Trung Quốc chiếm 50% lượng vốn cổ phần huy động trên toàn cầu 6 tháng qua

14:41' - 29/06/2020
BNEWS Doanh nghiệp Trung Quốc đã chiếm 50% số vốn cổ phần huy động trên toàn cầu trong 6 tháng đầu năm 2020, qua đó cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ đại dịch COVID-19.

 

Các công ty Trung Quốc đã chiếm một nửa số vốn cổ phần huy động được trên toàn cầu trong năm nay tính đến thời điểm này, qua đó cho thấy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới từ đại dịch COVID-19, cũng như xu hướng quay về thị trường trong nước của các công ty Trung Quốc giữa lúc mối quan hệ với Mỹ đang căng thẳng.
Các công ty có trụ sở ở Trung Quốc đã bán ra lượng cổ phiếu trị giá 32,1 tỷ USD trong giai đoạn từ tháng 1-6 năm nay, trong đó có các vụ niêm yết trên thị trường thứ cấp giá trị hàng tỷ USD tại Hong Kong (Trung Quốc). Con số này tương đương 49,8% giá trị các vụ chào bán cổ phiếu trên toàn cầu, theo số liệu của Refinitiv, trong khi con số của Mỹ chỉ là 15,8 tỷ USD.
Căng thẳng ngày càng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc về những vấn đề như thương mại được dự đoán sẽ khiến nhiều công ty Trung Quốc niêm yết tại Mỹ tiến hành “lên sàn” ở một thị trường thứ cấp gần với quê nhà như Hong Kong, nơi họ có thể huy động vốn trên thị trường mà không e ngại tâm lý phản đối Trung Quốc.
Một vấn đề khác gây quan ngại với các công ty Trung Quốc là các biện pháp của Mỹ nhằm nâng cao sự minh bạch tài chính. Tháng Năm vừa qua, Thượng viện Mỹ đã thông qua một dự luật có thể buộc các công ty Trung Quốc phải từ bỏ niêm yết tại Mỹ nếu không cho phép Ủy ban giám sát kế toán công ty đại chúng được tiếp cận các sổ sách của họ trong ba năm liên tiếp.

Will Cai, người phụ trách các thị trường vốn ở châu Á của công ty luật Cooley của Mỹ, cho biết dự luật trên đã khiến hai trong tám khách hàng Trung Quốc có kế hoạch phát hành cổ phiếu ra công chúng lần đầu (IPO) của ông quay sang lựa chọn Hong Kong thay vì New York.
Tuy nhiên, đối với nhiều công ty Trung Quốc, vấn đề uy tín tiếp tục khích lệ họ niêm yết tại Mỹ bất chấp tình hình căng thẳng chính trị giữa hai nước và tâm lý tiêu cực đối với các công ty Trung Quốc.

Bằng chứng là các công ty Trung Quốc vẫn huy động được 1,7 tỷ USD thông qua các vụ IPO tại New York trong suốt nửa đầu năm 2020, khi dịch COVID-19 đang diễn biến hết sức phức tạp. Con số này trong cùng kỳ năm ngoái là 3,42 tỷ USD./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục