Vì sao Fed không nên cắt giảm lãi suất tại thời điểm hiện nay?
Gần đây khi triển vọng của nền kinh tế Mỹ trở lên mờ mịt cùng với những lo ngại về các cuộc chiến thương mại và nhu cầu của người tiêu dùng đè năng lên niềm tin chung, nhiều nhà quan sát cho rằng Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ đưa ra một số biện pháp kích thích nền kinh tế bằng việc giảm lãi suất xuống một nửa điểm phần trăm trong vòng vài tháng tới.
Tuy nhiên, theo ông Narayana Kocherlakota, giáo sư kinh tế của trường Đại học Rochester, nếu mục tiêu của việc cắt giảm nhằm có được sự đảm bảo để ngăn chặn sự xuống dốc của nền kinh tế, thì có một cách tốt hơn để Fed làm điều đó.
Từ các số liệu về kinh tế hiện nay, có rất ít số liệu cho thấy cần phải hỗ trợ cho việc thích thích nền kinh tế tức thời, như các nhà tuyển dụng phi nông nghiệp đã có thêm hơn 150.000 việc làm mỗi tháng trong quý vừa qua; tỷ lệ thất nghiệp ở mức 3,6% trong tháng Năm, mức thấp nhất trong vòng 50 năm qua; lạm phát cơ bản (không bao gồm giá lương thực và năng lượng dễ bay hơi) vẫn nằm trong khoảng từ 1,5% đến 2%.. Mặc dù Fed lo lắng về một một cú sốc bất lợi có thể xảy đối với tăng trưởng kinh tế trong tương lai do những thay đổi đáng lo ngại trong chính sách thương mại của Nhà Trắng và cần phải giải quyết rủi ro này.Tuy nhiên, nếu như không có các số liệu đáng lo ngại cho thấy sự khó khăn của nền kinh tế thì việc giảm lãi suất mục tiêu sẽ còn là vấn đề phải bàn bởi nó có thể khiến một số nhà quan sát nghi ngờ rằng Fed đang phản ứng với áp lực chính trị, hoặc đang hành động để thúc đẩy thị trường chứng khoán.
Fed có nhiều cách trực tiếp hơn để giảm thiểu rủi ro đối với tăng trưởng. Ví dụ, Fed có thể cam kết về một kế hoạch hành động rõ ràng và tích cực trong trường hợp xuất hiện các dấu hiệu của sự tăng trưởng chậm.Cụ thể, ngân hàng trung ương có thể hứa sẽ cắt giảm lãi suất mục tiêu xuống 0,25% - mức từ năm 2008 đến 2015 - nếu tỷ lệ thất nghiệp tăng lên 4,1% (cao hơn một nửa phần trăm điểm so với mức hiện tại) và giữ mức đó trong khoảng thời gian 3 tháng.
Để thể hiện quyết tâm chống suy thoái kinh tế, Fed cũng có thể cam kết giữ lãi suất ở mức 0,25% ít nhất cho đến khi tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống dưới 4,1% (nếu như vậy, sẽ phải có môt điều khoản giải thoát cho phép Fed cam kết tăng mức lãi suất trong trường hợp lạm phát giả sử vượt quá mức 2,5%). Một kế hoạch minh bạch như vậy sẽ có một số lợi thế. Một mặt, nó có thể có tác động tích cực ngay lập tức: Nếu các doanh nghiệp và hộ gia đình tin rằng Fed sẽ hành động phù hợp để duy trì việc mở rộng trong những năm tới, họ sẽ nhiều khả năng chi tiêu cho hiện tại.Mặt khác, nó sẽ giúp có một phản ứng mạnh mẽ và đầy sức thuyết phục nếu có dấu hiệu suy thoái.
Có lẽ quan trọng nhất, nó sẽ dựa trên một thước đo kinh tế, thất nghiệp, mà có tầm quan trọng rõ ràng đối với công chúng mà Fed phục vụ./.
