Vỡ đập thủy điện ở Lào: Người dân nhận được thông báo sơ tán trước khi xảy ra sự cố
Theo hãng tin AFP của Pháp, Công ty xây dựng và thiết kế SK của Hàn Quốc - một trong những đối tác tham gia thầu xây dựng đập thủy điện Sepien Senamnoi, thông báo công ty này đã phát hiện hiện tượng sạt lở bất thường ở phần đỉnh của công trình thủy điện vào lúc 21 giờ địa phương ngày 22/7, tức 24 giờ trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện này.
Công tác sửa chữa ngay lập tức được xúc tiến, song mưa lớn đã cản trở công tác này. Đến sáng 23/7, một trong hai đập chính của dự án là Xe-Namnoy buộc phải xả lũ để giảm áp lực đối với đập Sepien Senamnoi.
Tuy nhiên, SK E&C thông báo diễn biến ngày càng xấu đi vào buổi chiều cùng ngày, buộc công ty này đưa ra thông báo yêu cầu người dân tại vùng hạ lưu sơ tán. Hiện SK E&C đang phối hợp với Chính phủ Lào triển khai lực lượng cứu hộ tới hỗ trợ người dân địa phương và khắc phục hậu quả sau sự cố trên.
Vụ vỡ đập Sepien Senamnoi xảy ra lúc 20h00 ngày 23/7 theo giờ Việt Nam. Vụ vỡ đập đã gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin.
Theo Hãng thông tấn Lào (KPL), vụ vỡ đập đã ảnh hưởng đến 1.300 hộ gia đình. Theo thông tin mới nhất, đã có người thiệt mạng trong sự cố vỡ đập này, trong khi còn nhiều người mất tích.
Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực, thuốc men, nước uống, tiền mặt và các nhu yếu phẩm khác cho người dân vùng bị nạn. Nguyên nhân vỡ đập được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày.
Đập thuỷ điện này dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào.
Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ mét khối nước.
Theo kế hoạch, nhà máy thủy điện tại con đập trên sẽ xuất khẩu 90% sản lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước./. ./.
Xem thêm:
>>>Vỡ đập thủy điện ở Lào: Công ty Hoàng Anh Gia Lai đưa 26 công nhân ra khỏi vùng bị cô lập
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Lào thông báo huyện Sanamxay là vùng thiên tai khẩn cấp
06:55' - 25/07/2018
Chính phủ Lào đã công bố khu vực chịu sự ảnh hưởng của ngập lụt tại huyện Sanamxay, tỉnh Attape, là vùng thiên tai khẩn cấp.
-
Kinh tế & Xã hội
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chưa có thông tin người Việt tại Lào bị thương vong
06:50' - 25/07/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, liên quan đến vụ vỡ đập nhà máy thủy điện Sepien Senamnoi ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, hiện chưa có thông tin về người Việt tại Lào bị thương vong.
-
Kinh tế Thế giới
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Công ty Hàn Quốc lập đội xử lý khủng hoảng
20:38' - 24/07/2018
Công ty xây dựng và thiết kế SK của Hàn Quốc, một trong những công ty tham gia thi công đập thủy điện Sepien Senamnoi của Lào cho biết đã lập một đội xử lý khủng hoảng để phản ứng với sự cố trên.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi
20:15' - 24/07/2018
Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7 lãnh đạo Việt Nam đã có Điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.
-
Đời sống
Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Có 26 công nhân của Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập
19:43' - 24/07/2018
Hiện có 26 công nhân của Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập tại huyện Paksong, tỉnh Champasak do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện tại Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
ĐIỂM TIN KINH TẾ THẾ GIỚI NỔI BẬT NGÀY 4/12/2025
21:19' - 04/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày hôm nay 4/12.
-
Kinh tế Thế giới
Nông thôn Maroc phất lên nhờ “vàng đỏ”
17:01' - 04/12/2025
Được mệnh danh là “vàng đỏ”, nghệ tây đã dần thay thế các loại cây trồng truyền thống và trở thành nguồn sinh kế quan trọng của người dân địa phương tại Maroc.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất rung chuyển Tân Cương, Trung Quốc
17:01' - 04/12/2025
Chiều 4/12, một trận động đất có độ lớn 6,0 đã xảy ra tại huyện Akqi, thuộc châu tự trị Kizilsu Kirgiz ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Đức kích hoạt hệ thống phòng thủ tên lửa Arrow 3
16:32' - 04/12/2025
Quân đội Đức đã tiếp nhận và đưa vào vận hành phần đầu tiên của hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Arrow 3 do Israel sản xuất, trị giá khoảng 4 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia
15:33' - 04/12/2025
Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum hôm 3/12 thông báo kế hoạch thành lập Hội đồng Xúc tiến Đầu tư Quốc gia nhằm thúc đẩy năng lực thu hút vốn đầu tư trong và ngoài nước.
-
Kinh tế Thế giới
Khách quốc tế quá cảnh tại Canada có thể không cần khai báo hải quan
13:16' - 04/12/2025
Cơ quan Biên giới Canada bắt đầu tham vấn quy định mới cho phép khách quá cảnh quốc tế không phải làm thủ tục hải quan, hướng tới quy trình ITI nhằm rút gọn thủ tục nhưng vẫn bảo đảm an ninh.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ: Hiện còn quá sớm để đánh giá triển vọng hòa bình
12:21' - 04/12/2025
Ngày 3/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông tin rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin “muốn chấm dứt xung đột với Ukraine”, dù cuộc đàm phán tại Moskva giữa hai bên không đạt đột phá.
-
Kinh tế Thế giới
Bộ trưởng Tài chính Mỹ lạc quan về nền kinh tế
11:18' - 04/12/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent bày tỏ sự lạc quan triển vọng kinh tế Mỹ năm 2026, nhưng cho rằng việc cắt giảm lãi suất vẫn cần thiết do nhiều lĩnh vực, trong đó có thị trường nhà ở đang suy yếu
-
Kinh tế Thế giới
EU công bố chiến lược mới củng cố an ninh kinh tế
10:20' - 04/12/2025
Chiến lược mới của EU đặt mục tiêu nâng cao khả năng tự chủ, sức chống chịu và tính linh hoạt của nền kinh tế châu Âu.

Vụ vỡ đập đã gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay. Ảnh: TTXVN phát