Triển vọng của ngành hàng không toàn cầu trong năm 2022
Lượt du khách đến và ra khỏi Vương quốc Anh bằng đường hàng không đã giảm 71% vào năm 2021, đánh dấu năm thứ hai liên tiếp cuộc khủng hoảng COVID-19 gây ảnh hưởng đến các chuyến bay quốc tế.
Sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron đồng nghĩa với việc triển vọng của ngành hàng không toàn cầu trong năm 2022 vẫn còn rất mong manh.
Công ty phân tích ngành hàng không Cirium cho biết, chỉ có hơn 406.000 chuyến bay quốc tế khai thác từ nước Anh tính từ đầu năm nay đến ngày 22/12, so với mức ương ứng gần 1,4 triệu chuyến bay vào cùng kỳ năm 2019, trước khi đại dịch bùng phát và các hạn chế đi lại chưa được áp dụng. Trong khi đó, các chuyến bay nội địa của Anh cũng đã giảm gần 60%. Cirium cho biết, hãng hàng không giá rẻ Ryanair vẫn là hãng hàng không lớn nhất ở Anh, khai thác hơn 100.000 chuyến bay tại nước này trong năm 2021, tiếp theo là easyJet, với hơn 82.000 chuyến bay, trong khi British Airways đứng thứ ba với 77.460 chuyến bay. Tuyến đường bay quốc tế bận rộn nhất trong năm qua của Anh là giữa sân bay Heathrow của London và sân bay JFK của New York, mặc dù Mỹ mới chỉ mở cửa trở lại biên giới cho du khách Anh vào tháng 11, trong khi du khách từ Mỹ đã có thể bay đến Anh kể từ ngày 28/7.British Airways, Virgin Atlantic, American Airlines, Delta Air Lines và JetBlue đã khai thác tổng cộng 2.410 chuyến bay trên đường bay này.
Tuy nhiên, các chuyến bay chặng ngắn vẫn chiếm phần lớn trong tổng số các chuyến bay tại Anh trong năm 2021, với tám trong số 10 tuyến bay có tần suất cao nhất là đến châu Âu, bao gồm từ sân bay Heathrow của London đến Amsterdam (Hà Lan), Paris Charles de Gaulle (Pháp) và Frankfurt (Đức). Đường bay nội địa bận rộn nhất của Anh là từ sân bay Land’s End ở Cornwall đến sân bay St Mary của Isles of Scilly, với 2.330 chuyến bay được thực hiện trong năm nay.Tuy vậy, giữa lúc số ca mắc mới COVID-19 đang tăng vọt trên khắp châu Âu và Mỹ, thậm chí đạt mức cao kỷ lục ở Anh do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron, triển vọng cho ngành hàng không trong năm tới vẫn chưa chắc chắn.
Hàng nghìn chuyến bay đã bị hủy trong vài ngày qua do nhân viên xét nghiệm dương tính với COVID-19 và thời tiết xấu ở các khu vực của Mỹ. Chỉ riêng trong sáng ngày 29/12, hơn 2.100 chuyến bay đã bị hủy trên toàn cầu, sau 3.000 chuyến bay vào ngày 28/12, bao gồm 1.300 chuyến bay đến hoặc rời nước Mỹ. Theo một cuộc kiểm đếm đang diễn ra trên trang web theo dõi chuyến bay FlightAware.com, các hãng hàng không trên toàn cầu đã phải hủy ít nhất 2.401 chuyến bay vào thứ Sáu (24/12) cũng là đêm Giáng sinh.Đây thường là một ngày ghi nhận tần suất di chuyển bằng đường hàng không dày đặc nhất. Ngoài ra, khoảng gần 10.000 chuyến bay bị hoãn hoặc lùi lịch bay./.
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Các hãng hàng không Mỹ tiếp tục hủy thêm hàng trăm chuyến bay do dịch COVID-19
12:21' - 29/12/2021
Hai hãng hàng không Mỹ Delta Air Lines và Alaska Air Group đã hủy hàng trăm chuyến bay trong ngày 28/12 do thời tiết xấu và sự gia tăng các ca mắc COVID-19.
-
DN cần biết
Australia hỗ trợ lĩnh vực hàng không phục hồi sau dịch
07:20' - 28/12/2021
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, Chính phủ Australia vừa công bố hỗ trợ 78 triệu AUD (54,6 triệu USD) để giúp lĩnh vực hàng không trong nước phục hồi sau đại dịch COVID-19.
