Tuần hoàn kép - chiến lược mới của Trung Quốc trong cuộc đọ sức kinh tế với Mỹ
Tại Trung Quốc cũng bắt đầu các cuộc tranh luận xung quanh việc rút lui khỏi toàn cầu hóa, nhưng nước này đang nhắm đến việc tìm kiếm lợi thế của mình bằng một chiến lược kinh tế mới. Nếu thành công, tác động quả đối với phần còn lại của thế giới có thể rất sâu rộng.
Các cuộc tấn công liên tục, nhiều hướng của Chính quyền Mỹ đã xóa tan mọi nghi ngờ mà Bắc Kinh có thể có về quyết tâm "tách rời" kinh tế Mỹ khỏi Trung Quốc của Tổng thống Donald Trump.Washington đã nỗ lực cắt đứt hoạt động kinh doanh của nhà sản xuất thiết bị viễn thông Huawei cùng với đe dọa hủy bỏ niêm yết của các công ty Trung Quốc tại các sàn giao dịch chứng khoán Mỹ.
Thông điệp đã được phát đi.Đáp lại, các quan chức Trung Quốc đã bắt đầu nói về việc theo đuổi "Chiến lược tuần hoàn kép". Cụm từ này dường như có nghĩa là Trung Quốc sẽ nỗ lực gấp đôi để thúc đẩy nhu cầu tiêu dùng trong nước và việc "tự cung tự cấp" về mặt công nghệ, trong khi vẫn tiếp tục hưởng lợi tốt nhất có thể từ quá trình toàn cầu hóa.
Chuyên gia Bách Trang thuộc công ty tư vấn kinh tế TS Lombard ở Bắc Kinh cho biết, về cơ bản, chiến lược tuần hoàn kép nhằm mục đích xây dựng sức mạnh kinh tế trong nước thông qua tái cân bằng khi Trung Quốc đối mặt với những rủi ro gia tăng bên ngoài.Trong khi đó, nước này vẫn duy trì sự tham gia sâu rộng vào chuỗi cung ứng toàn cầu. Chiến lược tuần hoàn kép không phải là một sự chuyển hướng triệt để.
Trung Quốc đã cố gắng trong nhiều năm để chuyển đổi động lực tăng trưởng từ đầu tư và xuất khẩu sang chi tiêu hộ gia đình. Kết quả là tổng giá trị xuất khẩu trên tỷ trọng GDP đã giảm một nửa kể từ năm 2007, và tiêu dùng nội địa đóng góp gần 60% trong tăng trưởng GDP năm 2019.Tuy nhiên, tiêu dùng tư nhân trong năm 2019 vẫn ở mức thấp đáng kinh ngạc, chỉ chiếm 39% GDP, mặc dù tăng so với mức 35% GDP của năm 2010 nhưng chỉ bằng một phần nhỏ so với mức 69% GDP của Mỹ.
Bên cạnh đó, chiến lược tuần hoàn kép nhấn mạnh đến việc tăng cường tự lực kinh tế, đó là việc mở rộng các chiến lược trước đó, bao gồm kế hoạch "Sản xuất tại Trung Quốc năm 2025", kế hoạch đạt được khả năng làm chủ một loạt công nghệ tiên tiến và chương trình nghị sự "cải cách cơ cấu bên cung" ra mắt vào năm 2015.* Bối cảnh quốc tế có gì mới?
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kết luận rằng với việc thái độ thù địch với Trung Quốc ngày càng gia tăng, nhu cầu cấp thiết là phải làm cho nền kinh tế ít bị tổn thương hơn trước những rủi ro bên ngoài như thuế quan của Mỹ và chiến dịch cắt giảm khả năng tiếp cận của Trung Quốc với các công nghệ tiên tiến.Vào lúc này, đại dịch COVID-19 đang khiến phần còn lại của thế giới phụ thuộc ít hơn vào Trung Quốc. Bằng cách phơi bày những nguy cơ của việc phụ thuộc quá mức vào một số nhà cung cấp, trong trường hợp này là thiết bị y tế, đại dịch đang thúc đẩy sự đánh giá rộng hơn về vai trò chủ chốt của Trung Quốc trong các chuỗi cung ứng.
Chẳng hạn như Liên minh châu Âu (EU) bày tỏ sự lo lắng về việc khối này phụ thuộc quá nhiều vào việc nhập khẩu các nguyên liệu thô quan trọng của Trung Quốc được sử dụng để sản xuất pin và thiết bị năng lượng tái tạo.Những quan ngại như vậy có thể đẩy nhanh xu hướng "hồi hương" các công ty nước ngoài đối với một số hoạt động sản xuất của họ ở Trung Quốc. Sự thay đổi này ban đầu có thể gây hại cho nền kinh tế Trung Quốc.
Foxconn, nhà sản xuất điện tử theo hợp đồng khổng lồ có trụ sở tại Đài Loan (Trung Quốc), sử dụng hơn 1 triệu người ở Trung Quốc, đặc biệt là lắp ráp điện thoại thông minh iPhone cho Apple.Tuy nhiên, hãng tin Reuters đưa tin công ty này đang có kế hoạch đầu tư 1 tỷ USD để mở rộng một nhà máy sản xuất điện thoại ở Ấn Độ và là một trong số các công ty Đài Loan đang nhắm đến việc mở rộng ở Mexico.
Chủ tịch Foxconn Liu Young-way cho biết, cuộc đối đầu Mỹ-Trung đã chia cắt thế giới thành "G2" và Foxconn đang làm việc để "cung cấp hai chuỗi cung ứng phục vụ hai thị trường". Ông nhấn mạnh, "công xưởng của thế giới không còn tồn tại nữa".Mức lương đang gia tăng ở Trung Quốc chắc chắn đang thúc đẩy các nhà sản xuất hàng hóa cơ bản như dệt may và giày dép chuyển sang các nước có chi phí thấp hơn như Việt Nam và Campuchia.Theo Ian Goldin, Giáo sư về toàn cầu hóa và phát triển tại trường Đại học Oxford, việc nâng cao chuỗi giá trị, nhu cầu tùy chỉnh cá nhân và giao hàng nhanh chóng đang khuyến khích các nhà sản xuất ở các nước tiên tiến trở về nước.
* Chiến lược mới có thể làm tổn thương phương TâyVới chiến lược tuần hoàn kép, các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc nhấn mạnh rằng điều này không có nghĩa là Trung Quốc đang quay lưng lại với hội nhập kinh tế toàn cầu.Tuy nhiên, hai chuyên gia Jude Blanchette và Andrew Polk thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS) ở Washington cho rằng, việc Trung Quốc chuyển hướng tập trung khỏi các hoạt động xuất khẩu theo chủ nghĩa trọng thương về cơ bản có thể định hình lại các dòng chảy đầu tư và thương mại toàn cầu.
Hơn nữa, nếu chiến lược mới đòi hỏi sự tập trung sâu hơn vào sản xuất giá trị cao, Trung Quốc có thể tìm cách tái tạo mô hình sản xuất của Đức. Nếu nước này thành công, điều đó sẽ là một thách thức lớn đối với các nền kinh tế công nghiệp hóa.Quy mô sản xuất của Trung Quốc có thể bắt đầu phá vỡ một loạt phân khúc thị trường mới - như đã từng xảy ra với pin năng lượng Mặt Trời và pin lithium trong quá khứ, hai chuyên gia Blanchette và Polk lập luận.Khi đó, những nỗ lực nhằm kiềm chế Trung Quốc của phương Tây có thể phản tác dụng và đe dọa sự thống trị mà Mỹ và các đồng minh bao gồm Đức, Nhật Bản và Hàn Quốc được hưởng trong các lĩnh vực công nghiệp chủ chốt./.
- Từ khóa :
- trung quốc
- toàn cầu hóa
- mỹ
- quan hệ mỹ trung
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Chỉ số giá tiêu dùng tăng 2,4% trong tháng 8/2020
14:36' - 09/09/2020
Theo số liệu của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS), CPI của Trung Quốc tăng 2,4% trong tháng 8/2020, thấp hơn số liệu của tháng 7/2020, do giá thịt lợn tăng thấp nhất trong một năm qua.
-
Tài chính & Ngân hàng
Singapore và Trung Quốc lên kế hoạch xây dựng nguồn nhân tài fintech
17:04' - 08/09/2020
Theo Giám đốc fintech của Cơ quan tiền tệ Singapore, khi fintech toàn cầu bước vào giai đoạn tăng trưởng ổn định, điều quan trọng là phải thiết lập một lực lượng lao động chuyên nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Trump nêu ý tưởng phân tách 2 nền kinh tế Mỹ - Trung Quốc
08:06' - 08/09/2020
Ngày 7/9, Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục cam kết sẽ đem lại các thỏa thuận thương mại công bằng cho Mỹ, đồng thời khẳng định rằng Mỹ không chỉ bị kẻ thù mà cả những người bạn lợi dụng.
-
Doanh nghiệp
Samsung sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV ở Trung Quốc vào tháng 11/2020
17:11' - 07/09/2020
Công ty điện tử Samsung sẽ đóng cửa nhà máy sản xuất TV ở Thiên Tân, Trung Quốc, trong bối cảnh doanh nghiệp này đang nỗ lực nâng cao hiệu quả quản lý chuỗi cung ứng của mình.
-
Ô tô xe máy
Liên doanh FAW-Volkswagen sẽ triệu hồi gần 2.900 xe Audi lỗi ở Trung Quốc
14:56' - 07/09/2020
Liên doanh sản xuất ô tô FAW-Volkswagen (FAW-VW) sẽ triệu hồi một số xe Audi tại thị trường Trung Quốc bởi nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra.
-
Hàng hoá
Hàng hóa Trung Quốc lại gặp trở ngại khi tiếp cận thị trường Mỹ
07:59' - 07/09/2020
Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo đã quyết định rút ngắn thời hạn miễn thuế đối với hàng loạt mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ảnh hưởng của AI với nhà báo và tiềm năng hợp tác giữa hai hãng thông tấn quốc gia Indonesia, Việt Nam
19:21' - 20/06/2025
Các nhà báo có thể dùng AI làm công cụ tra cứu, tổng hợp, đối chiếu thông tin để tạo ra các sản phẩm báo chí vừa nhanh, vừa toàn diện và có chiều sâu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Nga cảnh báo hậu quả nghiêm trọng nếu sử dụng vũ khí hạt nhân
16:22' - 20/06/2025
Người phát ngôn Điện Kremlin cho biết các thông tin trên truyền thông về khả năng Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật nhằm vào Iran chỉ là suy đoán.
-
Kinh tế Thế giới
Beersheba trúng pháo, cháy lan gần trụ sở Microsoft
16:21' - 20/06/2025
Ngày 20/6, hãng tin CNN đưa tin nhiều đám cháy đã bùng phát tại một khu phố gần trung tâm công nghệ ở thành phố Beersheba, miền Nam Israel – nơi đặt văn phòng của tập đoàn Microsoft.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi các đồng minh châu Á chi 5% GDP cho quốc phòng
16:13' - 20/06/2025
Việc các đồng minh ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương nhanh chóng bắt kịp mức phân bổ quốc phòng này theo nhịp độ của châu Âu là hợp lý và cần thiết.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản ghi nhận CPI cơ bản tăng mạnh
12:02' - 20/06/2025
Đây là mức tăng mạnh nhất về chỉ số CPI cơ bản, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm các mặt hàng năng lượng, kể từ tháng 1/2023 và sau mức tăng 3,5% hồi tháng 4/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Canada cảnh báo tăng thuế với thép và nhôm của Mỹ
11:29' - 20/06/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney tuyên bố sẽ điều chỉnh mức thuế đối ứng 25% đối với thép và nhôm nhập khẩu từ Mỹ nếu hai bên không đạt được thỏa thuận thương mại song phương trong vòng 30 ngày tới.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Áo cho phép giám sát tin nhắn
06:30' - 20/06/2025
Chính phủ liên minh của Áo đã nhất trí về kế hoạch cho phép cảnh sát giám sát tin nhắn của đối tượng khả nghi nhằm ngăn chặn các cuộc tấn công khủng bố.
-
Kinh tế Thế giới
Gần 40 công dân Việt Nam dự kiến sơ tán từ Israel sang Ai Cập ngày 20/6
15:30' - 19/06/2025
Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập Nguyễn Huy Dũng ngày 19/6 cho biết dự kiến có 37 công dân Việt Nam đầu tiên từ Israel sẽ sơ tán sang Ai Cập trong ngày 20/6.
-
Kinh tế Thế giới
Triều Tiên phóng nhiều rocket
15:29' - 19/06/2025
Triều Tiên đã phóng hơn 10 quả rocket từ Sunan, gần thủ đô Bình Nhưỡng, theo hướng Tây-Bắc.