Vận tải hành khách công cộng của Cần Thơ quá yếu kém
Đó là nhận xét của ông Đào Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ tại cuộc họp diễn ra ngày 2/3 thông qua “Đề án xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn TP Cần Thơ giai đoạn đến 2020 và định hướng sau 2020”.
Theo ông Dũng, vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt của Cần Thơ hiện nay được xem là yếu kém nhất trong các thành phố trực thuộc Trung ương, thậm chí thua cả các tỉnh lân cận. Các xe buýt đang hoạt động đều đã rất cũ kỹ, gần hết niên hạn sử dụng, không có kinh phí sửa chữa.
Bên cạnh đó, do không được trợ giá, chưa có cơ chế hỗ trợ nhà đầu tư vào lĩnh vực vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt nên hoạt động này ở thành phố Cần Thơ vẫn chưa thể phát triển để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân.
Theo Sở Giao thông Vận tải thành phố Cần Thơ, hiện địa phương này có 6 đơn vị đang khai thác trên 7 tuyến xe buýt cả nội và ngoại tỉnh với tổng số 82 phương tiện. Tổng số lượt xe hoạt động trung bình mỗi ngày khoảng 388 lượt trên chiều dài mạng lưới tuyến khoảng 223 km. Trong đó, Ban quản lý và điều hành Vận tải hành khách công cộng đang trực tiếp quản lý khai thác 34 xe, chiếm 41% tổng số phương tiện khai thác.
Nếu tính phạm vi hoạt động trong địa bàn Cần Thơ thì thành phố có 5 tuyến xe buýt nhưng hiện chỉ còn 4 tuyến đang hoạt động với tổng số 31 xe. Đây là con số quá ít ỏi so với nhu cầu về xe buýt công cộng của một thành phố trực thuộc Trung ương.
Phát biểu tại cuộc họp, ông Đào Anh Dũng nhấn mạnh đề án xây dựng cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt trên địa bàn thành phố Cần Thơ là một dự án cần thiết và quan trọng đối với sự phát triển về giao thông của cả thành phố.
"Cần Thơ là một trong 5 thành phố trực thuộc Trung ương, nhưng đối với vấn đề vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt thì chất lượng lại thua xa một tỉnh khác trong khu vực. Vì vậy, cần thống nhất, mau chóng triển khai đề án để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân, nhất là các đối tượng như học sinh, người có hoàn cảnh khó khăn… và xứng tầm với vai trò, vị trí của mình" – ông Đào Anh Dũng nói.
Theo báo cáo của Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ, doanh thu năm 2017 của Ban Quản lý điều hành Vận tải hành khách công cộng, đơn vị quản lý hoạt động xe buýt, chỉ đạt hơn 13,9 tỷ đồng, giảm gần 25% so với năm 2016. Sau khi trừ chi phí thì còn lỗ trên 315 triệu đồng. Nguyên nhân của sự giảm sút trên được cho là do số chuyến hoạt động cùng với lượng hành khách đều giảm so với năm trước.
Lãnh đạo ngành giao thông Cần Thơ cho biết, do hoạt động không có lãi, không có tiền trả lương nên trong năm 2017 đã phải cắt giảm 30 nhân viên thuộc Ban điều hành. Cùng với đó, từ tháng 6/2017, thời gian giữa mỗi chuyến cũng tăng lên 20 phút thay vì 15 phút như trước đây do số xe giảm.
Theo Phó Giám đốc Sở Giao thông Vận tải Cần Thơ Lê Tiến Dũng, đề án xây dựng cơ chế chính sách khuyến khích phát triển vận tải hành khách công cộng bằng xe buýt được thông qua thì đó sẽ có cơ chế hỗ trợ cho các đơn vị đầu tư. Khi có nhiều nhà đầu tư tham gia vào lĩnh vực này, từ đó chất lượng vận tải hành khách công cộng của Cần Thơ sẽ được nâng cao, đáp ứng được nhu cầu của người dân./.
>> Tp. Hồ Chí Minh: Phát triển vận tải hành khách công cộng để giải bài toán giao thông
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ điều trị thành công ho ra máu bằng kỹ thuật chụp số hóa xóa nền
22:01' - 01/03/2018
Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ cho biết, các bác sĩ của bệnh viện vừa điều trị thành công ho ra máu bằng kỹ thuật chụp số hóa xóa nền và nút mạch phế quản cho một bệnh nhân ở tỉnh Hậu Giang.
