Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư trong lĩnh vực kinh tế
"Chính phủ Việt Nam khuyến khích doanh nghiệp Hàn Quốc tiếp tục đầu tư tại Việt Nam trong các lĩnh vực công nghiệp chế tạo sử dụng công nghệ cao, công nghiệp hỗ trợ, công nghệ thông tin, năng lượng, nông nghiệp chất lượng cao, ...".
Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại Diễn đàn Việt Nam – Hàn Quốc Maekyung với chủ đề “ Kỷ niệm 25 năm quan hệ Việt Nam – Hàn Quốc và Quan hệ đối tác mới” ngày 6/12.
Diễn đàn do Tập đoàn truyền thông Maekyung, Hàn Quốc, phối hợp với Diễn đàn Ngành Văn hóa Hàn Quốc, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức nhân kỷ niệm 25 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam – Hàn Quốc (22/12/1992-22/12/2017). Phát biểu tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho rằng, quan hệ đối tác chiến lược giữa Việt Nam - Hàn Quốc thời gian qua có những bước phát triển ấn tượng trên tất cả các lĩnh vực, nhất là kinh tế, thương mại, đầu tư và hợp tác ODA.Hàn Quốc hiện là nhà đầu tư lớn nhất và là đối tác thương mại thứ ba của Việt Nam với kim ngạch thương mại hai chiều trong 11 tháng năm nay trên 56 tỷ USD.
Hàn Quốc đã trở thành nhà đầu tư FDI lớn nhất tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư đạt gần 60 tỷ USD với hơn 6.300 dự án, chiếm xấp xỉ 18% tổng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam.
Để phát triển mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước ngày càng sâu rộng, hiệu quả, thực chất, đặc biệt trong lĩnh vực hợp tác kinh tế- thương mại – đầu tư, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng nhấn mạnh, hai nước cần tăng cường hợp tác để triển khai có hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – Hàn Quốc (VKFTA), gắn kết chặt chẽ hơn nữa lợi ích kinh tế, góp phần nâng quy mô thương mại song phương lên 100 tỷ USD vào năm 2020 theo hướng cân bằng như nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao 02 nước tại Tuần lễ cấp cao APEC 2017 được tổ chức tại Đà Nẵng tháng 11/2017 vừa qua.Việt Nam mong muốn tiếp tục mở rộng xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản như gạo, trái cây nhiệt đới, thịt lợn v.v..., hàng tiêu dùng, điện tử, linh kiện sang Hàn Quốc.
Phó Thủ tướng nhấn mạnh: "Với phương châm thành công của các nhà đầu tư nước ngoài cũng chính là thành công của chúng tôi, Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường kinh doanh, đầu tư thông thoáng, thuận lợi và bình đẳng cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Hàn Quốc, đáp ứng yêu cầu hội nhập cũng như thông lệ quốc tế trong giai đoạn phát triển mới". Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk cho biết, dịp kỷ niệm 25 năm ngày thành lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Hàn Quốc, là dịp để hai nước tìm kiếm phương án hợp tác mới, dựa trên nền tảng thành tựu có được trong 25 năm vừa qua.Để tiếp tục hợp tác trong 25 năm tới, việc đề ra tầm nhìn trong mối quan hệ hai nước là cần thiết và cần được thể hiện nhất quán trong tầm nhìn của nhà lãnh đạo hai nước.
Đại sứ Lee Hyuk cũng cho rằng, hợp tác văn hóa là mắt xích quan trọng để đưa nhân dân hai nước xích lại gần nhau hơn, đây đồng thời là tiềm năng phát triển của hai nước.
Theo Chủ tịch tập đoàn truyền thông Maekyung Chang Dae-Whan, kể từ khi Chính phủ Việt Nam, Hàn Quốc thống nhất tạo kỳ tích Sông Hồng vào năm 2007, đến nay hợp tác giữa hai nước đã tăng gấp 10 lần. Việt Nam trở thành trọng tâm trong Chiến lược Phương Nam mới của Hàn Quốc.Ông Dae-Whan cho rằng, để đẩy mạnh hợp tác trong thời gian tới, nhất là trong kỷ nguyên cách mạng 4.0, ngành nông nghiệp của Việt Nam cần đẩy mạnh mô hình trang trại thông minh, nhà máy thông minh.
