BNEWS Nhận lời mời của Bộ trưởng Bộ Tài chính Trung Quốc Lưu Côn, Đoàn đại biểu Bộ Tài chính Việt Nam do Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng dẫn đầu đã sang thăm và làm việc tại Trung Quốc từ 25-30/11.
Ngày 27/11, Bộ trưởng Tài chính Đinh Tiến Dũng đã có cuộc hội đàm với Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn. Tại buổi hội đàm, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng đã chia sẻ về tình hình kinh tế vĩ mô và triển vọng phát triển kinh tế của Việt Nam.
Mặc dù gặp nhiều khó khăn và thách thức, nhưng 9 tháng đầu năm 2018, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam đạt 6,98% so với cùng kỳ năm trước (mức tăng cao nhất của 9 tháng kể từ năm 2011), lạm phát ở mức thấp, xuất nhập khẩu hàng hóa liên tục tăng và trở thành động lực quan trọng cho tăng trưởng kinh tế.
Thị trường tài chính, thị trường chứng khoán phát triển mạnh, thị trường bảo hiểm duy trì tăng trưởng tích cực, thị trường tiền tệ thanh khoản tốt. Môi trường đầu tư kinh doanh được cải thiện với kết quả xếp hạng môi trường kinh doanh của Việt Nam năm 2017 tăng 14 bậc, năng lực cạnh tranh tăng 5 bậc. Bộ trưởng cũng cho biết về triển vọng kinh tế vĩ mô, các tổ chức quốc tế dự báo năm 2018, kinh tế Việt Nam sẽ tiếp tục xu hướng tăng trưởng tích cực.
Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lưu Côn đã đánh giá cao quan hệ hợp tác Việt – Trung đã được đẩy lên một tầm cao mới, đặc biệt sau các chuyến thăm của các lãnh đạo Đảng và Chính phủ hai nước. Đồng chí Lưu Côn chia sẻ tình hình phát triển kinh tế của Trung Quốc đang chuyển sang phát triển với chất lượng cao, thực hiện xoá đói giảm nghèo với mục tiêu thoát nghèo toàn diện vào năm 2020. Về quản lý ngân sách, Trung Quốc đang hướng tới thiết lập hệ thống ngân sách tiêu chuẩn, minh bạch và toàn diện. Cũng tại hội đàm, hai Bộ trưởng bày tỏ vui mừng về những thành tựu đạt được trong quan hệ hai nước Việt Nam - Trung Quốc sau 68 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Hai bên nhất trí tăng cường quan hệ hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong các khuôn khổ hợp tác song phương, khu vực và đa phương, đồng thời tiếp tục tăng cường phối hợp trong các lĩnh vực hợp tác tài chính, đào tạo phát triển nguồn nhân lực, giám sát kinh tế vĩ mô, lập kế hoạch ngân sách trung hạn thông qua trao đổi các đoàn công tác. Trong khuôn khổ chuyến thăm này, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và đoàn đại biểu Bộ Tài chính cũng đã có các buổi làm việc với các cơ quan Tổng Cục Hải quan Trung Quốc, Uỷ ban giám sát quản lý chứng khoán Trung Quốc (CSRC) và Uỷ ban giám sát và quản lý tài sản nhà nước Trung Quốc (SASAC).Tại các buổi làm việc, hai bên đã nhất trí tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các vấn đề liên quan đến cải cách doanh nghiệp nhà nước, phát huy sự lãnh đạo của Đảng tại các doanh nghiệp nhà nước thông qua trao đổi các đoàn công tác, hội thảo học tập kinh nghiệm, hệ thống quản lý, giao dịch, quản trị công ty.
Hai bên còn nhất trí tiếp tục đẩy mạnh hợp tác trên các lĩnh vực đấu tranh chống buôn lậu, gian lận thương mại, chống vận chuyển bất hợp pháp các chất ma túy, thực thi kiểm soát quyền sở hữu trí tuệ tại biên giới, ký kết thoả thuận công nhận lẫn nhau về doanh nghiệp ưu tiên (AEO).
Bên cạnh đó, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng và đoàn đại biểu Bộ Tài chính đã tới thăm và có buổi nói chuyện với toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc./.Xem thêm:
>>Trung Quốc và Đức sẽ theo đuổi hệ thống thương mại đa phương dựa trên luật lệ
>>Hiệp định USMCA sẽ được ký kết vào tuần tới
Tin liên quan
Trung Quốc: Nổ gần nhà máy hóa chất, ít nhất 22 người thiệt mạng
Ngày 28/11, giới chức Trung Quốc cho biết một vụ nổ đã xảy ra gần một nhà máy hóa chất ở thành phố Trương Gia Khẩu, tỉnh Hà Bắc khiến ít nhất 22 người thiệt mạng và 22 người bị thương.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamThu hồi đất phục vụ dự án kéo dài tuyến Metro Bến Thành - Suối Tiên
UBND phường Biên Hòa, thành phố Đồng Nai vừa ban hành 24 thông báo thu hồi đất của các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình để thực hiện Dự án với tổng diện tích hơn 1,5 ha.
-
Kinh tế Việt NamCải cách thủ tục hải quan gắn với chuyển đổi số và quản lý rủi ro
Quốc hội đã nghe các tờ trình và báo cáo thẩm tra về hai dự án: Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Hải quan; Luật sửa đổi, bổ sung Điều 6 và Phụ lục IV của Luật Đầu tư.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 10-NQ/TW: 7 tháng, vốn FDI đăng ký vào Việt Nam đạt hơn 38 tỷ USD
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam ước đạt 15,20 tỷ USD, tăng 11,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là mức vốn FDI thực hiện cao nhất của 7 tháng trong suốt 5 năm qua.
-
Kinh tế Việt NamKim ngạch xuất nhập khẩu 7 tháng tăng trên 28%
Đáng chú ý, nhập khẩu tăng nhanh hơn xuất khẩu khiến cán cân thương mại hàng hóa nhập siêu 20,52 tỷ USD, chủ yếu do nhu cầu nhập khẩu nguyên liệu, máy móc và hàng hóa phục vụ sản xuất.
-
Kinh tế Việt NamThể chế hóa chủ trương của Đảng về trách nhiệm bồi thường của Nhà nước
Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hoàng Thanh Tùng và Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật và Tư pháp Phan Chí Hiếu trình bày tờ trình và báo cáo.
-
Kinh tế Việt NamGiá xăng dầu, thực phẩm giảm kéo CPI tháng 7 giảm 0,12%
So với tháng trước, CPI tháng 7/2026 giảm 0,12% (khu vực thành thị giảm 0,13%; khu vực nông thôn giảm 0,12%). Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng, có 8 nhóm hàng tăng giá, 3 nhóm hàng giảm giá
-
Kinh tế Việt NamPhát biểu của Chủ tịch Quốc hội khai mạc Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI
Thông tấn xã Việt Nam trân trọng giới thiệu toàn văn Bài phát biểu khai mạc Kỳ họp của Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn
-
Kinh tế Việt NamKhông để thể chế là điểm nghẽn đối với sự phát triển nhanh, bền vững của đất nước
Sáng 3/8, Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc để nâng sức cạnh tranh quốc gia
Chuyển đổi số đang trở thành yếu tố quyết định năng lực cạnh tranh của mỗi quốc gia, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển nhanh và kinh tế số ngày càng mở rộng.











