Trung Quốc công bố khôi phục sản lượng thịt lợn trong 3 năm tới​

21:45' - 06/12/2019
Bnews Trung Quốc sẽ "giải phóng" thêm nhiều diện tích đất để phục vụ chăn nuôi, qua đó giúp đưa sản lượng thịt lợn về mức trước khi diễn ra dịch tả lợn châu Phi.
Dịch tả lợn châu Phi từ tháng 8/2018 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nuôi lợn của Trung Quốc và khiến giá thịt lợn tăng vọt. Ảnh: TTXVN

Theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, những khu đất dự kiến được "giải phóng" bao gồm cả những khu vực từng được chỉ định không nuôi lợn do các vấn đề môi trường.

Các nhà chức trách Trung Quốc đã vạch ra kế hoạch kéo dài ba năm nhằm thúc đẩy các cơ sở chăn nuôi lợn, nằm trong nỗ lực khôi phục đàn lợn sau dịch tả lợn châu Phi. Điều này sẽ giúp cho quá trình thu hồi đất để chăn nuôi lợn dễ dàng hơn và giảm bớt các khu vực cấm chăn nuôi lợn vào cuối năm 2020.
Cũng theo Bộ Nông nghiệp Trung Quốc, các khu vực từng bị cấm không được chăn nuôi lợn vì lý do môi trường cần phải được chuyển đổi để hoạt động chăn nuôi trở lại bình thường vào năm 2021.
Đợt bùng phát của dịch tả lợn châu Phi từ tháng 8/2018 đã gây thiệt hại nặng nề cho ngành nuôi lợn của Trung Quốc và khiến giá thịt lợn tăng vọt. Nguồn cung của quốc gia tiêu thụ thịt lợn nhiều nhất thế giới này thiếu hụt khoảng 1/4, tức khoảng 13,5 triệu tấn, lớn hơn cả tổng sản lượng thịt lợn của Mỹ.

Các loại thực phẩm khác bao gồm thịt bò, thịt gà, thịt vịt và trứng cũng đồng loạt lên giá do tác động của đợt dịch này, khi người tiêu dùng chuyển hướng sang tìm các nguồn thực phẩm thay thế.
Để đáp ứng nhu cầu trong nước, Bắc Kinh đã đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn, chủ yếu là từ Liên minh châu Âu (tăng 37%) trong giai đoạn từ tháng Một đến tháng Tư năm nay.
Đầu tháng này, Trung Quốc cũng cho biết sẽ tiếp tục nhập khẩu thịt bò và thịt lợn từ Canada (Ca-na-đa) sau khi tạm dừng vào tháng Sáu, do mối quan hệ của Bắc Kinh với Ottawa trở nên căng thẳng sau khi Giám đốc Tài chính tập đoàn viễn thông Huawei bị giam giữ.
Bộ Nông nghiệp Trung Quốc cho biết, Bộ này sẽ thiết lập 120 "trang trại kiểu mẫu" trong ba năm tới bằng cách sử dụng các kỹ thuật nuôi lợn có thể được phổ biến rộng rãi ở những khu vực khác trong nước, đồng thời tăng trợ cấp cho người  nuôi lợn. Bộ cũng cho biết sẽ tăng cường các biện pháp kiểm soát dịch bệnh và khuyến khích xử lý xác lợn bệnh./.
Xem thêm:

>>Các chủ nhà hàng Trung Quốc xoay xở với "bão" giá thịt lợn

>>Đan Mạch hỗ trợ Việt Nam về an toàn thực phẩm trong chuỗi giá trị thịt lợn

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục