Vụ rò rỉ dữ liệu của Facebook: Hàng triệu công dân EU và Hàn Quốc bị ảnh hưởng
Trang mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook đã xác nhận có tới 2,7 triệu công dân các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) có thể nằm trong số hơn 87 triệu người dùng trên thế giới bị công ty tư vấn chính trị có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica (CA) thu thập dữ liệu trái phép.
Trong một tuyên bố đưa ra ngày 6/4, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu (EC) Christian Wigand cho biết đã nhận được một bức thư từ Facebook trước đó một ngày, trong đó "đại gia" truyền thông xã hội này đã thừa nhận dữ liệu của khoảng 2,7 triệu người dân EU có thể đã bị Facebook chia sẻ với CA.
Bức thư cũng giải thích về các biện pháp mà Facebook đã triển khai để xử lý vụ việc trong thời gian qua. EC cũng cho biết sẽ yêu cầu Facebook đưa ra những giải đáp chi tiết hơn.
Cùng ngày, Facebook cũng thừa nhận 85.893 người dùng Hàn Quốc có thể bị ảnh hưởng trong vụ bê bối rò rỉ thông tin cá nhân trên. Số liệu này được xác định dựa trên "danh sách bạn bè" của 184 người dùng cài đặt ứng dụng "thisisyourdigitallife" ("Đây là cuộc sống kỹ thuật số của bạn").
Facebook đang là tâm điểm của vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng, trong đó CA được cho là đã khai thác trái phép thông tin cá nhân hàng triệu người dùng trên mạng xã hội lớn nhất toàn cầu này. Không chỉ chịu sức ép điều tra từ cả giới chức Anh, Mỹ và châu Âu, Facebook còn đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ trên toàn thế giới.
Cổ phiếu của Facebook đã giảm mạnh kể từ ngày 16/3, khi mạng xã hội này lần đầu thừa nhận dữ liệu người dùng đã bị CA truy cập bất hợp pháp, khiến trị giá thị trường của công ty "bốc hơi" nhiều tỷ USD.
Ngày 11/4 tới, ông chủ Facebook Mark Zuckerberg sẽ phải điều trần trước các nghị sĩ Mỹ liên quan vụ rò rỉ thông tin nghiêm trọng này./.
>>>Số người dùng Facebook bị rò rỉ dữ liệu có thể lên tới 87 triệu người
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Có bao nhiêu người dùng Facebook tại Việt Nam bị lộ thông tin?
16:33' - 06/04/2018
Theo thống kê của Facebook, tại Việt Nam có 427.446 tài khoản mạng xã hội này bị rò rỉ thông tin trong vụ bê bối liên quan tới công ty có trụ sở tại Anh Cambridge Analytica.
-
Kinh tế Thế giới
EU theo sát diễn biến điều tra về Facebook
14:38' - 06/04/2018
Facebook mới đây thừa nhận có tới 87 triệu người dùng bị đánh cắp dữ liệu, thay vì con số 50 triệu người đưa ra trước đó.
-
DN cần biết
Anh điều tra Facebook và gần 30 tổ chức về sử dụng thông tin cá nhân
12:56' - 06/04/2018
Giới chức Anh thông báo đang điều tra 30 tổ chức, trong đó có mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook về việc sử dụng và quản lý thông tin cá nhân trong các chiến dịch vận động chính trị.
-
Phân tích doanh nghiệp
Facebook thừa nhận theo dõi nội dung tin nhắn của người dùng
10:01' - 06/04/2018
Facebook vừa lên tiếng thừa nhận đã quét nội dung các cuộc trò chuyện trên ứng dụng nhắn tin Messenger với lý do để đảm bảo thông tin phù hợp với chuẩn mực cộng đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ cảnh báo giữ “lằn ranh đỏ” trong đàm phán thương mại với Mỹ
18:10'
Trong một phát biểu ngày 23/8, Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Subrahmanyam Jaishankar cho biết, các cuộc đàm phán thương mại với Mỹ vẫn đang tiếp tục, nhưng có những giới hạn mà Ấn Độ cần phải bảo vệ.
-
Kinh tế Thế giới
HĐBA LHQ triệu tập họp khẩn về vụ phá hoại đường ống Dòng chảy Phương Bắc
18:10'
HĐBA LHQ dự kiến sẽ họp khẩn vào ngày 26/8 tới về vụ phá hoại đường ống dẫn khí Dòng chảy Phương Bắc, theo yêu cầu của Moskva.
-
Kinh tế Thế giới
Đồ nội thất vào "tầm ngắm" trong chính sách thuế quan của Mỹ
16:27'
Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ mở một cuộc điều tra "lớn" đối với đồ nội thất nhập khẩu, bước đi có thể dẫn tới việc áp mức thuế cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Uớc tính thâm hụt ngân sách của Mỹ có thể giảm hàng nghìn tỷ USD
14:55'
Việc Tổng thống Donald Trump gia tăng thuế đối với hàng nhập khẩu từ nước ngoài có thể giúp giảm thâm hụt ngân sách quốc gia 4.000 tỷ USD trong thập kỷ tới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga mong muốn khôi phục toàn diện quan hệ với Mỹ
14:42'
Tổng thống Nga hy vọng mối quan hệ giữa Nga và Mỹ sẽ được khôi phục hoàn toàn, đồng thời khẳng định những bước đầu tiên được thực hiện là khởi đầu cho việc khôi phục toàn diện mối quan hệ song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Canada dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa Mỹ
11:48'
Canada sẽ dỡ bỏ phần lớn thuế quan trả đũa áp đặt đối với hàng hóa nhập khẩu từ Mỹ, đồng thời thúc đẩy các cuộc đàm phán nhằm xây dựng một khuôn khổ quan hệ kinh tế và an ninh mới với Washington.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ để ngỏ khả năng lùi thời hạn cấm TikTok
10:32'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 cho biết ông đã có các nhà đầu tư Mỹ sẵn sàng mua TikTok và có thể tiếp tục lùi thời hạn để công ty Trung Quốc ByteDance thoái vốn khỏi ứng dụng này tại Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia thông qua kế hoạch phát triển đất nước giai đoạn 2026-2030
08:39'
Quốc hội Malaysia mới đây đã thông qua kế hoạch tổng thể phát triển đất nước trong 5 năm tới (2026-2030) - Kế hoạch Malaysia (MP) lần thứ 13 mà không có sửa đổi nào.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ chi 2 tỷ USD để làm đẹp thủ đô Washington
08:39'
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/8 (giờ địa phương) tuyên bố sẽ yêu cầu Quốc hội chi 2 tỷ USD để làm đẹp Washington D.C trong một dự án đánh dấu sự can thiệp vào việc quản lý thủ đô của Mỹ.