BNEWS Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cảnh báosẽ không có bên nào chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại.
Ngày 22/3, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh bày tỏ hy vọng nước này có thể tiến hành các cuộc thảo luận mang tính xây dựng với Mỹ nhằm đạt được một giải pháp đôi bên cùng có lợi trong việc giải quyết các vấn đề thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Bà Hoa Xuân Oánh đưa ra phát biểu trên sau khi Mỹ thông báo trong ngày sẽ công bố một gói thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc nhằm trừng phạt Bắc Kinh liên quan các cáo buộc vi phạm sở hữu trí tuệ. Trước đó, bà Hoa Xuân Oánh đã cảnh báo sẽ không có bên nào chiến thắng trong một cuộc chiến thương mại.
Trong khi đó, Bộ Thương mại Trung Quốc cùng ngày đã ra tuyên bố phản đối kế hoạch của Mỹ áp đặt một gói thuế quan mới đối với hàng nhập khẩu Trung Quốc, cảnh báo Bắc Kinh sẽ tiến hành mọi biện pháp cần thiết để bảo vệ quyền và lợi ích của mình. Tuyên bố nêu rõ: "Trung Quốc kiên quyết không đứng nhìn các lợi ích hợp pháp của mình bị phương hại".
Cũng trong ngày này, bộ trên thông báo sẽ tiếp tục áp thuế chống bán phá giá đối với mặt hàng giấy ảnh nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU), Mỹ và Nhật Bản với lý do các sản phẩm này gây thiệt hại cho ngành công nghiệp sản xuất giấy ảnh trong nước.
Theo đó, mức thuế chống bán phá giá sẽ từ 23,5% đến 28,8%, tương đương mức thuế năm 2012 và 2016. Biện pháp chống bán phá giá này sẽ có thời hạn 5 năm, bắt đầu từ ngày 23/3.
Quyết định trên của Trung Quốc được đưa ra sau khi giới chức Nhà Trắng cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ thông báo mức thuế suất mới đối với hàng hóa nhập khẩu của Trung Quốc. Giới quan sát nhận định Bắc Kinh sẽ có hành động đáp trả, làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này.
Trước đó, một chuyên gia trong ban cố vấn Bộ Thương mại Trung Quốc tại Bắc Kinh cũng cho hay nước này vẫn tập trung giải quyết các tranh chấp với Mỹ thông qua đối thoại, song sẵn sàng trả đũa nếu cần thiết.
Hôm 8/3 vừa qua, bất chấp sự phản đối của nhiều doanh nghiệp và nghị sĩ, Tổng thống Trump đã ký sắc lệnh công bố áp mức thuế suất mới, 25% đối với mặt hàng thép và 10% đối với mặt hàng nhôm nhập khẩu, làm dấy lên nguy cơ châm ngòi cho cuộc chiến thương mại trên diện rộng. Hiện chỉ có Canada và Mexico được miễn trừ trong kế hoạch này.
Mới đây nhất, ngày 22/3, Bộ trưởng Kinh tế Đức Peter Almaier cũng bày tỏ tin tưởng EU vẫn còn cơ hội đàm phán để được hưởng miễn trừ mức thuế mới của Mỹ đối với sản phẩm nhôm, thép nhập khẩu./.
Tin liên quan
Nguy cơ chiến tranh thương mại - "rủi ro đáng chú ý" đối với triển vọng kinh tế Mỹ
Nguy cơ của một cuộc chiến thương mại được đánh giá là rủi ro đáng chú ý đối với triển vọng tăng trưởng và lạm phát của Mỹ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 13/7/2026
Dưới đây là những thông tin kinh tế Thế giới nổi bật ngày 13/7/2026
-
Kinh tế Thế giớiQuốc gia nào được xếp hạng thân thiện nhất thế giới năm 2026?
Đứng đầu bảng xếp hạng quốc gia thân thiện nhất là Iceland với 8,94 điểm trên thang điểm 10, nhờ tỷ lệ việc làm của người sinh ra ở nước ngoài đạt 84,2%.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ cảnh báo siết thương mại với các nước "phớt lờ" an ninh Mỹ
Tuyên bố này được đưa ra trong bối cảnh những căng thẳng ngoại giao gần đây giữa Mỹ và các đồng minh NATO.
-
Kinh tế Thế giớiDòng chảy FDI rẽ hướng: Thách thức lớn cho các nước đang phát triển
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) toàn cầu đang phục hồi với những thay đổi căn bản trong xu hướng đầu tư.
-
Kinh tế Thế giớiCạnh tranh kiểm soát eo biển Hormuz định hình tương lai dòng chảy dầu mỏ
Trong tuần này, Iran đã tìm cách áp đặt quyền kiểm soát đối với Hormuz bằng việc tấn công 3 tàu chở dầu đang di chuyển qua eo biển theo tuyến đường do Mỹ bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giớiHàn Quốc cảnh báo nguy cơ mất lợi thế AI nếu thiếu năng lực sản xuất chip
Nếu chậm mở rộng năng lực sản xuất, Hàn Quốc có thể mất khách hàng và thị trường vào tay các đối thủ.
-
Kinh tế Thế giớiTổng thống Mỹ khẳng định eo biển Hormuz vẫn duy trì giao thông thương mại
Trong cuộc phỏng vấn trên chương trình "Meet the Press" của đài NBC ngày 12/7, Tổng thống Trump nhấn mạnh eo biển Hormuz hiện vẫn mở cửa cho các tàu thương mại.
-
Kinh tế Thế giớiBofA: AI tạo ra cuộc chuyển dịch dòng tiền lớn nhất ngành công nghệ
BofA, quá trình này có thể được xem là một "cuộc chuyển giao dòng tiền tự do mang tính thế hệ" từ các nhà cung cấp dịch vụ điện toán đám mây quy mô lớn sang các doanh nghiệp bán dẫn.
-
Kinh tế Thế giớiDIW: Chính sách trung lập về công nghệ gây hại cho ngành công nghiệp Đức
Theo chuyên gia này, thuế quan đối với xe điện Trung Quốc cũng sẽ không cứu vãn được ngành công nghiệp ô tô châu Âu và Đức.











