Vấn đề Brexit: IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Anh
Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) Christine Lagarde ngày 20/12 đã đưa ra tuyên bố trên trong cuộc họp báo tại London sau khi IMF hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm nay và duy trì dự báo trong năm 2018.
Theo bà Lagarde, tăng trưởng kinh tế Anh đang chậm lại do hậu quả của quyết định rời khỏi EU. Trong khi đó, những diễn biến trong tiến trình đàm phán Brexit bộc lộ tình trạng không chắc chắn.
Tuy nhiên, IMF cho rằng nếu Anh và EU đạt được một thỏa thuận giảm đến mức tối thiểu các rào cản thuế quan và phi thuế quan, bảo đảm các doanh nghiệp có thể tiếp cận được lao động mà họ cần thì điều này sẽ thúc đẩy tăng trưởng.
Một thỏa thuận sớm về giai đoạn chuyển tiếp cũng sẽ giúp tránh được kịch bản Brexit "cứng" vào tháng 3/2019 và giúp các doanh nghiệp và các hộ gia đình tránh phải đối mặt với tình trạng không rõ ràng.
Theo báo cáo mới nhất, IMF đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế của Anh trong năm nay xuống 1,6% từ mức 1,7% trong dự báo đưa ra hồi tháng 10 vừa qua. Trong khi đó, IMF vẫn duy trì dự báo mức tăng trưởng 1,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Anh trong năm 2018.
Trong diễn biến liên quan cùng ngày, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của EU Michel Barnier cho biết EU mong muốn giai đoạn chuyển tiếp Brexit chỉ nên kéo dài từ ngày thỏa thuận Brexit có hiệu lực 29/3/2019, thời điểm Anh chính thức rời khỏi EU, đến hết ngày 31/12/2020.
Theo ông Barnier, trong giai đoạn chuyển tiếp này, Anh vẫn là một phần trong thị trường chung của liên minh, phải tuân thủ mọi quy định của EU, bao gồm quyền tự do nhập cư của công dân EU. Anh cũng phải chấp hành quy định của Tòa Công lý châu Âu (ECJ), trong khi không được tham gia việc ra quyết định của EU.
Theo ông Barnier, giai đoạn chuyển tiếp sẽ hữu ích và tạo điều kiện cho Anh có thời gian chuẩn bị đối phó với những vấn đề có thể gọi là thách thức mà Anh sẽ phải đối mặt và tháo gỡ những khó khăn trong việc tạo các mối quan hệ mới.
Trước đó, Anh thể hiện mong muốn thời gian chuyển tiếp Brexit kéo dài thêm 3 tháng so với thời gian mà EU đưa ra, tức 2 năm kể từ ngày Anh rời khỏi mái nhà chung EU (từ tháng 3/2019-3/2021).
Hôm 7/12 vừa qua, Anh và EU đã đạt được tiến bộ đầy đủ về các điều khoản "ly hôn" bao gồm vấn đề thanh toán tài chính, biên giới Ireland và quyền công dân sau Brexit, mở ra giai đoạn đàm phán mới.
Dự kiến, các cuộc đàm phán về giai đoạn chuyển tiếp sẽ được khởi động vào tháng 1/2018, trong đó thảo luận về mối quan hệ trong tương lai giữa Anh và EU./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
OECD: Brexit khiến nền kinh tế Anh trở nên “lạc lõng”
10:03' - 29/11/2017
Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) ngày 28/11 dự đoán kinh tế nước Anh 2018 sẽ đi ngược xu thế tăng trưởng kinh tế lạc quan của thế giới do sự bất ổn định liên quan đến vấn đề Brexit.
-
Kinh tế Thế giới
Financial Times cảnh báo nền kinh tế Anh khó chống đỡ cú sốc Brexit
05:30' - 26/11/2017
Cú sốc Brexit cộng với những bộc lộ yếu kém của tự thân nền kinh tế Anh đang khiến nước này bước vào một cuộc hành trình của một con tàu bị rò rỉ.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh mở rộng đà tăng trưởng trong quý III/2017
14:34' - 24/11/2017
Theo Văn phòng Thống kê Quốc gia Anh (ONS), nền kinh tế Anh tiếp tục đà tăng trưởng trong quý III/2017 nhờ chi tiêu tiêu dùng tăng mạnh bất chấp các sức ép về lạm phát đối với ngân sách hộ gia đình.
