Trung Quốc chỉ trích Mỹ áp thuế chống bán phá giá sản phẩm nhôm lá
Bắc Kinh đưa ra lời chỉ trích trên chỉ ít ngày trước chuyến công du châu Á của Tổng thống Mỹ Donald Trump, trong đó có chặng dừng chân tại Trung Quốc.
Trong một tuyên bố phát đi sau khi Mỹ thông báo áp thuế chống bán phá giá ngày 27/10, Bộ Thương mại Trung Quốc cho rằng Mỹ đang bỏ qua các quy định của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) khi áp mức thuế này cũng như không hoàn thành trách nhiệm quốc tế.
Theo giới chức Bắc Kinh, quyết định này của Mỹ không chỉ gây phương hại tới lợi ích của các công ty Trung Quốc mà còn đang phá vỡ tính nghiêm túc và hiệu lực của các quy định và chế tài đa phương.
Trước đó, ngày 27/10, Bộ Thương mại Mỹ đã áp mức thuế sơ bộ từ 96,81% đến 162,2% đối với mặt hàng nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc sau khi kết quả sơ bộ của một cuộc điều tra chống bán phá giá cho thấy các công ty Trung Quốc đang xuất khẩu nhôm lá vào Mỹ với mức giá thấp hơn thị trường.
Mức thuế này sẽ được áp đặt đối với các sản phẩm nhôm lá sử dụng trong nhà bếp, chế tạo ôtô và đóng gói. Trước đó, hồi tháng 8, bộ trên đã áp mức thuế chống trợ giá từ 16,6% đến 81% đối với sản phẩm này của Trung Quốc.
Theo thống kê, kim ngạch nhập khẩu nhôm từ Trung Quốc vào Mỹ đạt tổng giá trị ước tính 389 triệu USD trong năm 2016.
Các nhà sản xuất nội địa nhiều lần yêu cầu chính phủ áp thuế đối với mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc với lập luận rằng việc chính phủ các nước trợ giá cho các sản phẩm xuất khẩu là nguyên nhân dẫn đến tình trạng dư cung toàn cầu.
Kể từ năm 2000, Trung Quốc đã tăng thị phần trên thị trường nhôm thế giới từ mức dưới 11% lên đến gần 53%. Trong khi đó, các nhà máy nhôm tại Mỹ lại điêu đứng với sản lượng giảm tới 77% cùng kỳ do giá nhôm lao dốc trước nhôm Trung Quốc.
Thị phần nhôm của Mỹ trên thị trường toàn cầu cũng giảm từ mức 16% trong năm 2000 còn dưới 2% trong năm 2016.
Trong suốt chiến dịch vận động tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016, ứng cử viên đắc cử Donald Trump từng cam kết sẽ siết chặt các chính sách thương mại với Trung Quốc nhằm lấy lại việc làm về cho thị trường lao động trong nước.
Từ khi nhậm chức hồi tháng 1 vừa qua, chính quyền của ông Trump đã tiến hành 77 cuộc điều tra về chống bán phá giá và trợ giá trong hoạt động xuất khẩu của các nước đối tác, tăng 61% so với năm ngoái.
Dự kiến, thương mại sẽ là chủ đề thảo luận chính trong chương trình nghị sự của nhà lãnh đạo Mỹ trong chuyến công du Bắc Kinh sắp tới./. >>>Mỹ áp thuế nhôm lá nhập khẩu từ Trung QuốcTin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại Mỹ - Trung vẫn chưa được giải tỏa
11:02' - 28/09/2017
Bộ trưởng Thương mại Mỹ Wilbur Ross cho rằng “cả Mỹ và Trung Quốc đều không có nhượng bộ", đồng thời cảnh báo về “sự xuống dốc” trong quan hệ thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Quan hệ Mỹ - Trung trước nguy cơ chiến tranh thương mại
06:30' - 25/08/2017
Việc Mỹ khởi động điều tra thương mại nhằm vào Trung Quốc được coi là để giải tỏa sức ép của những người ủng hộ ông bên trong nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á cần sẵn sàng cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung (Phần 2)
06:19' - 02/08/2017
Bằng việc đạt được thỏa thuận loại bỏ 99% thuế hàng hoá với EU mới đây, Nhật Bản nhắc nhở G20 về tầm quan trọng của nước này và làm mờ nhạt hình ảnh nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á cần sẵn sàng cho cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung (Phần 1)
05:30' - 02/08/2017
Tờ Straitstimes mới đây đăng bài bình luận của nhà báo William Pesek về những hệ lụy đối với châu Á khi cuộc chiến thương mại có thể diễn ra giữa hai siêu cường Mỹ và Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đàm phán kinh tế Mỹ - Trung gây thêm áp lực với Chính quyền Trump
05:30' - 01/08/2017
Sau một ngày đầy ắp các cuộc gặp song phương, phía Mỹ chỉ tuyên bố rằng Bắc Kinh thừa nhận có chung với Washington mục tiêu giảm bớt thâm hụt thương mại và cả hai bên sẽ hợp tác để đạt được điều này.
-
Kinh tế Thế giới
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung dưới đánh giá của chuyên gia
06:30' - 31/05/2017
Thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung được coi là “vụ thu hoạch” sớm trong kế hoạch 100 ngày kể từ sau cuộc gặp của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida (Mỹ).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành bán dẫn đưa Hàn Quốc vào chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ
17:17' - 23/02/2026
Trong năm nay, kinh tế Hàn Quốc dự kiến sẽ ghi nhận mức tăng trưởng cao hơn đáng kể so với năm ngoái, nhờ chu kỳ bùng nổ của ngành bán dẫn và bối cảnh kinh tế toàn cầu khả quan hơn dự kiến.

Mỹ áp thuế nhôm lá nhập khẩu từ Trung Quốc. Ảnh minh họa: Reuters