Với kinh nghiệm trong phát triển đô thị, Hàn Quốc mong muốn hợp tác cùng Việt Nam để tạo ra nền tảng xã hội công nghệ thông tin, trí tuệ nhân tạo (AI).
Ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI, kiêm Chủ tịch hội hữu nghị Việt-Hàn, cho biết, bắt đầu từ con số 0, Hàn Quốc hiện đã trở thành thị trường xuất nhập khẩu lớn thứ hai của Việt Nam, sau Trung Quốc, cho thấy quy mô hợp tác giữa hai bên.Để đảm bảo quan hệ kinh tế hai nước phát triển bền vững, FDI của Hàn Quốc “cắm rễ” sâu vào Việt Nam, phía Việt Nam đề nghị các doanh nghiệp Hàn Quốc thúc đẩy mạnh mẽ ngành công nghiệp phụ trợ, chia sẻ kinh nghiệm về việc xây dựng tập đoàn lớn, thương hiệu hàng đầu thế giới.
Thứ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc Lee In-ho cho biết, năm 2017 là một năm có ý nghĩa đối với Hàn Quốc nói riêng cũng như với châu Á nói chung khi FTA giữa Hàn Quốc và ASEAN kéo dài được 10 năm.Với mục tiêu nâng kim ngạch thương mại song phương lên 200 tỷ USD vào năm 2020, Việt Nam đóng vai trò trọng tâm trong chính sách của Hàn Quốc ở Đông Nam Á.
Hàn Quốc trở thành nước cấp FDI lớn nhất vào Việt Nam từ năm 2014, đến nay có hơn 5.800 dự án tương đương 55 tỷ USD, chiếm 31% tổng vốn FDI, giúp tạo khoảng 700.000 việc làm tại Việt Nam.
Mỗi năm có 1,5 triệu người Hàn Quốc đến Việt Nam và khoảng 300.000 người Việt Nam đến Hàn Quốc, đây cũng là một lực kéo lớn đối với phát triển kinh tế.Thứ trưởng Lee khẳng định, Chính phủ Hàn Quốc có kế hoạch cùng Việt Nam phát triển cùng có lợi, bền vững thông qua việc hỗ trợ các doanh nghiệp vừa và nhỏ của Việt Nam tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, đào tạo kỹ sư Việt Nam, hỗ trợ ngành công nghệ phụ trợ, dệt may.
Hàn Quốc dự định xây dựng đơn vị hỗ trợ đầu tư giữa hai nước ở cả Việt Nam và Hàn Quốc.
Trong khuôn khổ diễn đàn còn diễn ra Hội chợ Đầu tư và Thương mại do KITA chủ trì, Hội thảo hạ tầng về Phát triển hạ tầng của Việt Nam và kinh nghiệm phát triển đi trước của Hàn Quốc do Tập đoàn đường cao tốc Hàn Quốc chủ trì, bên cạnh các hoạt động đối thoại mở và các cuộc tiếp xúc riêng. Thương mại hai chiều giữa Việt Nam và Hàn Quốc tăng mạnh trong thời gian qua. Năm 1992 khi hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao mới chỉ đạt khoảng 500 triệu USD nhưng đến 2016 con số này đã là 43,4 tỷ USD, tăng khoảng 87 lần.Hàn Quốc hiện là đối tác thương mại lớn thứ ba của Việt Nam và là nhà đầu tư nước ngoài số một tại Việt Nam với tổng số vốn hơn 50 tỷ USD.
Việt Nam là đối tác thương mại lớn thứ ba của Hàn Quốc. Mối quan hệ giữa người dân hai nước đã được đẩy mạnh, với khoảng 1,5 triệu du khách Hàn Quốc đến Việt Nam trong năm 2016./.
Xem thêm:
>>>Hàn Quốc ngăn chặn rửa tiền thông qua các giao dịch tiền kỹ thuật số
>>>Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Chủ tịch Tập đoàn truyền thông Maekyung (Hàn Quốc)
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc sẽ ứng dụng trí tuệ nhân tạo ngăn chặn hành vi rửa tiền
13:38' - 05/12/2017
Ủy ban Giám sát tài chính Hàn Quốc (FSC) tuyên bố sẽ sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tự động hóa một số hệ thống điều tra quốc gia trong công tác chống rửa tiền.
-
DN cần biết
Phú Thọ thu hút thêm doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư vào địa phương
17:04' - 04/12/2017
Ngày 4/12, tại thủ đô Seoul của Hàn Quốc, UBND tỉnh Phú Thọ phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc tổ chức hội thảo “Tiềm năng và cơ hội đầu tư vào tỉnh Phú Thọ” .
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Hàn Quốc đề nghị hợp tác với FLC đầu tư các dự án bất động sản
13:50' - 03/12/2017
Công ty Nex Petrol Nature Energy đánh giá cao tiềm năng của FLC và mong muốn được hợp tác với FLC để đầu tư phát triển các dự án bất động sản tại Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Việt Nam và Hàn Quốc có thể bổ sung cho nhau trong lĩnh vực sản xuất, chế biến nông sản
15:03' - 01/12/2017
Theo ông Kim Heung Soo, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại TPHCM, Việt Nam và Hàn Quốc đều là những quốc gia có sản phẩm nông sản đa dạng nhưng mỗi nước có những sản phẩm đặc trưng riêng.
-
Chuyển động DN
Doanh nghiệp Hàn Quốc khảo sát đầu tư sản xuất, chế biến nông sản tại Hà Nam
18:59' - 30/11/2017
Chiều 30/11, Công ty Nông nghiệp và Ngư nghiệp ILMI (Hàn Quốc) đã có buổi làm việc với UBND tỉnh Hà Nam để khảo sát đầu tư sản xuất, chế biến nông sản tại tỉnh Hà Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Gỡ ngay vướng mắc với 5 dự án đầu tư đang bị chậm so với kế hoạch
21:01'
Bộ trưởng Xây dựng Trần Hồng Minh yêu cầu với 5 dự án đầu tư có công tác chuẩn bị đang bị chậm so với kế hoạch thì vướng đâu phải gỡ ngay đó.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar thể hiện văn hoá và trách nhiệm của Việt Nam với quốc tế
20:44'
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định, Đoàn Việt Nam hỗ trợ khắc phục hậu quả động đất tại Myanmar thể hiện bản chất, văn hoá Việt Nam và trách nhiệm của Việt Nam với cộng đồng quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Trần Hồng Minh: Một số công trình trọng điểm sẽ đưa vào khai thác dịp 30/4
20:30'
Một số công trình giao thông trọng điểm sẽ đưa vào khai thác dịp 30/4 như: Dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng, Bùng - Vạn Ninh, Vân Phong - Nha Trang...
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn hội kiến Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez
20:00'
Chiều 9/4, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến với Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez đang có chuyến thăm chính thức Việt Nam từ 8-10/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Cầu nối cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan
19:45'
Phòng Thương mại Việt Nam tại Thái Lan (VietCham Thailand) đã tổ chức buổi gặp gỡ kết nối doanh nghiệp dành cho các doanh nghiệp Việt Nam tại Thái Lan với các doanh nghiệp sở tại.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch nước Lương Cường tiếp Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez
19:41'
Ngày 9/4, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Lương Cường đã tiếp Thủ tướng Vương quốc Tây Ban Nha Pedro Sánchez nhân chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 8-10/4.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội đàm với Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sánchez
19:35'
Sáng 9/4 tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội đàm với Thủ tướng Pedro Sánchez.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị Gặp gỡ ASEAN tại Đà Nẵng 2025
19:27'
Chiều 9/4, UBND thành phố Đà Nẵng phối hợp với Vụ ASEAN, Bộ Ngoại giao, cơ quan ngoại giao và cơ quan Lãnh sự các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức khai mạc Hội nghị Gặp gỡ ASEAN tại Đà Nẵng 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Gia hạn PSC Lô PM3 CAA góp phần củng cố Đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Malaysia
19:25'
Chiều 9/4, tại Hà Nội, Petrovietnam và Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Malaysia (Petronas) ký Thỏa thuận Nguyên tắc Chính gia hạn Hợp đồng phân chia sản phẩm (PSC) Lô PM3 CAA thêm 20 năm (từ năm 2028-2047).