-
Chuyển động DN
Ngành hàng không Mỹ điêu đứng trong dịp lễ Giáng sinh do biến thể Omicron
21:32' - 27/12/2021
Sáng 27/12, các hãng hàng không Mỹ lại hủy gần 740 chuyến bay sau khi hàng nghìn chuyến bay phải hủy trong 2 ngày lễ Giáng sinh vào cuối tuần qua do biến thể Omicron làm gia tăng số ca mắc COVID-19.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng cường kiểm soát biến chủng mới Omicron qua đường hàng không
20:39' - 27/12/2021
Cục Hàng không Việt Nam cho biết đơn vị này vừa có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về tăng cường công tác phòng, chống dịch COVID-19, kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á chiều 27/12 giảm do ngành hàng không hoãn nhiều chuyến bay
16:58' - 27/12/2021
Chiều 27/12, giá dầu tại châu Á giảm, trong đó, giá dầu WTI giảm hơn 1 USD, sau khi các hãng hàng không hoãn hàng nghìn chuyến bay tại Mỹ trong dịch lễ Giáng Sinh do số ca mắc COVID-19 tăng mạnh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục lùi hạn chót cấm TikTok
07:49'
Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Tổng thống Donald Trump đã hoãn lệnh cấm nền tảng TikTok lần thứ 4, cho phép ứng dụng video ngắn này tồn tại ở Mỹ cho đến gần cuối năm 2025.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến lược tự cường của Ấn Độ trước thuế quan Mỹ
06:30'
Ấn Độ đang đáp trả thuế quan Mỹ bằng một chiến lược đa chiều, kết hợp giữa ngoại giao thận trọng, đa dạng hóa thị trường xuất khẩu và tăng cường khai phá sức mạnh từ thị trường nội địa khổng lồ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ, Anh chuẩn bị ký kết gói thỏa thuận kinh tế hơn 10 tỷ USD
21:29' - 16/09/2025
Các quan chức cấp cao Mỹ cho biết, trong tuần này, Mỹ và Anh dự kiến công bố các thỏa thuận kinh tế trị giá hơn 10 tỷ USD nhân chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không trừng phạt Trung Quốc vì dầu Nga nếu châu Âu "im lặng"
15:01' - 16/09/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent khẳng định Washington sẽ không đơn phương áp thuế với Trung Quốc liên quan dầu Nga, trừ khi châu Âu hành động mạnh tay hơn nhằm siết nguồn thu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Cựu quan chức Mỹ ra điều kiện để trở thành Chủ tịch Fed tiếp theo
14:11' - 16/09/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump đang tích cực tìm kiếm ứng viên thay thế ông Jerome Powell - Chủ tịch Fed đương nhiệm.
-
Kinh tế Thế giới
Thượng viện Mỹ phê chuẩn nhân sự mới vào Hội đồng Thống đốc Fed
13:12' - 16/09/2025
Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu phê chuẩn đề cử của Tổng thống Donald Trump, đưa ông Stephen Miran, Chủ tịch Hội đồng Cố vấn Kinh tế của Nhà Trắng, trở thành thành viên Hội đồng Thống đốc Fed.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump kêu gọi doanh nghiệp Mỹ báo cáo tài chính 6 tháng/lần
10:54' - 16/09/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi thay đổi quy định tài chính, cho phép doanh nghiệp niêm yết báo cáo 6 tháng thay vì hàng quý, nhằm giảm áp lực ngắn hạn và khuyến khích tăng trưởng dài hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc giữ nguyên quy định cổ đông lớn, không hạ chuẩn nộp thuế
09:18' - 16/09/2025
Chính phủ Hàn Quốc quyết định giữ nguyên tiêu chí xác định "cổ đông lớn", đối tượng phải nộp thuế chuyển nhượng cổ phiếu, đó là giá trị sở hữu mỗi mã cổ phiếu là 5 tỷ won (3,6 triệu USD).
-
Kinh tế Thế giới
ASEAN Express: Tuyến đường sắt mới sẽ chuyển đổi thương mại khu vực
09:03' - 16/09/2025
ASEAN Express-dịch vụ đường sắt vận tải xuyên biên giới mới, đang kết nối Malaysia, Thái Lan, Lào và Trung Quốc chỉ trong 9 ngày, nhanh hơn nhiều so với vận tải biển.