BNEWS Doanh nghiệp Trung Quốc đã chiếm 50% số vốn cổ phần huy động trên toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2020, qua đó cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ đại dịch COVID-19.
Các công ty Trung Quốc đã chiếm một nửa số vốn cổ phần huy động được trên toàn cầu trong năm nay tính đến thời điểm này, qua đó cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ đại dịch COVID-19, cũng như xu hướng quay về thị trường trong nước của các công ty Trung Quốc giữa lúc mối quan hệ với Mỹ đang căng thẳng.
Các công ty có trụ sở ở Trung Quốc đã bán ra lượng cổ phiếu trị giá 32,1 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-6 năm nay, trong đó có các vụ niêm yết trên thị trường thứ cấp giá trị hàng tỷ USD tại Hong Kong (Trung Quốc). Con số này tương đương 49,8% giá trị các vụ chào bán cổ phiếu trên toàn cầu, theo số liệu của Refinitiv, trong khi con số của Mỹ chỉ là 15,8 tỷ USD. Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về những vấn đề như thương mại được dự đoán sẽ khiến nhiều công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tiến hành “lên sàn” ở một thị trường thứ cấp gần với quê nhà như Hong Kong, nơi họ có thể huy động vốn trên thị trường mà không e ngại tâm lý phản đối Trung Quốc. Một vấn đề khác gây quan ngại với các công ty Trung Quốc là các biện pháp của Mỹ nhằm nâng cao sự minh bạch tài chính. Tháng Năm vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật có thể buộc các công ty Trung Quốc phải từ bỏ niêm yết tại Mỹ nếu không cho phép Ủy ban giám sát kế toán công ty đại chúng được tiếp cận các sổ sách của họ trong ba năm liên tiếp.Will Cai, người phụ trách các thị trường vốn ở châu Á của công ty luật Cooley của Mỹ, cho biết dự luật trên đã khiến hai trong tám khách hàng Trung Quốc có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của ông quay sang lựa chọn Hong Kong thay vì New York.
Tuy nhiên, đối với nhiều công ty Trung Quốc, vấn đề uy tín tiếp tục khích lệ họ niêm yết tại Mỹ bất chấp tình hình căng thẳng chính trị giữa hai nước và tâm lý tiêu cực đối với các công ty Trung Quốc.Bằng chứng là các công ty Trung Quốc vẫn huy động được 1,7 tỷ USD thông qua các vụ IPO tại New York trong suốt nửa đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Con số này trong cùng kỳ năm ngoái là 3,42 tỷ USD./.
Tin liên quan
Doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư 1,62 tỷ USD xây dựng nhà máy thủy điện tại Indonesia
Tập đoàn Gezhouba của Trung Quốc vừa ký hợp đồng với Công ty Công nghiệp Năng lượng Dafeng Heshun của Indonesia để xây dựng nhà máy thủy điện Data Dian tại tỉnh Bắc Kalimantan.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Đề xuất cơ chế hỗ trợ lãi suất cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Ngày 10/7, tại Hà Nội, Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức Hội thảo về triển khai nhiệm vụ hỗ trợ lãi suất vay của Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia (NATIF).
-
DN cần biếtỨng dụng năng lượng nguyên tử nâng cao năng lực cạnh tranh nông sản
Ứng dụng năng lượng nguyên tử, công nghệ bức xạ và kỹ thuật hạt nhân được kỳ vọng giúp nâng cao chất lượng, truy xuất nguồn gốc, tăng sức cạnh tranh và mở rộng thị trường xuất khẩu cho nông sản ĐBSCL.
-
DN cần biếtELOM Group tìm nhà cung ứng Việt tại Viet Nam International Sourcing 2026
Được thành lập từ năm 1996, ELOM Group đã có gần 30 năm hoạt động trong lĩnh vực nhập khẩu, phân phối và phát triển thương hiệu hàng tiêu dùng quốc tế.
-
DN cần biếtBảo hiểm Agribank cập nhật quy định mới về bảo hiểm bắt buộc trong xây dựng
Từ ngày 01/7/2026, Nghị định số 220/2026/NĐ-CP của Chính phủ chính thức có hiệu lực, sửa đổi, bổ sung một số quy định của Nghị định số 67/2023/NĐ-CP về bảo hiểm bắt buộc trong hoạt động xây dựng.
-
DN cần biếtAI làm gia tăng làn sóng cắt giảm nhân sự trong ngành công nghệ
Làn sóng cắt giảm nhân sự trong ngành công nghệ toàn cầu đang quay trở lại trong năm 2026, song với tính chất khác so với giai đoạn sau đại dịch COVID-19.
-
DN cần biếtKinh tế tuần hoàn thúc đẩy trách nhiệm doanh nghiệp phát triển bền vững
Kinh tế tuần hoàn không chỉ là bảo mệ môi trường, mà là cách để doanh nghiệp giảm chi phí, tăng hiệu quả và mở rộng thị trường.
-
DN cần biếtNhà đầu tư ứng dụng công nghệ cao được ưu đãi 5% khi đánh giá hồ sơ dự thầu
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 274/2026/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư kinh doanh.
-
DN cần biếtQatar áp dụng thuế tiêu thụ đặc biệt mới đối với đồ uống có đường
Cơ quan Tổng cục thuế Qatar (General Tax Authority - GTA) thông báo chính thức áp dụng cơ chế thuế tiêu thụ đặc biệt mới đối với đồ uống có đường, có hiệu lực từ ngày 6/7/2026.
-
DN cần biếtĐiều kiện thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao
Chính phủ đã ban hành Nghị định số 263/2026/NĐ-CP quy định việc thành lập khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao phải đáp ứng các điều kiện quy định tại khoản 3 Điều 24 Luật Công nghệ cao.