Tin liên quan
-
Giá vàng
Giá vàng tại châu Á tăng trước khả năng Fed hạ lãi suất
16:29' - 13/06/2019
Trong phiên giao dịch ngày 13/6 tại châu Á, giá vàng đi lên trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ-Trung gia tăng và những đồn đoán về khả năng Fed hạ lãi suất sau số liệu lạm phát yếu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed sẵn sàng ứng phó nếu kinh tế Mỹ gặp trở ngại
15:01' - 05/06/2019
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell ngày 4/6 cho biết Fed sẵn sàng ứng phó một khi ngân hàng này nhận thấy nền kinh tế Mỹ bị ảnh hưởng bởi các căng thẳng thương mại.
-
Kinh tế Thế giới
Fed dự báo như thế nào về triển vọng kinh tế Mỹ?
17:46' - 23/05/2019
Những rủi ro đối với triển vọng kinh tế Mỹ, bao gồm bất ổn thương mại và việc Anh ra khỏi Liên minh châu Âu, được gọi là Brexit, đã giảm bớt, nhưng vẫn còn hiện hữu.
-
Ngân hàng
Fed: Có thể vẫn cần tăng lãi suất trong tương lai
13:00' - 23/05/2019
Ở thời điểm hiện tại, Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ (Fed) chủ trương duy trì mức lãi suất ở mức 2,25-2,5% đã được điều chỉnh vào tháng 12 năm ngoái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản: Thực phẩm chiếm tỷ lệ cao kỷ lục trong tổng chi tiêu hộ gia đình
17:19' - 08/02/2026
Theo khảo sát của Bộ Nội vụ và Truyền thông Nhật Bản, tỷ lệ dành cho thực phẩm trong tổng chi tiêu hộ gia đình tại nước này năm 2025 đã đạt mức cao nhất trong 44 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Canada sẽ rơi vào suy thoái nếu mất CUSMA
09:22' - 08/02/2026
Thống đốc Ngân hàng Trung ương Canada Tiff Macklem cho biết, nền kinh tế nước này có thể sẽ rơi vào suy thoái nếu mất quyền tiếp cận thương mại ưu đãi với Mỹ theo Hiệp định Canada-Mỹ-Mexico (CUSMA).
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện Kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu chứng kiến nhiều biến động lớn, giá vàng thế giới phục hồi; Bitcoin trượt xuống mức thấp nhất trong hơn 1 năm; xuất khẩu nông sản và thủy sản của Nhật Bản đạt kỷ lục mới...
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ muốn chấm dứt xung đột tại Ukraine trước tháng 6
06:30' - 08/02/2026
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết Mỹ muốn Ukraine và Nga chấm dứt xung đột trước tháng 6 năm nat và đã đề nghị tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa hai bên vào tuần tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh áp thuế bổ sung với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran
16:08' - 07/02/2026
Ngày 6/2 (giờ địa phương), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp liên quan đến việc áp thuế bổ sung đối với bất kỳ quốc gia nào giao thương với Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Niềm tin người tiêu dùng Mỹ tăng lên mức cao nhất 6 tháng
14:31' - 07/02/2026
Niềm tin tiêu dùng Mỹ trong tháng 2/2026 tăng cao hơn dự báo, lên mức cao nhất kể từ tháng 8/2025, song vẫn giảm khoảng 20% so với mức đỉnh của năm ngoái.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ dỡ bỏ thuế 25% với hàng hóa Ấn Độ
12:41' - 07/02/2026
Sắc lệnh mới quy định kể từ ngày 7/2, các sản phẩm của Ấn Độ nhập khẩu vào Mỹ sẽ không còn chịu mức thuế bổ sung 25% theo Sắc lệnh 14329.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 6/2/2026
21:42' - 06/02/2026
Kinh tế thế giới ngày 6/2/2026 có các tin nổi bật như Bitcoin rơi xuống đáy hơn một năm, cổ phiếu BYD lao dốc, giá quặng sắt thủng mốc 100 USD/tấn,Anh điều tra sữa công thức bị thu hồi của Nestlé...
-
Kinh tế Thế giới
Báo chí Lào nhấn mạnh tầm vóc lịch sử và dấu ấn chuyến thăm của Tổng Bí thư Tô Lâm
18:04' - 06/02/2026
Truyền thông Lào đưa tin đậm nét về chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tới Lào theo lời mời của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào Thongloun Sisoulith.

Trụ sở Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tại Washington, DC. Ảnh: AFP/TTXVN