Vương quốc Anh bằng đường hàng không đã giảm 71% vào năm 2021, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ảnh hưởng đến các chuyến bay quốc tế.
Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đồng nghĩa với việc triển vọng của ngành hàng không toàn cầu trong năm 2022 vẫn còn rất mong manh.
Công ty phân tích ngành hàng không Cirium cho biết, chỉ có hơn 406.000 chuyến bay quốc tế khai thác từ nước Anh tính từ đầu năm nay đến ngày 22/12, so với mức ương ứng gần 1,4 triệu chuyến bay vào cùng kỳ năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát và các hạn chế đi lại chưa được áp dụng. Trong khi đó, các chuyến bay nội địa của Anh cũng đã giảm gần 60%. Cirium cho biết, hãng hàng không giá rẻ Ryanair vẫn là hãng hàng không lớn nhất ở Anh, khai thác hơn 100.000 chuyến bay tại nước này trong năm 2021, tiếp theo là easyJet, với hơn 82.000 chuyến bay, trong khi British Airways đứng thứ ba với 77.460 chuyến bay. Tuyến đường bay quốc tế bận rộn nhất trong năm qua của Anh là giữa sân bay Heathrow của London và sân bay JFK của New York, mặc dù Mỹ mới chỉ mở cửa trở lại biên giới cho du khách Anh vào tháng 11, trong khi du khách từ Mỹ đã có thể bay đến Anh kể từ ngày 28/7.British Airways, Virgin Atlantic, American Airlines, Delta Air Lines và JetBlue đã khai thác tổng cộng 2.410 chuyến bay trên đường bay này.
Tuy nhiên, các chuyến bay chặng ngắn vẫn chiếm phần lớn trong tổng số các chuyến bay tại Anh trong năm 2021, với tám trong số 10 tuyến bay có tần suất cao nhất là đến châu Âu, bao gồm từ sân bay Heathrow của London đến Amsterdam (Hà Lan), Paris Charles de Gaulle (Pháp) và Frankfurt (Đức). Đường bay nội địa bận rộn nhất của Anh là từ sân bay Land’s End ở Cornwall đến sân bay St Mary của Isles of Scilly, với 2.330 chuyến bay được thực hiện trong năm nay.Tuy vậy, giữa lúc số ca mắc mới COVID-19 đang tăng vọt trên khắp châu Âu và Mỹ, thậm chí đạt mức cao kỷ lục ở Anh do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, triển vọng cho ngành hàng không trong năm tới vẫn chưa chắc chắn.
Hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy trong vài ngày qua do nhân viên xét nghiệm dương tính với COVID-19 và thời tiết xấu ở các khu vực của Mỹ. Chỉ riêng trong sáng ngày 29/12, hơn 2.100 chuyến bay đã bị hủy trên toàn cầu, sau 3.000 chuyến bay vào ngày 28/12, bao gồm 1.300 chuyến bay đến hoặc rời nước Mỹ. Theo một cuộc kiểm đếm đang diễn ra trên trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.com, các hãng hàng không trên toàn cầu đã phải hủy ít nhất 2.401 chuyến bay vào thứ Sáu (24/12) cũng là đêm Giáng sinh.Đây thường là một ngày ghi nhận tần suất di chuyển bằng đường hàng không dày đặc nhất. Ngoài ra, khoảng gần 10.000 chuyến bay bị hoãn hoặc lùi lịch bay./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục hủy thêm hàng trăm chuyến bay do dịch COVID-19
12:21' - 29/12/2021
Hai hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines và Alaska Air Group đã hủy hàng trăm chuyến bay trong ngày 28/12 do thời tiết xấu và sự gia tăng các ca mắc COVID-19.
