1. >

Triều Tiên khẳng định kiên trì với thời gian biểu phi hạt nhân hóa của riêng mình

Facebook Share

BNEWS.VN Triều Tiên sẽ thúc đẩy và kiên định với thời gian biểu của riêng mình nhằm thực hiện mục tiêu một thế giới phi hạt nhân.

Triều Tiên khẳng định kiên trì với thời gian biểu phi hạt nhân hóa của riêng mình

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri của Triều Tiên. Ảnh: 38North/TTXVN

Triều Tiên ngày 28/5 cho biết sẽ thúc đẩy và kiên định với thời gian biểu của riêng mình nhằm thực hiện mục tiêu một thế giới phi hạt nhân, coi việc phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri gần đây đóng vai trò quan trọng hướng tới mục tiêu này.

Báo Rodong Sinmun, cơ quan ngôn luận của đảng Lao động Triều Tiên, cho biết: "Triều Tiên đang đi trên con đường mà mình tự đặt ra theo lộ trình của riêng mình, dù các nước khác có thể nói gì và dù có phải chịu đựng phản bác gì, nhằm thực hiện quyết định của Phiên họp toàn thể thứ 3 của Ban chấp hành trung ương lần thứ 7 của đảng Lao động Triều Tiên".

Tại cuộc họp trên, do nhà lãnh đạo Kim Jong-un chủ trì ngày 20/4 vừa qua, Bình Nhưỡng đã quyết định phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri, cũng như thay đổi chính sách phát triển kinh tế.

Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đăng phiên bản tiếng Anh của bài viết trên nêu rõ việc phá bỏ bãi thử Punggye-ri hôm 24/5 vừa qua là một phần của quyết định "tích cực và lớn lao" của Triều Tiên, "là minh chứng hùng hồn cho thấy lòng yêu chuộng hòa bình không thể lay chuyển của Chính phủ Triều Tiên, đáp ứng mong mỏi và các nỗ lực của cộng đồng quốc tế hướng tới việc chấm dứt hoàn toàn các vụ thử hạt nhân".

Bài báo cũng cho biết việc báo chí quốc tế đưa tin tại hiện trường cuộc phá dỡ bãi thử trên đã cho thấy sự minh bạch của sự kiện này.

Bài báo nhấn mạnh: "Triều Tiên kiên định chung tay với những người yêu chuộng hòa bình thế giới trong việc xây dựng một thế giới hòa bình, phi hạt nhân, một thế giới độc lập mới, nơi ước mơ và lý tưởng của nhân loại trở thành hiện thực".

Bình luận trên báo Rodong Sinmun được đăng tải trong bối cảnh thế giới đang dõi theo nhất cử nhất động của Mỹ và Triều Tiên trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần đầu tiên giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

Cuộc gặp này được kỳ vọng sẽ tạo đột phá cho vấn đề hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên, tạo lập nền hòa bình vĩnh viễn cho hai miền Triều Tiên./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Năm 2020, Bộ GD&ĐT sẽ không công bố đề minh hoạ do kỳ thi THPT Quốc gia sẽ cơ bản giữ ổn định như kỳ thi THPT quốc gia năm 2019. Giáo viên, học sinh có thể căn cứ vào đề thi tham khảo kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 do Bộ GD&ĐT ban hành ngày 6/12/2018 để chuẩn bị cho kỳ thi năm 2020.

ncif