Trung Quốc dần "bừng tỉnh" sau "cơn hôn mê" COVID-19

19:27' - 18/03/2020
BNEWS Hiện tại, khi phần còn lại của thế giới đang lao vào cuộc chiến chống COVID-19 thì Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh khởi phát, lại ghi nhận số ca nhiễm trong nước giảm về mức bằng 0.
Kỹ thuật viên xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân nhiễm COVID-19 trong phòng thí nghiệm tại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, ngày 4/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Các nhà hàng đang rục rịch mở cửa trở lại, các tuyến đường giao thông liên tỉnh được khôi phục và hoạt động sản xuất tại các nhà máy dần trở lại bình thường, đất nước Trung Quốc như đang "bừng tỉnh" sau "cơn hôn mê" mang tên virus SARS-CoV-2 gây dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19. 

Với hơn 3.200 ca tử vong và hơn 81.000 ca nhiễm, dịch COVID-19 đã ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Nhiều nhà máy, công xưởng đã ngừng hoạt động trong nhiều tuần liền, trong khi các thành phố bị phong tỏa. 

Ở thời điểm hiện tại, trong khi phần còn lại của thế giới đang lao vào cuộc chiến chống COVID-19 với số các ca nhiễm tăng chóng mặt, Trung Quốc đại lục, nơi dịch bệnh khởi phát, lại ghi nhận số ca nhiễm trong nước giảm về mức bằng 0 sau khi triển khai loạt biện pháp phong tỏa và hạn chế đi lại chưa từng có. 

Hầu hết các địa phương trên khắp Trung Quốc hiện đang dần dỡ bỏ các hạn chế và người nhân dần quay trở lại làm việc. Tuy nhiên, sẽ còn khá lâu để cuộc sống thường nhật thực sự trở lại đối với đất nước đông dân nhất thế giới này. 

Khẩu trang và kiểm tra thân nhiệt vẫn là những điều không thể thiếu tại hầu hết các địa phương. Nhiều hàng quán cấm thực khách ngồi đối diện nhau nhằm ngăn ngừa phát tán virus.

Tại một công viên ở thủ đô Bắc Kinh, bà Wang Huixian, một trong số khoảng chục phụ nữ đang di chuyển theo điệu nhạc như một hình thức giải trí sau chuỗi ngày căng thẳng, chia sẻ mọi người vẫn thận trọng và ý thức đứng cách nhau trong khoảng 3m để tránh bị lây nhiễm. 

Tại Thượng Hải, những quán cà phê và một số địa điểm du lịch đã rục rịch mở cửa đón khách. Hình ảnh những cư dân tập Thái cực quyền trong công viên hay chụp ảnh bên bờ sông dưới ánh nắng mùa Xuân rực rỡ cũng đã xuất hiện trở lại.

Tuy nhiên, nhiều tỉnh, thành như Thương Hải hiện yêu cầu công dân phải trình mã QR được tải xuống điện thoại di động của họ, nhằm đưa ra các mức đánh giá "xanh", "vàng" hoặc "đỏ" - dựa trên việc theo dõi xem liệu họ có đến khu vực có nguy cơ cao hay không.

Mọi người cũng hạn chế bắt tay khi gặp nhau, nhiều nhà hàng cũng thu hẹp không gian nhằm giới hạn thực khách, trong khi những hạn chế khác như cấm tụ tập đông người vẫn còn hiệu lực. Khẩu trang cũng trở thành vật "bất ly thân" của mọi người, thậm chí những đoạn video trang điểm cũng hướng dẫn hàng triệu phụ nữ cách trang điểm nửa trên khuôn mặt mà không làm vấy bẩn khẩu trang. 

Trong chuyến thị sát đầu tiên đến thành phố Vũ Hán kể từ khi COVID-19 khởi phát tại địa phương này vào tháng 12 năm ngoái, Chủ tịch Tập Cận Bình nhấn mạnh sau nhiều nỗ lực, tình hình tại Hồ Bắc và Vũ Hán đã cho thấy những diễn biến tích cực, đồng thời khẳng định sự lây lan của virus SARS-CoV-2 đã được kiểm soát tại địa phương này.

Theo ông, việc ngăn ngừa và kiểm soát dịch bệnh là một phép thử đối với hệ thống và năng lực quản lý của chính quyền, đồng thời cũng để lại nhiều bài học và kinh nghiệm. Về lĩnh vực kinh tế, ông Tập Cận Bình nhận định dịch bệnh đã không ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế ổn định, lâu dài của nước này. Nhà lãnh đạo Trung Quốc cũng kêu gọi triển khai các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp, ổn định và tạo thêm việc làm./.

>>>Trung Quốc đại lục lần đầu không có ca mắc COVID-19 mới trong ngày

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục