Vỡ đập thủy điện ở Lào: Cộng đồng người Việt tại Lào an toàn
Sáng 25/7, nhóm phóng viên TTXVN đã tiếp cận được khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất do sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào.
Tuy nhiên, con đường độc đạo dẫn vào huyện Xanamxay vẫn đang bị ách tắc hoàn toàn do mực nước ở các con suối vẫn còn ở mức cao. Hàng chục tấn hàng hóa cứu trợ đang bị ứ đọng tại khu vực cầu bản Hôm, huyện Xanamxay.
Ông Võ Văn Mừng, Chủ tịch Hội Người Việt Nam tỉnh Attapeu, cho biết theo báo cáo từ Sở Ngoại vụ tỉnh Attapeu, số người Việt Nam sinh sống tại khu vực bị ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện Xepien đều an toàn.
Hiện người dân khu vực bị ảnh hưởng đã được hỗ trợ lương thực gồm gạo, mì tôm, cá khô… Hội cũng đang tích cực vận động cộng đồng người Việt Nam sống tại tỉnh Attapeu huy động các nguồn lực để cứu trợ cho người dân tại 6 bản, làng bị ngập lụt.
Tuy nhiên, con đường dân sinh vào khu vực bị ảnh hưởng đang bị chia cắt, chỉ có trực thăng mới đưa hàng vào được cho người dân. Đến thời điểm này, Hội Người Việt Nam tại tỉnh Attapeu đã hỗ trợ được gần 50 triệu đồng cho người dân vùng bị ảnh hưởng.
Khó khăn nhất đối với công tác cứu trợ người dân bị ảnh hưởng chính là con đường độc đạo dẫn vào khu vực này hiện đang bị chia cắt nặng nề. Theo người dân địa phương tại đây, trên con đường này có tới 46 con suối lớn nhỏ chảy cắt ngang. Mực nước tại các con suối này đang ở mức cao khiến con đường tiếp tế lương thực, thực phẩm, thuốc men đang bị ách tắc hoàn toàn.
Có mặt tại khu vực cầu bản Hôm, cây cầu gỗ tạm cho người dân qua lại bị nước lũ cuốn trôi khiến mọi phương tiện di chuyển bằng đường bộ đều bị tê liệt. Tại đây, người dân muốn qua lại phải sử dụng thuyền nhỏ ghép lại để vận chuyển người và phương tiện. Những phương tiện lớn không thể di chuyển qua. Trong sáng nay 25/7, chính quyền tỉnh Attapeu đã huy động phương tiện vận chuyển xà lan vào tiến hành làm cầu tạm nhằm thông tuyến, tạo điều kiện cho hàng hóa vào cứu trợ người dân tại 6 bản, làng của huyện Xanamxay.
Phóng viên TTXVN có mặt tại Attapeu dẫn thông báo từ Ủy hội Sông Mekong ngày 25/7 cho biết sau khi phân tích dữ liệu các trạm quan trắc của ủy hội trên sông Mekong, sự cố vỡ đập thủy điện Sepien Senamnoi không gây ảnh hưởng tới Việt Nam.
Trước đó, vào khoảng 20h ngày 23/7, đập thủy điện Xepien đã bị vỡ khiến 6 bản, làng tại huyện Xanamxay, tỉnh Attapeu bị cô lập hoàn toàn. Theo Văn phòng Thủ tướng Lào, đã có 34 người mất tính và hơn 1.000 hộ gia đình bị ảnh hưởng trong vụ việc này.
Công tác cứu hộ, cứu nạn, hỗ trợ người dân vùng bị ảnh hưởng đang được chính quyền tỉnh Attapeu tích cực triển khai. Tuy nhiên, thời tiết khu vực tỉnh Attapeu đang diễn biến xấu khiến công tác khắc phục hậu quả của vụ vỡ đập thủy điện đang gặp rất nhiều khó khăn./.
>>>Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chưa có thông tin người Việt tại Lào bị thương vong
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Công tác cứu hộ vẫn gặp khó khăn
12:46' - 25/07/2018
Tính tới trưa ngày 25/7, các cơ quan chức năng của Lào vẫn chưa công bố chính thức thông tin thiệt hại về người và của do sự cố vỡ đập thuỷ điện tại Sepien Senamnoi vào tối 23/7 gây ra.
-
Kinh tế Việt Nam
Công ty CMVietnam sẵn sàng cùng Lào khắc phục sự cố vỡ đập thủy điện
11:58' - 25/07/2018
Sự cố vỡ đập thủy điện tại Lào thuộc cụm đầu mối của dự án, cách xa từ vị trí CMVietnam đang thi công và không có bất kỳ ảnh hưởng nào đến công việc, nhân sự và thiết bị của CMVietnam.
-
Kinh tế Thế giới
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Người dân nhận được thông báo sơ tán trước khi xảy ra sự cố
10:25' - 25/07/2018
Người dân Lào sinh sống tại khu vực hạ lưu đập thủy điện Sepien Senamnoi đã nhận được thông báo yêu cầu sơ tán vài giờ trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện này ngày 23/7.
-
Kinh tế tổng hợp
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Công ty Hoàng Anh Gia Lai đưa 26 công nhân ra khỏi vùng bị cô lập
08:11' - 25/07/2018
Dự kiến trong sáng 25/7 sẽ đưa 26 công nhân ra khởi vùng bị cô lập do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện tại Sepien Senamnoi.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Singapore công bố kế hoạch trở thành trung tâm giao dịch vàng toàn cầu
06:30'
Singapore vừa công bố kế hoạch nhằm tăng cường vị thế như một trung tâm giao dịch vàng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Nước Anh buộc doanh nghiệp “mở sổ lương”
05:30'
Trong đời sống xã hội Anh, có những cải cách không ồn ào nhưng lại chạm đến gốc rễ của bất bình đẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 27/3/2026
21:48' - 27/03/2026
Ngày 27/3/2026, điểm tin kinh tế thế giới nổi bật với nhiều diễn biến đáng chú ý liên quan đến căng thẳng thương mại, năng lượng và thị trường tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Iran ngăn cản 3 tàu đi qua eo biển Hormuz
21:28' - 27/03/2026
Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) chính thức tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz đối với tất cả các tàu thuyền đến hoặc đi từ các cảng của các quốc gia đồng minh hoặc ủng hộ Mỹ, Israel.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ ký sắc lệnh khẩn cấp chấm dứt khủng hoảng nhân sự hàng không
16:33' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ tuyên bố sẽ ký sắc lệnh khẩn cấp nhằm bảo đảm trả lương ngay lập tức cho nhân viên Cơ quan An ninh Vận tải (TSA) trong bối cảnh ngân sách phân bổ cho Bộ An ninh Nội địa bị đình trệ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Số liệu mới về việc làm tạo dư địa để Fed giữ nguyên lãi suất
11:24' - 27/03/2026
Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tại Mỹ tăng nhẹ trong tuần trước, cho thấy thị trường lao động nước này vẫn duy trì sự ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
ADB: Ba kịch bản cho kinh tế châu Á - Thái Bình Dương giữa xung đột Trung Đông
11:23' - 27/03/2026
Sự bất ổn tại Trung Đông tác động đến các nền kinh tế ở châu Á và Thái Bình Dương thông qua giá năng lượng tăng cao, gián đoạn chuỗi cung ứng và thương mại, cũng như điều kiện tài chính bị thắt chặt.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc điều chỉnh mức giá trần cho các sản phẩm nhiên liệu
07:50' - 27/03/2026
Bắt đầu từ 0 giờ ngày 27/3, mức giá trần mới cho các sản phẩm nhiên liệu tại Hàn Quốc có hiệu lực sau khi Chính phủ nước này chiều hôm trước đã công bố điều chỉnh tạm thời.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tiếp tục gia hạn “tối hậu thư” với Iran
07:47' - 27/03/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump gia hạn thêm 10 ngày “tối hậu thư” với Iran, tạo dư địa đàm phán, song nguy cơ leo thang xung đột tại Trung Đông vẫn ở mức cao.

Người dân sinh sống tại khu vực hạ lưu đập thủy điện Sepien Senamnoi chờ cứu hộ sau khi đạp thủy điện bị vỡ. TTXVN phát