BNEWS Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) vừa có văn bản báo cáo Chính phủ về tình hình thực hiện Nghị quyết 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020.
Đồng thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp trong tháng 11 năm 2017.
Theo đó, có 40 văn bản trả lời kiến nghị doanh nghiệp của các bộ, ngành, địa phương liên quan tới một số nội dung cụ thể như: góp ý cho dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa và thủ tục khai báo hóa chất; hướng dẫn pháp luật về đấu thầu; hướng dẫn lập đơn giá dự thầu; chứng minh nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu; tiêu chí đánh giá nhân sự chủ chốt khi tham gia dự thầu; đánh giá hồ sơ dự thầu đối với nhà thầu phụ… Trong số đó, Bộ Tài chính đã có 9 văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực Thuế, Hải Quan như: việc hoàn thuế của Công ty Tôn Hoa Sen, kiểm tra, xác định trị giá sau khi tham vấn mà không thực hiện thủ tục kiểm tra sau thông quan; đề nghị cập nhật đầy đủ thông tin của người dân và doanh nghiệp nộp thuế; thủ tục nhận hàng hóa tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài; góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật thuế tài nguyên… Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng có 3 văn bản trả lời kiến nghị doanh nghiệp xoay quanh các nội dung như: đề nghị bỏ danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam; đơn giản hóa thủ tục hành chính về truy xuất nguồn gốc trong hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản; cách tính chi phí lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán của dự án nâng cấp khẩn cấp đê tả sông Văn Úc đoạn từ K15+000 đến K19+500 huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Bộ Tài nguyên và Môi trường có 2 văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về việc thực hiện trách nhiệm của chủ nguồn chất thải nguy hiểm; khoanh định khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đá thạch anh tại tỉnh Lâm Đồng... Cũng trong tháng 11/2017, VCCI tổng hợp được nhiều kiến nghị từ các Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp như: Hiệp hội Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Việt Nam góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm về việc bãi bỏ Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm; đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và thống nhất đầu mối quản lý sản phẩm thực phẩm. Hiệp hội Logistics Việt Nam kiến nghị bãi bỏ chính sách thuế nhà thầu áp dụng đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài sử dụng kho ngoại quan tại Việt Nam làm kho chứa hàng và cung cấp cho doanh nghiệp khác.Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam kiến nghị về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt.
Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới kiến nghị về việc quản lý chồng chéo giữa các cơ quan Nhà nước đối với thiết bị kiểm định xe cơ giới khi sửa đổi Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo lường nhóm 2....
Ngoài ra, VCCI còn nhận được 76 kiến nghị của doanh nghiệp do Văn phòng Chính phủ tiếp nhận qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ.Đến hết 30/11/2017, đã có 10 kiến nghị trong số này được các bộ, ngành, địa phương trả lời. Hiện tại, còn có 94 kiến nghị từ các doanh nghiệp, Hiệp hội ngành nghề chưa được trả lời./.
Xem thêm:>>>Nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn ngân hàng
>>>Dự thảo sửa đổi luật thuế: Tiếng nói từ doanh nghiệp
Tin liên quan
Tổng cục Hải quan nói gì về áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt một số lô hàng nhập khẩu
Ngày 8/12, Tổng cục Hải quan đã có trả lời về những kiến nghị của Công ty CP sữa Việt Nam và một số doanh nghiệp đến việc áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt đối với một số lô hàng nhập khẩu tại chỗ.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biếtNhà Trắng triệu tập khẩn 4 công ty công nghệ lớn sau loạt sự cố tác nhân AI "vượt rào"
Một quan chức Nhà Trắng tiết lộ chính quyền Tổng thống Donald Trump đã hoàn thiện bộ quy chuẩn kiểm tra an ninh mạng nhằm đo lường khả năng thực hiện các cuộc tấn công của AI.
-
DN cần biếtSắp diễn ra Hội chợ Giao dịch Xuất khẩu Chiết Giang lần thứ 14
Với lợi thế là một trong những địa phương có hoạt động ngoại thương phát triển của Trung Quốc, tỉnh Chiết Giang không ngừng mở rộng và làm sâu sắc quan hệ hợp tác kinh tế - thương mại với Việt Nam.
-
DN cần biếtQuảng Ninh chấm dứt cơ sở giết mổ động vật không đủ điều kiện trước 31/10
UBND tỉnh chỉ đạo các địa phương xây dựng lộ trình chi tiết nhằm chấm dứt hoạt động đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, không bảo đảm các điều kiện quy định, hoàn thành trước ngày 31/10/2026.
-
DN cần biếtAbu Dhabi siết quy định trưng bày thực phẩm không lành mạnh tại siêu thị
Các siêu thị tại Abu Dhabi phải loại bỏ thực phẩm và đồ uống hàm lượng chất béo, muối và đường cao khỏi khu vực quầy thanh toán, lối vào cửa hàng và vị trí có mức độ hiển thị cao từ ngày 1/1/2027.
-
DN cần biếtViệt Nam giới thiệu cơ hội kết nối chuỗi cung ứng tới doanh nghiệp Bulgaria
Thương vụ Việt Nam tại Bulgaria vừa làm việc với một số đối tác phía Bulgaria nhằm trao đổi về hợp tác kinh tế và vận động doanh nghiệp tham gia Vietnam International Sourcing 2026.
-
DN cần biếtVPSF 2026 tại Quảng Ninh: Mở không gian đối thoại, kết nối doanh nghiệp
Diễn đàn do Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Quảng Ninh chủ trì tổ chức vào ngày 7/8 tới dự kiến thu hút từ 300 - 350 đại biểu là lãnh đạo các cơ quan quản lý, chuyên gia kinh tế và cộng đồng doanh nhân.
-
DN cần biếtTăng kiểm soát dịch bệnh, sử dụng chất cấm trong chăn nuôi
Cục Chăn nuôi và Thú y vừa ban hành văn bản đề nghị tăng cường kiểm tra, giám sát dịch bệnh động vật, vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi.
-
DN cần biếtMô hình khu công nghiệp không carbon của Trung Quốc và triển vọng hợp tác với Việt Nam
Việt Nam có môi trường đầu tư thuận lợi, tiềm năng thị trường lớn và vị trí địa lý phù hợp cho phát triển ngành sản xuất thiết bị năng lượng xanh.
-
DN cần biếtCấp C/O từ 1/8: Doanh nghiệp cần xác định đúng cơ quan tiếp nhận hồ sơ
Việc cấp C/O của Việt Nam được thực hiện trên cơ sở các cam kết trong các hiệp định thương mại tự do (FTA) và thỏa thuận thương mại quốc tế.













