VCCI báo cáo về việc hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020
Đồng thời tổng hợp những khó khăn, vướng mắc và kiến nghị của doanh nghiệp trong tháng 11 năm 2017.
Theo đó, có 40 văn bản trả lời kiến nghị doanh nghiệp của các bộ, ngành, địa phương liên quan tới một số nội dung cụ thể như: góp ý cho dự thảo Nghị định hướng dẫn Luật Quản lý ngoại thương về xuất xứ hàng hóa và thủ tục khai báo hóa chất; hướng dẫn pháp luật về đấu thầu; hướng dẫn lập đơn giá dự thầu; chứng minh nguồn lực tài chính thực hiện gói thầu; tiêu chí đánh giá nhân sự chủ chốt khi tham gia dự thầu; đánh giá hồ sơ dự thầu đối với nhà thầu phụ… Trong số đó, Bộ Tài chính đã có 9 văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp liên quan tới lĩnh vực Thuế, Hải Quan như: việc hoàn thuế của Công ty Tôn Hoa Sen, kiểm tra, xác định trị giá sau khi tham vấn mà không thực hiện thủ tục kiểm tra sau thông quan; đề nghị cập nhật đầy đủ thông tin của người dân và doanh nghiệp nộp thuế; thủ tục nhận hàng hóa tại Việt Nam theo chỉ định của thương nhân nước ngoài; góp ý Dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế giá trị gia tăng, Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, Luật thuế thu nhập doanh nghiệp, Luật thuế thu nhập cá nhân và Luật thuế tài nguyên… Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cũng có 3 văn bản trả lời kiến nghị doanh nghiệp xoay quanh các nội dung như: đề nghị bỏ danh mục thức ăn chăn nuôi được phép lưu hành tại Việt Nam; đơn giản hóa thủ tục hành chính về truy xuất nguồn gốc trong hoạt động xuất nhập khẩu thủy sản; cách tính chi phí lập thiết kế bản vẽ thi công và dự toán của dự án nâng cấp khẩn cấp đê tả sông Văn Úc đoạn từ K15+000 đến K19+500 huyện An Lão, thành phố Hải Phòng. Bộ Tài nguyên và Môi trường có 2 văn bản trả lời kiến nghị của doanh nghiệp về việc thực hiện trách nhiệm của chủ nguồn chất thải nguy hiểm; khoanh định khu vực khoáng sản phân tán, nhỏ lẻ đá thạch anh tại tỉnh Lâm Đồng... Cũng trong tháng 11/2017, VCCI tổng hợp được nhiều kiến nghị từ các Hiệp hội và cộng đồng doanh nghiệp như: Hiệp hội Chế biến và Xuất nhập khẩu Thủy sản Việt Nam góp ý cho dự thảo Nghị định sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 38/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm về việc bãi bỏ Giấy xác nhận phù hợp quy định an toàn thực phẩm; đơn giản hóa thủ tục kiểm tra chuyên ngành trong lĩnh vực an toàn thực phẩm và thống nhất đầu mối quản lý sản phẩm thực phẩm. Hiệp hội Logistics Việt Nam kiến nghị bãi bỏ chính sách thuế nhà thầu áp dụng đối với cá nhân, tổ chức nước ngoài sử dụng kho ngoại quan tại Việt Nam làm kho chứa hàng và cung cấp cho doanh nghiệp khác.Hiệp hội Cà phê Ca cao Việt Nam kiến nghị về chính sách thuế tiêu thụ đặc biệt đối với nước ngọt.
Các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới kiến nghị về việc quản lý chồng chéo giữa các cơ quan Nhà nước đối với thiết bị kiểm định xe cơ giới khi sửa đổi Thông tư số 23/2013/TT-BKHCN ngày 26/9/2013 của Bộ Khoa học và Công nghệ quy định về đo lường đối với phương tiện đo lường nhóm 2....
Ngoài ra, VCCI còn nhận được 76 kiến nghị của doanh nghiệp do Văn phòng Chính phủ tiếp nhận qua hệ thống tiếp nhận, trả lời kiến nghị của doanh nghiệp trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ.Đến hết 30/11/2017, đã có 10 kiến nghị trong số này được các bộ, ngành, địa phương trả lời. Hiện tại, còn có 94 kiến nghị từ các doanh nghiệp, Hiệp hội ngành nghề chưa được trả lời./.
Xem thêm:>>>Nhiều giải pháp giúp doanh nghiệp nhỏ và vừa tiếp cận vốn ngân hàng
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng cục Hải quan nói gì về áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt một số lô hàng nhập khẩu
16:48' - 08/12/2017
Ngày 8/12, Tổng cục Hải quan đã có trả lời về những kiến nghị của Công ty CP sữa Việt Nam và một số doanh nghiệp đến việc áp dụng thuế suất ưu đãi đặc biệt đối với một số lô hàng nhập khẩu tại chỗ.
-
Doanh nghiệp
Kiến nghị tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp dệt may
16:37' - 29/11/2017
Một số vướng mắc của ngành dệt may trong sản xuất kinh doanh tập trung về quy hoạch và cấp phép các khu công nghiệp dệt may lớn tại ba miền; phương án sớm đưa Nhà máy sơ sợi Đình Vũ vào sản xuất.
-
Kinh tế Việt Nam
Doanh nghiệp mong muốn cắt giảm rào cản kinh doanh đúng như chỉ đạo của Thủ tướng
17:51' - 31/10/2017
Cộng đồng doanh nghiệp mong muốn những cam kết cắt giảm các rào cản, điều kiện kinh doanh cho doanh nghiệp sẽ nhanh chóng đạt kết quả, đúng như tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.
-
Doanh nghiệp
Hơn 80 doanh nghiệp Hàn Quốc tìm hiểu cơ hội đầu tư vào Bình Dương
19:54' - 26/10/2017
Chiều 26/10, ông Sung Il Mo, Tổng giám đốc Tập đoàn Mando cùng đại diện hơn 80 doanh nghiệp đến từ Hàn Quốc đã có buổi tiếp xúc và làm việc tại tỉnh Bình Dương để tìm hiểu cơ hội hợp tác, đầu tư.
-
DN cần biết
Rà soát, nghiên cứu cắt giảm điều kiện kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh
20:31' - 22/10/2017
Bộ Kế hoạch và Đầu tư kiến nghị cắt giảm khoảng 3.000 điều kiện kinh doanh không cần thiết, không hợp lý, không hiệu quả.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ban hành mục tiêu chất lượng năm 2025
18:58' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa ban hành Quyết định số 1392/QĐ-BCT về mục tiêu chất lượng và kế hoạch thực hiện mục tiêu chất lượng năm 2025.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương triển khai kế hoạch đào tạo công nghệ 4.0
15:00' - 22/05/2025
Bộ Công Thương thực hiện Quyết định số 374/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt Đề án phát triển hệ thống trung tâm đào tạo xuất sắc và tài năng về công nghệ 4.0 đến năm 2030.
-
DN cần biết
Công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu
13:17' - 22/05/2025
Bộ Công Thương vừa công bố thủ tục hành chính mới trong lĩnh vực xuất nhập khẩu thuộc phạm vi chức năng quản lý của Bộ.
-
DN cần biết
Liên kết chuỗi giá trị ngành gia cầm còn quá ít
13:08' - 22/05/2025
Ngày 22/5, tại Hà Nội, Hiệp hội Gia cầm Việt Nam phối hợp cùng với Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức Hội nghị với chủ đề “Phát triển ngành gia cầm Việt Nam theo chuỗi giá trị bền vững”.
-
DN cần biết
Thêm 960 mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc
11:07' - 22/05/2025
Đến nay, Việt Nam đang có 1.396 mã số vùng trồng và 188 mã số cơ sở đóng gói sầu riêng được xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
DN cần biết
Mở rộng thị phần cho doanh nghiệp trong bối cảnh chiến tranh thương mại
16:02' - 21/05/2025
Các chuyên gia chia sẻ, cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung bắt đầu từ năm 2018 không chỉ là vấn đề song phương, mà đã lan rộng và ảnh hưởng tới chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
DN cần biết
Từ ngày 2/9, Hà Nội triển khai thẻ vé điện tử liên thông các phương tiện công cộng
17:12' - 20/05/2025
Dự kiến từ ngày 2/9, hệ thống vé liên thông tự động sẽ chính thức khai trương, không chỉ áp dụng cho các tuyến vận tải hành khách công cộng tại Hà Nội mà mở rộng liên kết trên phạm vi toàn quốc.
-
DN cần biết
Nhật Bản đẩy sớm kế hoạch thử nghiệm nhiên liệu sinh học pha trộn vào xăng
13:21' - 20/05/2025
Nhật Bản sẽ thử nghiệm loại nhiên liệu pha trộn tối đa 10% nhiên liệu sinh học (chủ yếu được sản xuất từ ngô) với xăng tại một số địa phương vào tài khóa 2028, sớm 2 năm so với kế hoạch ban đầu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương lấy ý kiến về nhập khẩu lá thuốc lá khô, gạo từ Campuchia
19:27' - 19/05/2025
Đây là bước triển khai quan trọng nhằm thực hiện Bản Thỏa thuận thúc đẩy thương mại song phương giữa Việt Nam và Campuchia ký kết ngày 28/4/2025.