Trung Quốc: Công khai danh sách cán bộ tham nhũng trong lĩnh vực hỗ trợ thoát nghèo
Theo CCDI, 27 cán bộ, đã nghỉ hưu và đương nhiệm, liên quan tới 8 vụ việc nói trên đã thực hiện những hành vi như tham nhũng quỹ hỗ trợ sinh kế, làm giả báo cáo để chiếm đoạt trái phép tiền trợ cấp hoặc quỹ hỗ trợ sinh kế phục vụ hoạt động cải tạo nhà cửa cũ nát, và ngăn chặn người nông dân tiếp cận với các khoản trợ cấp xã hội. Các cán bộ này đều phải nhận những hình thức kỷ luật hết sức nghiêm khắc.
Một trong những trường hợp điển hình là vụ vi phạm tại Cục Dân chính và Cục Quản lý Cứu trợ xã hội huyện Tuy Ninh, tỉnh Hồ Nam. Trong giai đoạn từ tháng 11/2014 đến tháng 7/2016, hai cơ quan này đã chiếm đoạt hơn 1,4 triệu Nhân dân tệ (khoảng 212.000 USD) quỹ hỗ trợ sinh kế dùng để mua các thiết bị điện tử cho 21 viện dưỡng lão thông qua thủ đoạn nâng giá thiết bị cao hơn so với giá thực tế trên thị trường.
Bành Tuệ - cán bộ phụ trách tài chính của Cục Dân chính và Vu Mỹ Anh - Cục trưởng Cục Quản lý Cứu trợ xã hội đã lần lượt nhận hối lộ 40.900 Nhân dân tệ và 2.000 Nhân dân tệ tiền mặt từ các đơn vị bán hàng. Bành Tuệ đã bị khai trừ Đảng và cách chức, đồng thời hồ sơ về hành vi vi phạm của ông này đã được chuyển sang cơ quan tư pháp để tiến hành xử lý theo quy định của pháp luật.
Vu Mỹ Anh phải nhận hình thức kỷ luật thử thách một năm và bị cách chức. Ba cán bộ đã nghỉ hưu và đương nhiệm có liên quan tới vụ việc cũng đã phải nhận những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh như khai trừ Đảng, cách chức, cảnh cáo hoặc bị khởi tổ.
CCDI yêu cầu cơ quan kiểm tra kỷ luật các cấp trong thời gian tới cần phải bám sát “Phương án công tác liên quan hoạt động triển khai xử lý các vấn đề tham nhũng và tác phong trong lĩnh vực hỗ trợ thoát nghèo, giai đoạn 2018 - 2020” để đẩy mạnh hoạt động giám sát đối với các quỹ hỗ trợ sinh kế, dự án xây dựng cơ sở hạ tầng và những dự án hỗ trợ thoát nghèo khác, đồng thời đưa ra những hình thức xử lý kỷ luật nghiêm khắc đối với các cán bộ tham ô và chiếm đoạt quỹ, đưa và nhận hối lộ, làm giả báo cáo để chiếm đoạt tiền hỗ trợ… trong lĩnh vực hỗ trợ thoát nghèo./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Séc: Chính phủ mới ưu tiên chống tham nhũng và giải quyết vấn đề nhập cư
11:35' - 14/12/2017
Ngày 13/12, Tổng thống CH Séc Milos Zeman đã bổ nhiệm chính phủ mới gồm 14 thành viên do Thủ tướng Andrej Babis, lãnh đạo phong trào ANO, đứng đầu.
-
Đời sống
Phó Tổng thống Ecuador khẳng định bị "gài bẫy" tham nhũng
09:06' - 06/12/2017
Chính trường Ecuador tiếp tục nóng khi Phó Tổng thống Ecuador Jorge Glas cáo buộc Viện Công tố nước này đã ¨thỏa thuận¨ với Tập đoàn xây dựng Odebrecht của Brazil để buộc tội ông.
-
Kinh tế Việt Nam
Chương trình hành động của Chính phủ về công tác phòng, chống tham nhũng
17:23' - 04/12/2017
Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 126/NQ-CP về Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện công tác phòng, chống tham nhũng đến năm 2020.
-
Kinh tế Thế giới
Venezuela bắt giữ 65 quan chức PDVSA dính líu tới tham nhũng
10:26' - 01/12/2017
Tổng chưởng lý Venezuela Tarek Saab ngày 30/11 cho biết 65 quan chức và doanh nhân cấp cao Tập đoàn dầu khí quốc gia của Venezuela (PDVSA) đã bị bắt vì cáo buộc dính líu tham nhũng.
-
Kinh tế Thế giới
Hoàng tử Saudi Arabia chi hơn 1 tỷ USD để dàn xếp cáo buộc tham nhũng
12:50' - 29/11/2017
Với khoản tiền hơn 1 tỷ USD nộp cho nhà chức trách, Hoàng tử Saudi Arabia Miteb bin Abdullah đã được trả tự do sau hơn 20 ngày bị giam giữ trong một chiến dịch chống tham nhũng của nước này.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á - ASEAN: Mảnh ghép chiến lược trong định hướng hợp tác mới của Mercosur
12:27'
ASEAN, với vị thế là một trong những trung tâm sản xuất, tiêu thụ và đổi mới công nghệ của thế giới, đang nổi lên như một đối tác tiềm năng trong chiến lược mở rộng hợp tác của Mercosur.
-
Kinh tế Thế giới
Nhiều quốc gia dỡ bỏ hạn chế nhập khẩu thịt gà Brazil
09:30'
Brazil thông báo 7 quốc gia đã chính thức dỡ bỏ các hạn chế nhập khẩu thịt gà từ Brazil.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký thành luật gói cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện
07:48'
Dự cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện trị giá 4.500 tỷ USD là gói chính sách trong nhiệm kỳ thứ hai mang tính biểu tượng của Tổng thống Trump.
-
Kinh tế Thế giới
Thái Lan chưa đạt được thỏa thuận về thuế quan với Mỹ
07:38'
Thái Lan vẫn chưa hoàn tất đàm phán với Mỹ về thuế đối ứng, song đã có được “những hiểu biết giá trị” để định hướng việc soạn thảo một đề xuất sửa đổi.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đề xuất áp thuế đối ứng đối với thuế ô tô của Mỹ tại WTO
07:34'
Ấn Độ đã đệ trình lên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) đề xuất áp thuế đối ứng đối với các thuế quan mà Mỹ áp dụng đối với ô tô và một số linh kiện ô tô.
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.