Triển vọng thương mại Trung Quốc - ASEAN trong điều kiện thuế quan bằng 0
Năm 2017 là kỷ niệm 50 năm Ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), còn năm 2018 là kỷ niệm 15 năm Ngày thiết lập quan hệ đối tác chiến lược Trung Quốc - ASEAN.
Theo Đại sứ Indonesia tại Trung Quốc Soegeng Rahardjo, nhìn từ góc độ kinh tế, Trung Quốc là nền kinh tế lớn nhất, Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ hai, và ASEAN là nền kinh tế lớn thứ ba khu vực châu Á - Thái Bình Dương, do đó, quan hệ đối tác ASEAN - Trung Quốc là rất quan trọng.
Các nhà đầu tư Trung Quốc phát huy vai trò quan trọng trong kinh tế các nước ASEAN. Bên cạnh đó, ASEAN và Trung Quốc cũng triển khai nhiều hợp tác về mặt giáo dục và du lịch.
Ông Soegeng bày tỏ tin tưởng rằng sau này quan hệ ASEAN - Trung Quốc sẽ mang lại lợi ích cho tất cả các nước trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI) và “Kế hoạch tổng thể về kết nối ASEAN năm 2025” sẽ bổ trợ lẫn nhau.Về mặt này, ASEAN và Trung Quốc có thể tiến hành hợp tác hiệu quả trong lĩnh vực kinh tế, góp phần tích cực cho tăng trưởng kinh tế trong khu vực và sự phục hồi kinh tế toàn cầu.
Để doanh nghiệp Trung Quốc và ASEAN giành được lợi ích trong hợp tác, Đại sứ Soegeng cho rằng hai bên cần phối hợp với nhau.Theo lộ trình cắt giảm một số thuế quan của Hiệp định thương mại tự do Trung Quốc – ASEAN (ACFTA), sang năm 2018, một số sản phẩm “nhạy cảm” còn lại của tất cả các nước thành viên trong Khu vực thương mại tự do ASEAN và Khu vực thương mại tự do Trung Quốc - ASEAN cũng sẽ áp dụng thuế quan bằng 0.
Trên cơ sở xóa bỏ hàng rào thuế quan, hợp tác thương mại Trung Quốc - ASEAN sẽ tăng trưởng nhanh chóng. Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của ASEAN, và ASEAN là đối tác thương mại lớn thứ ba.Đại sứ Soegeng tin rằng trong điều kiện thuế quan bằng 0, ASEAN sẽ trở thành đối tác thương mại lớn thứ hai thậm chí lớn nhất của Trung Quốc.
Xem thêm:
Kết nối thúc đẩy bổ trợ giữa Tầm nhìn cộng đồng ASEAN 2025 với Chương trình Nghị sự 2030
- Từ khóa :
- asean
- trung quốc
- bri
- acfta
- hợp tác asean trung quốc
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhu cầu mua ô tô tại Việt Nam đang bắt kịp các nước ASEAN
09:08' - 25/09/2017
Trong bốn năm trở lại đây, tỷ lệ trung bình người tiêu dùng ở thành thị tại các nền kinh tế ASEAN có ý định mua xe ô tô là 1 trên 4
-
Kinh tế Thế giới
Hướng hợp tác mới của ASEAN với các nước lân cận
05:30' - 24/09/2017
Hội chợ triển lãm Trung Quốc - ASEAN (CAEXPO) và Hội nghị thượng đỉnh thương mại đầu tư Trung Quốc - ASEAN (CABIS) lần thứ 14 diễn ra tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN tăng 14,5%
15:17' - 12/09/2017
Trong 7 tháng đầu năm nay, kim ngạch thương mại Trung Quốc - ASEAN đã tăng 14,5% so với cùng kỳ năm ngoái, cao hơn mức tăng thương mại chung của Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình: Việt Nam coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc
11:03' - 12/09/2017
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình nhấn mạnh là một thành viên tích cực của Cộng đồng ASEAN, Việt Nam luôn coi trọng và ủng hộ hợp tác ASEAN - Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU củng cố thị trường chung
11:15'
Liên minh châu Âu (EU) đang nỗ lực củng cố thị trường chung trước căng thẳng địa chính trị gia tăng và xung đột thương mại với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng một loạt tên lửa
11:13'
Sáng 22/5, Triều Tiên đã phóng nhiều tên lửa hành trình. Hiện các quan chức tình báo của Hàn Quốc và Mỹ đang phân tích diễn biến vụ việc
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán thuế quan Nhật-Mỹ sẽ diễn ra vào ngày 24/5
10:16'
Nhật Bản có thể tổ chức vòng đàm phán thuế quan thứ ba với Mỹ sớm nhất là vào ngày 24/5 tới, sau khi kế hoạch công du ba ngày của nhà đàm phán hàng đầu Ryosei Akazawa.
-
Kinh tế Thế giới
EC điều tra chống bán phá giá đối với lốp xe nhập khẩu từ Trung Quốc
21:14' - 21/05/2025
Ủy ban châu Âu đã khởi xướng điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm lốp xe du lịch và xe tải nhẹ nhập khẩu từ Trung Quốc...
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản giảm mạnh do thuế quan của Mỹ
17:35' - 21/05/2025
Xuất khẩu ô tô của Nhật Bản đã giảm 5,8% về giá trị trong tháng 4/2025 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump áp thuế ô tô 25%...
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản cân nhắc siết chặt quy định miễn thuế cho bưu kiện nhỏ từ Shein, Temu
14:03' - 21/05/2025
Nhật Bản đang cân nhắc xem xét lại các quy định miễn thuế đối với những kiện hàng nhỏ, bao gồm cả những kiện hàng vận chuyển từ Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại Mỹ - Trung nguội lạnh, cảng biển lớn vẫn vắng hàng
22:24' - 20/05/2025
Dù Mỹ - Trung tạm hoãn áp thuế, thương mại tại cảng Los Angeles và Long Beach vẫn trầm lắng. Nhập khẩu giảm, tàu ít cập bến, bán lẻ Mỹ đối mặt giá cao và nguy cơ thiếu hàng.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ
21:58' - 20/05/2025
Thái Lan đặt mục tiêu giảm 15 tỷ USD thặng dư thương mại với Mỹ thông qua các sáng kiến gần đây nhằm ngăn chặn việc sử dụng sai các quy tắc xuất xứ đối với hàng xuất khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan làm rõ việc hoãn phát tiền số, dồn ngân sách cho kích thích kinh tế
21:57' - 20/05/2025
Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra cho biết chương trình phát tiền số tạm hoãn, ngân sách chuyển sang kế hoạch kích thích kinh tế mới trị giá 4,75 tỷ USD do tác động thuế quan Mỹ.