Trung Quốc hợp tác với Ethiopia và Kazakhstan xây khu công nghiệp
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, thỏa thuận này được ký kết giữa Tập đoàn xây dựng công nghiệp Trung Quốc (CCECC) và Tổng công ty phát triển khu công nghiệp Ethiopia (IPDC).
Theo thỏa thuận, khu công nghiệp rộng 75 hécta, bao gồm các cơ sở sản xuất, hạ tầng cơ bản, kho chứa..., được xây dựng tại thành phố Adama, cách Addis Ababa khoảng 100 km về phía Đông Nam.
Đây được coi là khu công nghiệp lớn thứ 2 của Ethiopia, sau khu công nghiệp Hawassa trị giá 250 triệu USD, và dự kiến hoàn thành vào giữa năm 2018.
Tổng giám đốc IPDC Sisay Gemechu cho biết sau khi đi vào hoạt động, khu công nghiệp chế biến này sẽ tạo hơn 20.000 việc làm mới và các sản phẩm nông nghiệp được chế biến tại đây sẽ góp phần làm tăng kim ngạch xuất khẩu của Ethiopia.
Theo các nhà phân tích kinh tế, hiện nay Ethiopia đang đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa và dự kiến hoàn thành chương trình đầy tham vọng này trong 10 năm.
Cùng ngày, trong khuôn khổ chuyến thăm của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Kazakhstan, hai bên cũng đã ký một loạt thỏa thuận hợp tác trị giá hơn 8 tỷ USD.
Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Chung Sơn cho biết tại lễ ký, hai bên nhất trí thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng, khai mỏ, công nghiệp hóa chất, cơ khí, nông nghiệp và cơ sở hạ tầng. Ngoài ra, Trung Quốc và Kazakhstan cũng cam kết mở rộng hợp tác kinh tế và thương mại.
Kazakhstan là đối tác chiến lược toàn diện của Trung Quốc và là thành viên quan trọng của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO)./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- ethiopia
- kazakhstan
- khu công nghiệp hawassa
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đẩy mạnh công tác chống buôn lậu qua biên giới
07:41' - 10/06/2017
Mục tiêu hàng đầu của công tác chống buôn lậu qua biên giới của Trung Quốc là các hoạt động buôn lậu “rác nước ngoài”, lương thực, các sản phẩm đông lạnh, súng đạn và ma tuý.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc phản đối phán quyết của EC đối với thép cuộn cán nóng
07:15' - 10/06/2017
TrunG Quốc phản đối phán quyết chống trợ giá của Uỷ ban Châu Âu (EC) nhằm vào các sản phẩm thép cuộn cán nóng của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc trở thành nguồn cung FDI lớn thứ hai trên thế giới
18:13' - 08/06/2017
Năm 2016, Trung Quốc đã lần đầu tiên trở thành quốc gia lớn thứ 2 trên thế giới cung cấp nguồn vốn Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI).
-
Tài chính
Trung Quốc tiếp tục "bơm" thêm tiền cho thị trường
17:36' - 08/06/2017
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã "bơm" 60 tỷ Nhân dân tệ (NDT, tương đương 8,84 tỷ USD) vào hệ thống tài chính thông qua các hoạt động giao dịch thị trường mở nhằm duy trì thanh khoản ổn định.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ hoàn trả 166 tỷ USD thuế quan cho doanh nghiệp
11:17'
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ chính thức triển khai hệ thống hoàn trả 166 tỷ USD tiền thuế quan cho các doanh nghiệp nhập khẩu Mỹ vào ngày 20/4 tới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt đối với dầu mỏ Iran
10:26'
Hai quan chức chính quyền Mỹ ngày 14/4 cho biết, Mỹ sẽ không gia hạn lệnh miễn trừ trừng phạt kéo dài 30 ngày đối với các lô dầu mỏ của Iran đang được vận chuyển trên biển.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2026
08:20'
Về lạm phát, IMF dự báo tỷ lệ lạm phát năm 2026 có thể tăng lên 4,4%, cao hơn 0,6 điểm phần trăm so với dự báo trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2026 do xung đột Trung Đông
06:30'
Tổ chức này cảnh báo rằng tình trạng gián đoạn trên thị trường hàng hóa đang đẩy giá năng lượng và thực phẩm lên cao, trong đó các quốc gia đang phát triển chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Chỉ số giá sản xuất tháng 3/2026 tăng thấp hơn dự đoán
05:30'
Theo báo cáo của Cơ quan Thống kê Lao động thuộc Bộ Lao động Mỹ công bố vào ngày 14/4, chỉ số PPI tăng 0,5% trong tháng 3/2026, bằng mức tăng đã được điều chỉnh của tháng 2/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/4/2026
21:47' - 14/04/2026
Điểm tin kinh tế ngày 14/4/2026 với những tin tức nổi bật như: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu, sản lượng dầu của các nước Trung Đông giảm mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Các tàu chở dầu kiểm chứng hiệu lực lệnh phong tỏa Hormuz của Mỹ
19:55' - 14/04/2026
Tàu Rich Starry, một tàu chở dầu hạng trung trước đây có tên là Full Star, đang di chuyển ra khỏi eo biển Hormuz để tiến vào Vịnh Oman.
-
Kinh tế Thế giới
Đà tăng trưởng kinh tế của Singapore giảm tốc
10:37' - 14/04/2026
Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Singapore tăng 4,6% trong quý I/2026 so với cùng kỳ năm trước, giảm so với mức tăng 5,7% của quý IV/2025.
-
Kinh tế Thế giới
IEA, IMF và WB thảo luận cách thức ứng phó tác động kinh tế của xung đột Trung Đông
08:02' - 14/04/2026
Ba cơ quan này cam kết sẽ tiếp tục theo dõi sát sao và đánh giá tác động của cuộc xung đột đối với thị trường năng lượng, nền kinh tế toàn cầu cũng như từng quốc gia cụ thể.
