Trung Quốc hợp tác với Ethiopia và Kazakhstan xây khu công nghiệp
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, thỏa thuận này được ký kết giữa Tập đoàn xây dựng công nghiệp Trung Quốc (CCECC) và Tổng công ty phát triển khu công nghiệp Ethiopia (IPDC).
Theo thỏa thuận, khu công nghiệp rộng 75 hécta, bao gồm các cơ sở sản xuất, hạ tầng cơ bản, kho chứa..., được xây dựng tại thành phố Adama, cách Addis Ababa khoảng 100 km về phía Đông Nam.
Đây được coi là khu công nghiệp lớn thứ 2 của Ethiopia, sau khu công nghiệp Hawassa trị giá 250 triệu USD, và dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2018.
Tổng giám đốc IPDC Sisay Gemechu cho biết sau khi đi vào hoạt động, khu công nghiệp chế biến này sẽ tạo hơn 20.000 việc làm mới và các sản phẩm nông nghiệp được chế biến tại đây sẽ góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu của Ethiopia.
Theo các nhà phân tích kinh tế, hiện nay Ethiopia đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa và dự kiến hoàn thành chương trình đầy tham vọng này trong 10 năm.
Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Kazakhstan, hai bên cũng đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 8 tỷ USD.
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho biết tại lễ ký, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khai mỏ, công nghiệp hóa chất, cơ khí, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, Trung Quốc và Kazakhstan cũng cam kết mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại.
Kazakhstan là đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc và là thành viên quan trọng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- ethiopia
- kazakhstan
- khu công nghiệp hawassa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu qua biên giới
07:41' - 10/06/2017
Mục tiêu hàng đầu của công tác chống buôn lậu qua biên giới của Trung Quốc là các hoạt động buôn lậu “rác nước ngoài”, lương thực, các sản phẩm đông lạnh, súng đạn và ma tuý.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối phán quyết của EC đối với thép cuộn cán nóng
07:15' - 10/06/2017
TrunG Quốc phản đối phán quyết chống trợ giá của Uỷ ban Châu Âu (EC) nhằm vào các sản phẩm thép cuộn cán nóng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trở thành nguồn cung FDI lớn thứ hai trên thế giới
18:13' - 08/06/2017
Năm 2016, Trung Quốc đã lần đầu tiên trở thành quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới cung cấp nguồn vốn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
-
Tài chính
Trung Quốc tiếp tục "bơm" thêm tiền cho thị trường
17:36' - 08/06/2017
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã "bơm" 60 tỷ Nhân dân tệ (NDT, tương đương 8,84 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hoạt động giao dịch thị trường mở nhằm duy trì thanh khoản ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ khẳng định không lùi thời hạn áp thuế quan
07:15'
Ngày 8/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump tái khẳng định các nước bị Mỹ áp thuế quan mà ông gọi là “thuế đối ứng” sẽ bắt đầu áp dụng từ ngày 1/8 và ông sẽ không gia hạn việc miễn áp dụng các biện pháp này.
-
Kinh tế Thế giới
Nhập khẩu hàng hóa theo container đường biển từ Trung Quốc vào Mỹ vẫn giảm
20:38' - 08/07/2025
Hoạt động nhập khẩu hàng hóa vận chuyển trong các container từ Trung Quốc vào Mỹ trong tháng 6/2025 đã giảm 28,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Ủy ban Năng suất Australia hối thúc chính phủ dỡ bỏ thêm rào cản thuế quan
17:21' - 08/07/2025
Ủy ban Năng suất liên bang Australia mới đây kêu gọi chính phủ nước này dỡ bỏ thêm một số hàng rào thuế quan còn lại đối với hàng hóa nhập khẩu.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Nhật Bản và Hàn Quốc đẩy mạnh đàm phán
10:43' - 08/07/2025
Thủ tướng Nhật Bản Shigeru Ishiba ngày 8/7 cho biết nước này sẽ tiếp tục tiến hành các cuộc đàm phán với Mỹ nhằm tìm kiếm một thỏa thuận thương mại song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Eurogroup thống nhất ưu tiên củng cố tài khóa và thúc đẩy vai trò quốc tế của đồng euro
09:21' - 08/07/2025
Ngày 7/7, tại Brussels (Bỉ), nhóm các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (Eurogroup) đã tổ chức cuộc họp định kỳ nhằm trao đổi và thống nhất quan điểm về các vấn đề trọng tâm của khu vực.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị Thượng đỉnh BRICS 2025 khép lại với nhiều đồng thuận
09:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Hội nghị Thượng đỉnh BRICS năm 2025 tại thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã bế mạc sau 2 ngày họp với nhiều đồng thuận.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ Donald Trump nêu điều kiện có thể gia hạn thuế tiếp sau ngày 1/8
08:01' - 08/07/2025
Ngày 7/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ngày 1/8 là mốc thời hạn mới cho việc áp thuế đối ứng với các đối tác thương mại của Mỹ nhưng có thể sẽ được tiếp tục gia hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Trump công bố mức thuế quan mới đối với 14 quốc gia kể từ 1/8
06:55' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/7 tuyên bố ít nhất 14 quốc gia sẽ phải đối mặt với các mức thuế quan cao đối với hàng nhập khẩu vào nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump: Mỹ sẽ áp thuế quan 25% đối với Nhật Bản, Hàn Quốc từ ngày 1/8
23:59' - 07/07/2025
Hàng hóa của Nhật Bản và Hàn Quốc sẽ chịu mức thuế quan 25% của Mỹ kể từ ngày 1/8/2025.