-
Kinh tế Thế giới
Giá dầu tăng - “cơn gió ngược” đối với kinh tế Anh
08:07' - 10/11/2017
Chuyên gia Samuel Tombs thuộc Pantheon Macroeconomics cho rằng giá dầu tăng là tin bất lợi đối với kinh tế Anh, trong bối cảnh các mỏ dầu ở Biển Bắc đang dần cạn kiệt.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Anh trước sức ép do vấn đề Brexit
05:30' - 07/11/2017
Tăng trưởng của Anh đạt 0,4% trong quý III/2017, tốt hơn dự báo nhưng lạm phát tăng đã tác động mạnh tới sức mua của các hộ gia đình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Bức tranh kinh tế Mỹ nhiều gam màu trái ngược
08:14'
Số liệu mới nhất từ chính phủ Mỹ công bố ngày 22/1 cho thấy một bức tranh kinh tế nhiều gam màu trái ngược.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản tạm dừng tái khởi động nhà máy điện hạt nhân lớn nhất thế giới
05:30'
Đây là lần trì hoãn khởi động thứ 2 trong tuần này, sau lần hoãn đầu tiên hôm 20/1 do vấn đề kỹ thuật khác liên quan đến hệ thống thanh điều khiển vào cuối tuần trước.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026
21:33' - 22/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/1/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Đức đối mặt nhiều thách thức trong năm 2026
15:47' - 22/01/2026
Chính phủ Đức sẽ điều chỉnh dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) năm 2026 xuống còn 1%, giảm so với mức 1,3% trước đây, viện dẫn những bất ổn gia tăng trong thương mại quốc tế.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Trump bỏ “lá bài thuế”, chuyển sang đàm phán về Greenland
15:45' - 22/01/2026
Bên lề WEF Davos, Tổng thống Mỹ Donald Trump bất ngờ rút cảnh báo áp thuế với châu Âu và loại trừ khả năng dùng vũ lực với Greenland, cho biết Mỹ và NATO đang hình thành khuôn khổ thỏa thuận mới.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc thử nghiệm thanh toán tự động bằng tiền kỹ thuật số dựa trên AI
15:10' - 22/01/2026
LG CNS đã phối hợp Ngân hàng trung ương Hàn Quốc thử nghiệm thành công hệ thống thanh toán tiền kỹ thuật số tự động dựa trên AI, cho phép AI tự tìm kiếm, mua sắm và thanh toán.
-
Kinh tế Thế giới
Nghị viện châu Âu bác đề xuất giảm bồi thường chậm chuyến
15:07' - 22/01/2026
Nghị viện châu Âu ngày 21/1 thông qua lập trường cải cách luật hàng không, bác đề xuất cắt giảm quyền lợi hành khách, giữ ngưỡng chậm chuyến 3 giờ được bồi thường và miễn phí hành lý xách tay.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Nhật Bản tăng trưởng bất chấp ảnh hưởng từ thuế quan Mỹ
14:33' - 22/01/2026
Số liệu thống kê mới nhất cho thấy, xuất khẩu của Nhật Bản đã tăng trưởng trong năm 2025 đầy biến động do các biện pháp thuế quan mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp đặt.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng công bố “365 thành tựu” sau một năm Tổng thống Donald Trump tái nhiệm
11:10' - 22/01/2026
Tròn một năm nhiệm kỳ hai của Tổng thống Mỹ Donald Trump, Nhà Trắng công bố danh sách 365 “thành tựu”, nhấn mạnh tăng trưởng kinh tế, thu hút đầu tư và kiểm soát nhập cư.

Tổng Giám đốc IMF Christine Lagard. Ảnh THX/TTXVN