Triều Tiên cáo buộc Mỹ "quyết tâm" thực hiện những hành động thù địch
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 3/7, phái đoàn Triều Tiên tại LHQ cho rằng Washington đã thể hiện thái độ thù địch thông qua bức thư kêu gọi thực thi các biện pháp trừng phạt của LHQ đối với Bình Nhưỡng.
Theo phái đoàn Triều Tiên, bức thư trên được Mỹ, Anh, Pháp và Đức cùng đứng tên, gửi tới tất cả các nước thành viên LHQ yêu cầu trục xuất các lao động Triều Tiên ở nước ngoài về nước, đã nói lên một thực tế rằng Washington đang ngày càng thể hiện "quyết tâm thực thi các hành động thù địch đối với Bình Nhưỡng" cho dù có đề cập đến đối thoại Triều Tiên-Mỹ.
Điểm đáng chú ý là bức thư được gửi đi ngày 29/6 - đúng thời điểm Tổng thống Mỹ Donald Trump mời nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gặp mặt tại Khu phi quân sự (DMZ), chia tách hai miền Triều Tiên.
Tuyên bố của phái đoàn Triều Tiên cũng đề nghị tất cả các nước duy trì cảnh giác trước "những âm mưu có tính toán" của Mỹ nhằm hủy hoại bầu không khí hòa bình mà rất khó khăn mới có thể tạo dựng được trên Bán đảo Triều Tiên.
Trong khi đó, Chính phủ Hàn Quốc cho rằng hiện là thời điểm cần tập trung vào cuộc đàm phán giữa Washington và Bình Nhưỡng nhằm tạo dựng tiến triển đạt được tại cuộc gặp gần đây giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
Theo hãng thông tấn Yonhap, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đưa ra tuyên bố trên nhằm bác bỏ một bài báo địa phương rằng Seoul đã nói với Bình Nhưỡng về sự cần thiết tổ chức hội nghị thượng đỉnh liên Triều nhân cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều tại làng đình chiến Panmunjom ngày 30/6 vừa qua.
Trong một tuyên bố, bộ trên nêu rõ Seoul đang nỗ lực đảm bảo việc cải thiện quan hệ liên Triều với tiến triển trong quan hệ Triều-Mỹ. Hiện cần tập trung vào cuộc đối thoại giữa Bình Nhưỡng và Washington trên cơ sở các kết quả của cuộc gặp ba bên Hàn-Mỹ-Triều tại Panmunjom.
Trong cuộc gặp ở Panmunjom, Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã nhất trí nối lại cuộc đàm phán cấp chuyên viên trong khuôn khổ các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa trong vài tuần tới./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Cuộc gặp Mỹ-Triều tại DMZ: Triều Tiên đề cập khả năng Tổng thống Mỹ thăm Bình Nhưỡng
15:38' - 30/06/2019
Chiều 30/6, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố "sẽ là một vinh dự lớn" nếu Tổng thống Mỹ thăm Bình Nhưỡng trong thời gian tới.
-
Tin ảnh
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại khu phi quân sự
15:02' - 30/06/2019
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un gặp nhau tại khu phi quân sự
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên sẽ điều chỉnh chiến lược đàm phán với Mỹ ra sao?
06:30' - 29/06/2019
Trang mạng “The Diplomat” mới đây đăng tải bài viết với tiêu đề “Chiến lược đàm phán của Triều Tiên sau Hội nghị Thượng đỉnh Hà Nội”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Cựu Tổng thống Hàn Quốc bị triệu tập thẩm vấn lần cuối liên quan đến lệnh thiết quân luật
18:13' - 01/07/2025
Theo hãng tin Yonhap, Công tố viên đặc biệt Cho Eun Suk ngày 1/7 đã ra lệnh triệu tập cựu Tổng thống Yoon Suk Yeol để thẩm vấn liên quan đến việc ban bố thiết quân luật vào tháng 12 năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ có thể áp thuế cao hơn nếu Nhật Bản không nhập khẩu gạo
16:54' - 01/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ gửi thư cho Tokyo thông báo mức thuế mới, chỉ vài ngày trước thời hạn các mức thuế cao hơn được tái áp đặt với hàng chục đối tác thương mại, trong đó có Nhật Bản
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đa dạng hóa thị trường xuất khẩu
15:06' - 01/07/2025
Hàn Quốc đang giảm dần sự phụ thuộc vào Mỹ và Trung Quốc đại lục, tăng dần tỷ trọng xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc), Việt Nam...
-
Kinh tế Thế giới
Các công ty nước ngoài lạc quan về thị trường Trung Quốc
14:34' - 01/07/2025
Trung Quốc đã nổi lên như một điểm đến hàng đầu cho đầu tư nước ngoài, được hỗ trợ bởi những lợi thế chiến lược rộng rãi trong bối cảnh tình hình kinh tế toàn cầu thay đổi sâu sắc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ cảnh báo áp lại mức thuế cao nếu không đạt được thỏa thuận thương mại
13:12' - 01/07/2025
Washington có thể áp lại mức thuế quan cao với các nước đối tác như đã công bố hồi đầu tháng Tư vừa qua, nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 8/7 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Khu hành chính đặc biệt Hong Kong kỷ niệm 28 năm trở về Trung Quốc
11:24' - 01/07/2025
Sáng 1/7, tại Quảng trường Kim Tử Kinh, quận Wanchai, Khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đã diễn ra lễ thượng cờ nhân kỷ niệm 28 năm ngày Hong Kong trở về Trung Quốc (1/7/1997-1/7/2025).
-
Kinh tế Thế giới
Chính quyền Tổng thống D.Trump kết luận Đại học Harvard vi phạm luật liên bang
08:16' - 01/07/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thông báo với Đại học Harvard kết quả điều tra cho thấy trường đã vi phạm luật liên bang về quyền công dân.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ cảnh báo có thể tăng thuế cao hơn
08:15' - 01/07/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo nhiều quốc gia có thể phải đối mặt với mức thuế quan cao hơn đáng kể sau ngày 9/7.
-
Kinh tế Thế giới
5 dấu hiệu cảnh báo cho nền kinh tế thế giới
08:15' - 01/07/2025
Ngoài những biến động thị trường trong ngắn hạn, có ít nhất 5 thay đổi cấu trúc có thể định hình lại cục diện kinh tế toàn cầu.