Ứng phó với bão số 3: Hà Nội di dời các hộ dân khỏi khu nhà nghiêng nguy hiểm
Theo ông Hà Anh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý Đô thị quận Đống Đa (Hà Nội), đến ngày 19/8, tất cả các hộ dân sống tại khu nhà sập lún ở ngõ Thổ Quan 1, phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa đã được di chuyển để đảm bảo an toàn về người và tài sản khi bão số 3 đang ảnh hưởng đến thành phố Hà Nội.
Ông Tuấn cho biết thêm, trong tuần tới, các hộ dân và UBND phường Ô Chợ Dừa sẽ có cuộc gặp mặt bàn bạc phương án tháo dỡ khu nhà bị sập lún.
Trước đó, để phòng chống diễn biến phức tạp của cơn bão số 3, UBND thành phố Hà Nội đã yêu cầu UBND quận Đống Đa khẩn trương tổ chức di dời ngay các hộ dân đang sinh sống tại số nhà 177, 179, 181, 183 ngõ Thổ Quan 1, phường Ô Chợ Dừa (là các nhà thuộc diện nhà nguy hiểm) ra khỏi nhà nguy hiểm nêu trên theo đúng quy định của pháp luật.Đồng thời, thành phố giao Sở Xây dựng Hà Nội phối hợp với UBND quận Đống Đa bố trí nhà tạm cư để các hộ dân ổn định nơi ở trong mùa mưa bão; hướng dẫn UBND quận tổ chức lập phương án phá dỡ các nhà nguy hiểm nêu trên, đảm bảo an toàn cho người và các công trình liên quan.
Từ 2 vụ sập nhà nghiêm trọng liên tiếp xảy ra gần đây tại 43 Cửa Bắc (quận Ba Đình) và biệt thự 107 Trần Hưng Đạo (quận Hoàn Kiếm), đặc biệt sau khi Hà Nội chỉ đạo các địa phương rà soát những ngôi nhà cổ, ngôi nhà có nguy cơ sập đổ, chính quyền phường Ô Chợ Dừa, quận Đống Đa, đã vào cuộc rốt ráo hơn trong việc xử lý ngôi nhà nghiêng nguy hiểm 177 ngõ Thổ Quan 1, mặc dù ngôi nhà này được phát hiện nghiêng gây nguy hiểm cho các hộ dân từ 6 năm nay. Như tin TTXVN đã đưa, ngôi nhà nghiêng số 177 nằm trong dãy nhà cao tầng nằm sát nhau, gồm nhà số 177, 179, 181 và 183 ngõ Thổ Quan 1.Được biết, khu nhà này được xây dựng cách đây gần 20 năm với móng nằm trên nền đất yếu nên xuất hiện hiện tượng lún và nghiêng diễn ra ngày càng nghiêm trọng. Tính đến thời điểm hiện nay, ngôi nhà số 177 đã bị nghiêng tới 65 cm, gây nguy hiểm cho nhiều hộ dân sống ở khu vực gần đó.
Bà Phạm Đỗ Thanh Thùy, chủ ngôi nhà nghiêng cho biết, từ những năm 2007 – 2008, gia đình bà đã nhận thấy ngôi nhà bắt đầu có dấu hiệu nghiêng.Đến năm 2010, tình trạng nghiêng của ngôi nhà ngày càng nghiêm trọng hơn, gia đình bà đã làm đơn kiến nghị tới UBND phường Ô Chợ Dừa.
Sau đó, lãnh đạo phường đã triệu tập cuộc họp 4 gia đình, gồm số nhà 177, 179, 181, 183 nhưng do không có sự thống nhất phương án tháo dỡ của 4 hộ kể trên, nên người dân ở đây vẫn phải sống trong lo sợ từ ẩn họa của ngôi nhà 177.
Không thể sống trong ngôi nhà nghiêng lộ rõ sự nguy hiểm này, năm 2012, gia đình bà Thùy đã quyết định chuyển đi nơi khác thuê ở để đảm bảo an toàn cho người và tài sản./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó với bão số 3: Hà Nội bố trí lực lượng, phương tiện đảm bảo an toàn giao thông
16:01' - 19/08/2016
Công ty công viên cây xanh Hà Nội cho biết, đơn vị đã huy động 100% quân số, cùng phương tiện ra hiện trường để cắt cây, cắt cành do bị gãy đổ, ảnh hưởng của bão số 3.
