1. >

Trung Quốc: Không đạt được thỏa thuận đàm phán với Mỹ “chỉ là một bước lùi nhỏ”

Facebook Share

BNEWS.VN Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho rằng việc hai bên không đạt được thỏa thuận trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ tại Washington “chỉ là một bước lùi nhỏ”.

Trung Quốc: Không đạt được thỏa thuận đàm phán với Mỹ “chỉ là một bước lùi nhỏ”

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc. Ảnh: AFP/TTXVN

Phó Thủ tướng Trung Quốc Lưu Hạc cho rằng việc hai bên không đạt được thỏa thuận trong cuộc chiến thuế quan với Mỹ tại Washington “chỉ là một bước lùi nhỏ” và các cuộc đàm phán sẽ tiếp tục cho dù thuế áp lên hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ tăng.

Phát biểu với các phóng viên trước khi rời Washington để trở về Bắc Kinh ngày 10/5, trưởng đoàn đàm phán Trung Quốc bày tỏ “lạc quan một cách thận trọng”, nhưng muốn đạt thỏa thuận, chính quyền của Tổng thống Trump phải đồng ý ngưng áp dụng các thuế xuất có tính trừng phạt mà người Mỹ đã áp dụng đối với hàng tỷ USD hàng hóa Trung Quốc.

Trong những bình luận trên đài truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV, ông Lưu Hạc cho biết những khác biệt quan điểm còn lại với Mỹ là những vấn đề cốt yếu liên quan đến những nguyên tắc, ông nhấn mạnh: “và chúng ta sẽ không nhượng bộ trên các vấn đề nguyên tắc”.

Tuy nhiên, ông Lưu Hạc nói theo ông thì các cuộc đàm phán đã không tan vỡ. Đài truyền hình Phoenix của Hong Kong dẫn lời ông Lưu Hạc: “Trái lại, tôi nghĩ đó chỉ là một bước lùi nhỏ trong các cuộc đàm phán giữa hai quốc gia, đó là điều không thể tránh khỏi.”

Nhà đàm phán thương mại cấp cao nhất của Trung Quốc khẳng định “ý kiến của phía Trung Quốc là thuế quan đánh trên hàng hóa Trung Quốc là điểm khởi đầu của các xích mích về thương mại giữa hai bên, và phải được hủy bỏ hoàn toàn một khi đạt được thỏa thuận.”

Chính quyền của Tổng thống Trump đã tăng thuế quan đánh trên hàng tỉ USD hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên tới 25%, bắt đầu từ ngày 10/5.

Đại diện thương mại Mỹ Robert Lighthizer còn cho biết là Mỹ đang chuẩn bị nới rộng phạm vi áp dụng các mức thuế đó để áp dụng đối với 300 tỷ USD hàng Trung Quốc chưa bị áp thuế nhập khẩu, và như vậy kể như Mỹ sẽ đánh thuế toàn bộ các sản phẩm nhập từ Trung Quốc.

Ông Lưu Hạc cho biết hai bên cũng không đồng ý về lượng hàng hóa mà Trung Quốc cam kết mua từ Mỹ để giúp giảm mức thâm hụt thương mại của Mỹ trong các giao dịch với Trung Quốc.

Theo AP, Phó Thủ Tướng Trung Quốc dẫn đầu đoàn đàm phán cấp cao tới Washington đã tìm cách hạ thấp quy mô và tác động của cuộc tranh chấp với Washington, nói rằng Trung Quốc là một quốc gia hùng mạnh và sẽ vượt qua mọi vấn đề do cuộc xung đột này gây ra./.

Xem thêm:

>> Vòng đàm phán thương mại Mỹ-Trung thứ 11 không đạt được thỏa thuận

>>Đàm phán thương mại Mỹ - Trung: Rào cản khó vượt

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Chính phủ Thái Lan đang cân nhắc ban hành lệnh cấm xe ô tô cá nhân trong những khu vực bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm không khí do bụi mịn PM2.5 nếu lượng PM2.5 vượt quá mức 100 microgram/m3, tức là gấp đôi ngưỡng an toàn. Hiện mức độ PM2.5 cao nhất đo được đang ở mức 99 microgram/m3.

ncif