-
Hàng hoá
Cần Thơ được mùa, được giá lúa Đông Xuân
17:06' - 28/02/2018
Nông dân các quận huyện hư Cờ Đỏ, Thới Lai, Thốt Nốt (Cần Thơ) đang bước vào giai đoạn thu hoạch rộ đợt 1 vụ lúa Đông xuân 2017-2018 với niềm vui vì lúa năm nay được mùa, được giá, lợi nhuận cao.
-
Kinh tế Việt Nam
Cần Thơ: Nhiều dự án trọng điểm hoàn thành trong năm 2018
16:52' - 28/02/2018
Theo ông Nguyễn Văn Hồng, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư thành phố Cần Thơ, trong năm 2018 sẽ có nhiều công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn sẽ được hoàn thành đưa vào sử dụng.
-
Kinh tế & Xã hội
Cần Thơ xin ý kiến giải quyết trường hợp liệt sĩ trở về sau 33 năm
21:59' - 23/02/2018
Sở Lao động - Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ đã có văn bản hỏa tốc báo cáo Cục Người có công và UBND thành phố về việc liệt sĩ trở về sau 33 năm.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 27/2/2026
21:04' - 27/02/2026
Hôm nay, nhiều thông tin đáng chú ý như: Phân công Thành viên Chính phủ chủ trì làm việc với các địa phương; Bộ Tài chính làm việc với Moody’s Ratings về nâng hạng tín nhiệm quốc gia;...
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng tốc đàm phán, sớm hoàn tất FTA Việt Nam và khối EFTA
20:49' - 27/02/2026
Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EFTA được kỳ vọng sẽ tạo cú hích mạnh mẽ cho hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và các nền kinh tế phát triển hàng đầu châu Âu.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng trên 10%
18:49' - 27/02/2026
Tập đoàn đặt mục tiêu phấn đấu tăng trưởng từ 10% trở lên. Thu nhập bình quân của người lao động dự kiến đạt khoảng 12-12,2 triệu đồng/người/tháng, tăng 9-10%.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh đặt mục tiêu tăng trưởng quý I trên 7%
18:01' - 27/02/2026
Trong hai tháng đầu năm, kim ngạch xuất khẩu của Thành phố ước đạt 14,72 tỷ USD, tăng 10,58%; kim ngạch nhập khẩu ước đạt 16,59 tỷ USD, tăng 13,78%.
-
Kinh tế Việt Nam
Đồng chí Nguyễn Kim Sơn và đồng chí Nguyễn Sỹ Hiệp giữ chức Phó Trưởng Ban Chính sách, chiến lược Trung ương
17:16' - 27/02/2026
Chiều 27/2, tại Hà Nội, Ban Chính sách, chiến lược Trung ương tổ chức Hội nghị triển khai Quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Metro Nhổn – Ga Hà Nội tăng tốc đoạn ngầm: Hoàn thiện đến đâu, trả lại mặt bằng đến đó
15:04' - 27/02/2026
Kiểm tra các ga ngầm tuyến Tuyến đường sắt đô thị Nhổn – Ga Hà Nội, ông Nguyễn Trọng Đông yêu cầu thi công cuốn chiếu, làm ngày đêm, thu gọn rào chắn, giảm ùn tắc khu vực nội đô.
-
Kinh tế Việt Nam
Khu công nghiệp xanh trở thành “tấm vé” hút FDI
13:48' - 27/02/2026
Các khu công nghiệp đã và đang khẳng định vai trò là những trung tâm thu hút dòng vốn đầu tư trong và ngoài nước, chiếm khoảng 35-40% tổng vốn FDI đăng ký tăng thêm của Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đột phá theo Nghị quyết 57: Định hình phương thức phát triển mới
13:15' - 27/02/2026
Triển khai Nghị quyết 57-NQ/TW đặt ra yêu cầu đổi mới phương thức phát triển, hoàn thiện thể chế và nâng vai trò khoa học xã hội nhằm tạo nền tảng chính sách cho kinh tế số, đổi mới sáng tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, tạo động lực tăng trưởng kinh tế
13:14' - 27/02/2026
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chỉ đạo tiếp tục rà soát, cắt giảm tối đa thủ tục hành chính, giảm phiền hà, giảm chi phí tuân thủ của người dân, doanh nghiệp.