-
Kinh tế Việt Nam
Bão số 3 đi vào đất liền các tỉnh Hải Phòng và Thái Bình, giật cấp 10-12
15:31' - 19/08/2016
Hồi 14 giờ ngày 19/8, vị trí tâm bão số 3 ở vào khoảng 20,7 độ Vĩ Bắc; 106,4 độ Kinh Đông, trên đất liền các tỉnh Hải Phòng, Thái Bình.
-
Kinh tế Việt Nam
Tin bão số 3: Tốc độ gió mạnh dần, người dân nên hạn chế di chuyển
14:39' - 19/08/2016
Tính đến trưa 19/8, ở khu vực nội thành Hà Nội đã có mưa to, còn tại các cung đường ven đô, gió giật mạnh và mưa nặng hạt khiến các phương tiện di chuyển trên các cung đường rất khó khăn.
-
Kinh tế Việt Nam
Ứng phó với bão số 3: Nhiều trường ở Hà Nội cho học sinh nghỉ học
14:33' - 19/08/2016
Trưa 19/8, khi cơn bão số 3 chuẩn bị đổ vào đất liền, nhiều trường học trên địa bàn Hà Nội đã cho học sinh nghỉ học tránh mưa bão, thông báo với phụ huynh tới đón con về nhà.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Ngày hội kết nối giao thương Hải Dương thu hút 500 doanh nghiệp
20:58'
Ngày hội kết nối giao thương năm 2025 đã tạo môi trường giúp các doanh nghiệp kết nối trực tiếp, chia sẻ ngành hàng kinh doanh, kết nối khách hàng tiềm năng cho doanh nghiệp.
-
Kinh tế Việt Nam
Số chuyến bay qua Tân Sơn Nhất dịp 30/4 -1/5 sẽ tăng 10%
20:57'
Dịp Lễ 30/4 và 1/5 năm nay, các chuyến bay qua sân bay Tân Sơn Nhất tăng 10% so với ngày thường. Ngày cao điểm nhất có khoảng 126.000 lượt khách qua sân bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Quy định mới về thu, nộp, quản lý và sử dụng phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp
20:27'
Mức độ c thu phí cung cấp thông tin lý lịch tư pháp là 200.000 đồng/lần/người
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm tại Quảng Trị
19:45'
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà cùng đoàn công tác đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án trọng điểm tại tỉnh Quảng Trị gồm: Dự án Khu bến cảng Mỹ Thủy và dự án Cảng hàng không Quảng Trị.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Xây dựng rà soát, hoàn thiện hệ thống tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật
18:48'
Bộ Xây dựng đang tập trung rà soát, hoàn thiện để đồng bộ hệ thống tiêu chuẩn (TCVN) và quy chuẩn quốc gia (QCVN) trong các lĩnh vực quản lý nhà nước; lập kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Công bố 80 thủ tục hành chính trong trồng trọt và bảo vệ thực vật
17:54'
Có 80 thủ tục hành chính chuẩn hoá lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật thuộc phạm vi chức năng quản lý nhà nước của Bộ Nông nghiệp và Môi trường.
-
Kinh tế Việt Nam
Vốn đầu tư vào trí tuệ nhân tạo tăng 8 lần
16:50'
Việt Nam vẫn ghi nhận 2,3 tỷ USD vốn đầu tư được giải ngân qua 141 thương vụ trong năm 2024.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết hàng giả: Không chỉ dừng ở khâu “đuổi bắt”
15:35'
Việc chống hàng giả không thể chỉ dừng ở “đuổi bắt” mà cần phòng ngừa tận gốc; trong đó, siết chặt quản lý chất lượng và cấp phép được ví như giải pháp nền tảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Thông tấn xã Việt Nam - nơi chảy mãi dòng tin chiến thắng
15:33'
Trụ sở TTXVN - địa chỉ lịch sử 50 năm trước giờ khang trang, rực rỡ hơn để hòa cùng niềm vui, niềm tự hào và tinh thần độc lập của người Việt Nam.