-
DN cần biết
Australia hỗ trợ lĩnh vực hàng không phục hồi sau dịch
07:20' - 28/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa công bố hỗ trợ 78 triệu AUD (54,6 triệu USD) để giúp lĩnh vực hàng không trong nước phục hồi sau đại dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
Ngành hàng không Mỹ điêu đứng trong dịp lễ Giáng sinh do biến thể Omicron
21:32' - 27/12/2021
Sáng 27/12, các hãng hàng không Mỹ lại hủy gần 740 chuyến bay sau khi hàng nghìn chuyến bay phải hủy trong 2 ngày lễ Giáng sinh vào cuối tuần qua do biến thể Omicron làm gia tăng số ca mắc COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường kiểm soát biến chủng mới Omicron qua đường hàng không
20:39' - 27/12/2021
Cục Hàng không Việt Nam cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 27/12 giảm do ngành hàng không hoãn nhiều chuyến bay
16:58' - 27/12/2021
Chiều 27/12, giá dầu tại châu Á giảm, trong đó, giá dầu WTI giảm hơn 1 USD, sau khi các hãng hàng không hoãn hàng nghìn chuyến bay tại Mỹ trong dịch lễ Giáng Sinh do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bắt đầu xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran
19:27' - 22/03/2026
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu các cuộc thảo luận nội bộ nhằm xây dựng khuôn khổ đàm phán với Iran, trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông bước sang tuần thứ tư.
-
Kinh tế Thế giới
IEA cảnh báo khủng hoảng năng lượng lớn chưa từng có
18:37' - 22/03/2026
Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) ngày 22/3 cảnh báo gián đoạn tại eo biển Hormuz đang tạo ra “nút thắt năng lượng lớn nhất từ trước tới nay”, có thể gây tác động lan rộng tới kinh tế toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột Trung Đông: Iran làm rõ các tàu được lưu thông qua eo biến Hormuz
17:32' - 22/03/2026
Ngày 22/3, hãng thông tấn chính thức Mehr của Iran đưa tin, tất cả các tàu – ngoại trừ tàu các quốc gia đang đối đầu với Iran đều có thể lưu thông qua eo biển Hormuz nếu có sự phối hợp với phía Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:22' - 22/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ Hiệp định EU-MERCOSUR hoàn tất tiến trình phê chuẩn tại Nam Mỹ; Fed giữ nguyên lãi suất trước dự báo lạm phát và rủi ro kinh tế,...
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Khi thế giới phải "thắt lưng buộc bụng" về năng lượng
20:46' - 21/03/2026
Chỉ trong 3 tuần, có khoảng 400 triệu thùng dầu, nguồn cung toàn cầu trong vài ngày đã bị loại khỏi thị trường, đẩy giá năng lượng tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Giá vé máy bay sẽ tiếp tục tăng trong nhiều tháng tới
16:12' - 21/03/2026
Theo báo La Tribune của Pháp, giá vé máy bay trên toàn cầu được dự báo sẽ tiếp tục leo thang trong thời gian tới, dưới tác động trực tiếp từ chi phí nhiên liệu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Argentina tăng trưởng 4,4% năm 2025
14:14' - 21/03/2026
Viện Thống kê và Điều tra Dân số Quốc gia Argentina (INDEC) ngày 20/3 cho biết nền kinh tế nước này tăng trưởng 4,4% trong năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tạm nới lỏng trừng phạt đối với dầu mỏ Iran trên biển
14:13' - 21/03/2026
Ngày 20/3, Mỹ đã tạm thời dỡ bỏ các lệnh trừng phạt đối với dầu mỏ của Iran đã được chất lên tàu nhằm ứng phó với cuộc khủng hoảng nguồn cung do cuộc chiến tại Trung Đông gây ra.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Canada quyết liệt cắt giảm chi tiêu
14:12' - 21/03/2026
Kế hoạch ngân sách mới của Chính phủ Canada cho thấy, 85 bộ sẽ bị giảm tổng cộng khoảng 31 tỷ CAD trong năm tài chính bắt đầu từ ngày 1/4.

Cảnh vắng vẻ hành khách ở sân bay Heathrow, London. Ảnh: AFP/TTXVN