Trung Quốc hy vọng sớm đạt thỏa thuận thương mại theo giai đoạn với Mỹ

18:27' - 17/10/2019
BNEWS Người phát ngôn Cao Phong của Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, một thỏa thuận theo giai đoạn sẽ giúp khôi phục lòng tin thị trường và giảm bớt sự bất ổn.
 Người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong phát biểu tại một cuộc họp báo ở Bắc Kinh. Ảnh: THX/TTXVN

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 17/10 cho biết, nước này hy vọng sớm đạt được một thỏa thuận thương mại theo giai đoạn với Mỹ và đạt tiến triển về việc hủy kế hoạch tăng thuế của Mỹ và Trung Quốc đối với hàng hóa của nhau.
Phát biểu với các phóng viên, người phát ngôn Cao Phong của Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh, một thỏa thuận theo giai đoạn sẽ giúp khôi phục lòng tin thị trường và giảm bớt sự bất ổn. Theo ông Cao Phong, hai bên đang duy trì liên lạc chặt chẽ.
Trước đó, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin ngày 16/10 cho biết các nhà đàm phán của Mỹ và Trung Quốc đang xúc tiến soạn thảo trên văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 để lãnh đạo hai nước ký văn kiện này trong tháng 11/2019.

Phát biểu trong một cuộc họp báo tại trụ sở Bộ Tài chính Mỹ, ông Mnuchin cho biết ông chuẩn bị tới Bắc Kinh để tiến hành thêm các cuộc họp nếu cần thiết, mặc dù không có lời mời nào từ phía Bắc Kinh về một cuộc họp cấp cao khác với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc về thỏa thuận hai bên đã phác thảo tuần trước. Trong tuần này, hai bên cũng đã tiến hành các cuộc trao đổi qua điện thoại về thỏa thuận.
Theo ông Mnuchin, tuần tới, ông và đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer sẽ có cuộc thảo luận với Phó Thủ tướng Lưu Hạc qua điện thoại và sau đó ba người có thể sẽ gặp nhau tại Santiago (Chile), trước khi cuộc gặp giữa Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra bên lề Hội nghị cấp cao Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) trong hai ngày 16 và 17/11 tới.
Ông Mnuchin cho biết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 được đề xuất giữa Mỹ và Trung Quốc sẽ bao gồm một nội dung "khá rộng" về bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Mỹ tại Trung Quốc, nhưng chỉ đề cập một phần của nội dung về giới hạn chuyển giao công nghệ Mỹ cho các công ty Trung Quốc.

Ngoài ra, giai đoạn 1 của thỏa thuận cũng bao gồm vấn đề mở cửa thị trường dịch vụ tài chính của Trung Quốc, vấn đề cơ cấu nông nghiệp và tiền tệ. Một số nội dung như chuyển giao công nghệ cũng như các dịch vụ phi tài chính sẽ được giải quyết trong giai đoạn đàm phán thứ hai.
Ông Mnuchin cho biết mục tiêu của Mỹ là thỏa thuận trên sẽ được ký kết nhân dịp hội nghị APEC. Trong khi đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 16/10 tuyên bố ông sẽ không ký bất cứ thỏa thuận thương mại nào với Bắc Kinh trước khi gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị APEC sắp tới ở Chile.
Trong khi đó, phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump cũng cho biết hai bên đang xúc tiến chính thức soạn thảo trên văn bản các nội dung thỏa thuận tuần trước.
Trước đó, trong cuộc gặp với Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc tại Nhà Trắng chiều 11/10, sau hai ngày đàm phán thương mại giữa hai nước tại Washington, Tổng thống Trump đã thông báo quyết định hoãn kế hoạch tăng thuế từ 25% lên 30% đối với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ ngày 15/10.

Trong khi đó, Trung Quốc đã đồng ý mua 40 tỷ -50 tỷ USD nông sản Mỹ khi hai bên đạt một phần thỏa thuận trong cuộc tranh cãi thương mại kéo dài 15 tháng qua.

Tuy nhiên, ông Donald Trump chưa thay đổi kế hoạch áp thuế bổ sung đối với 160 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc vào ngày 15/12 tới. Kế hoạch này sẽ ảnh hưởng tới rất nhiều mặt hàng của Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ, từ quần áo, đồ chơi đến điện thoại thông minh... 

>> Mỹ và Trung Quốc xúc tiến soạn thảo văn bản thỏa thuận thương mại giai đoạn 1

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục