Vỡ đập thủy điện ở Lào: Người dân nhận được thông báo sơ tán trước khi xảy ra sự cố
Theo hãng tin AFP của Pháp, Công ty xây dựng và thiết kế SK của Hàn Quốc - một trong những đối tác tham gia thầu xây dựng đập thủy điện Sepien Senamnoi, thông báo công ty này đã phát hiện hiện tượng sạt lở bất thường ở phần đỉnh của công trình thủy điện vào lúc 21 giờ địa phương ngày 22/7, tức 24 giờ trước khi xảy ra sự cố vỡ đập thủy điện này.
Công tác sửa chữa ngay lập tức được xúc tiến, song mưa lớn đã cản trở công tác này. Đến sáng 23/7, một trong hai đập chính của dự án là Xe-Namnoy buộc phải xả lũ để giảm áp lực đối với đập Sepien Senamnoi.
Tuy nhiên, SK E&C thông báo diễn biến ngày càng xấu đi vào buổi chiều cùng ngày, buộc công ty này đưa ra thông báo yêu cầu người dân tại vùng hạ lưu sơ tán. Hiện SK E&C đang phối hợp với Chính phủ Lào triển khai lực lượng cứu hộ tới hỗ trợ người dân địa phương và khắc phục hậu quả sau sự cố trên.
Vụ vỡ đập Sepien Senamnoi xảy ra lúc 20h00 ngày 23/7 theo giờ Việt Nam. Vụ vỡ đập đã gây ngập cho 10 bản ở hạ lưu và làm cô lập hoàn toàn huyện Sanamxay, trong đó có 5 bản ở huyện Sanamxay bị ngập hoàn toàn, gồm bản May, bản Hinlath, bản Nhaythe Sanong Tay, bản Thaxengchan, bản Thahin.
Theo Hãng thông tấn Lào (KPL), vụ vỡ đập đã ảnh hưởng đến 1.300 hộ gia đình. Theo thông tin mới nhất, đã có người thiệt mạng trong sự cố vỡ đập này, trong khi còn nhiều người mất tích.
Hiện công tác cứu hộ gặp nhiều trở ngại do đường sá đi lại rất khó khăn. Ban cứu hộ trung ương đang phối hợp với cơ quan các tỉnh Xekong, Attapeu và Sư đoàn 5 quân đội Lào triển khai chiến dịch cứu hộ, tiếp tế lương thực, thuốc men, nước uống, tiền mặt và các nhu yếu phẩm khác cho người dân vùng bị nạn. Nguyên nhân vỡ đập được cho là do mưa lớn trong nhiều ngày.
Đập thuỷ điện này dự án hợp tác trị giá 1,2 tỷ USD giữa Công ty xây dựng và thiết kế SK Hàn Quốc, Công ty Điện lực Đông Hàn Quốc, Công ty General Holding của Thái Lan và một công ty điện lực của Lào.
Công trình có công suất 410 MW, khởi công năm 2013 và dự kiến sẽ hoàn thành vào năm 2019. Theo thiết kế, hồ chứa của dự án là 5 tỷ mét khối nước.
Theo kế hoạch, nhà máy thủy điện tại con đập trên sẽ xuất khẩu 90% sản lượng điện cho Thái Lan và 10% còn lại sẽ dành để đáp ứng nhu cầu trong nước./. ./.
Xem thêm:
>>>Vỡ đập thủy điện ở Lào: Công ty Hoàng Anh Gia Lai đưa 26 công nhân ra khỏi vùng bị cô lập
Tin liên quan
-
Kinh tế tổng hợp
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Lào thông báo huyện Sanamxay là vùng thiên tai khẩn cấp
06:55' - 25/07/2018
Chính phủ Lào đã công bố khu vực chịu sự ảnh hưởng của ngập lụt tại huyện Sanamxay, tỉnh Attape, là vùng thiên tai khẩn cấp.
-
Kinh tế tổng hợp
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Chưa có thông tin người Việt tại Lào bị thương vong
06:50' - 25/07/2018
Theo phóng viên TTXVN tại Lào, liên quan đến vụ vỡ đập nhà máy thủy điện Sepien Senamnoi ở huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào, hiện chưa có thông tin về người Việt tại Lào bị thương vong.
-
Kinh tế Thế giới
Vỡ đập thủy điện ở Lào: Công ty Hàn Quốc lập đội xử lý khủng hoảng
20:38' - 24/07/2018
Công ty xây dựng và thiết kế SK của Hàn Quốc, một trong những công ty tham gia thi công đập thủy điện Sepien Senamnoi của Lào cho biết đã lập một đội xử lý khủng hoảng để phản ứng với sự cố trên.
-
Kinh tế Việt Nam
Vụ vỡ đập thủy điện tại Lào: Lãnh đạo Việt Nam gửi điện thăm hỏi
20:15' - 24/07/2018
Ngay sau khi có thông tin đập thủy điện ở tỉnh Attapeu, Lào bị vỡ, ngày 24/7 lãnh đạo Việt Nam đã có Điện thăm hỏi gửi Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào.
-
Đời sống
Vụ vỡ đập thủy điện ở Lào: Có 26 công nhân của Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập
19:43' - 24/07/2018
Hiện có 26 công nhân của Công ty Hoàng Anh Gia Lai bị cô lập tại huyện Paksong, tỉnh Champasak do ảnh hưởng của vụ vỡ đập thủy điện tại Sepien Senamnoi, tại huyện Sanamxay, tỉnh Attapeu, Nam Lào.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Hàng không châu Âu rối loạn do hoạt động đình công
16:47' - 04/07/2025
Các cuộc đình công tại châu Âu đang gây rối loạn hoạt động hàng không tại khu vực này khiến nhiều chuyến bay bị hoãn hoặc hủy vào đúng mùa cao điểm du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Trung Quốc khẳng định giải pháp đối thoại và hợp tác
16:46' - 04/07/2025
Ngày 4/7, Bộ Thương mại Trung Quốc khẳng định đối thoại và hợp tác là con đường đúng đắn trong thảo luận thuế quan với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt mới nhắm vào hoạt động buôn bán dầu mỏ của Iran
10:27' - 04/07/2025
Bộ Tài chính Mỹ thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một mạng lưới bị cáo buộc liên quan đến hoạt động mua bán dầu của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ thông báo mức thuế quan cho các nước
09:23' - 04/07/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Washington sẽ bắt đầu gửi thư cho các nước vào ngày 4/7 nêu rõ mức thuế mà họ sẽ phải đối mặt khi xuất khẩu hàng hóa vào thị trường Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
EU sẵn sàng đạt "thỏa thuận nguyên tắc" trước hạn chót của Mỹ
08:17' - 04/07/2025
Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen ngày 3/7 tuyên bố Liên minh châu Âu (EU) đã "sẵn sàng cho một thỏa thuận" với Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Dự luật 4.500 tỷ USD của Mỹ đang chờ Tổng thống ký phê chuẩn
07:59' - 04/07/2025
Ngày 3/7, Hạ viện Mỹ đã bỏ phiếu thông qua dự luật cắt giảm thuế và chi tiêu toàn diện của Tổng thống Donald Trump, trị giá 4.500 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp: Nguy cơ hỗn loạn hàng không do đình công
21:04' - 03/07/2025
Hàng trăm chuyến bay đã bị hủy, đặc biệt tại sân bay lớn thứ ba của Pháp là Nice, một nửa số chuyến bay đã bị hủy.
-
Kinh tế Thế giới
Ông Phumtham Wechayachai được bổ nhiệm làm Thủ tướng Thái Lan lâm thời
15:33' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Bangkok, sáng 3/7, các bộ trưởng nội các mới của Thái Lan đã tập trung tại Tòa nhà Chính phủ ở thủ đô Bangkok để tuyên thệ nhậm chức, trước khi đảm nhiệm nhiệm vụ của mình.
-
Kinh tế Thế giới
Quốc hội phê chuẩn ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok
15:32' - 03/07/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Quốc hội Hàn Quốc ngày 3/7 đã phê chuẩn đề cử ứng cử viên Thủ tướng Kim Min Seok tại phiên họp toàn thể, mở đường cho Tổng thống bổ nhiệm và thành lập nội các mới.