WB công bố Kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 2/4 đã công bố Kế hoạch hành động mới về biến đổi khí hậu nhằm trợ giúp các nước đang phát triển giảm đáng kể lượng khí thải và cam kết huy động các nguồn lực lớn để hỗ trợ quá trình bỏ sử dụng than.
Chủ tịch WB David Malpass cho biết các nội dung chính của kế hoạch đã được trình bày trước ban lãnh đạo ngân hàng này và nhấn mạnh đến yêu cầu hành động khẩn cấp.
Ông nói WB đã cấp 83 tỷ USD cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu 5 năm qua, cao nhất là 21,4 tỷ USD năm 2020, nhưng các con số sẽ tăng theo kế hoạch mới.
Kế hoạch hành động trên cam kết đưa ra các quyết định tài trợ phù hợp với những nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng nóng lên trên toàn cầu, nhưng không cam kết dừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch như nhiều nhà vận động hối thúc.
Ông Malpass cho rằng cần hỗ trợ các nước tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguồn tài trợ cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, với những tiến triển bằng về việc làm thông qua việc thích ứng và giảm lượng khí thải thông qua việc giảm nhẹ.
Để đạt được các mục tiêu trên, Malpass nói 35% nguồn tài trợ trung bình từ Nhóm WB trong năm năm tới sẽ mang lại lợi ích chung và 50% sẽ hỗ trợ các nỗ lực thích ứng.
WB sẽ áp dụng các tiêu chuẩn đo lường mới nhằm tập trung hơn vào việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thích ứng và đánh giá về khí hậu thông qua các báo cáo phát triển và khí hậu quốc gia mới.
Ông Malpass cho biết, WB sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư nhằm chuyển đổi năng lượng, các mạng lưới sản xuất lương thực, giao thông và chế tạo, những hệ thống có lượng khí thải lớn nhất, và tăng đáng kể sự hỗ trợ cho các nước đang muốn bỏ sử dụng than./.
- Từ khóa :
- Chủ tịch WB
- WB
- biến đổi khí hậu
- Ngân hàng Thế giới
Tin liên quan
-
Ngân hàng
WB sửa đổi chính sách chống biến đổi khí hậu
14:21' - 01/04/2021
WB đang hoàn thiện kế hoạch hành động 5 năm mới về chống biến đổi khí hậu trước sức ép ngày càng tăng nhằm chấm dứt việc cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch phát thải cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc cử phái đoàn thương mại đến Mỹ
19:16'
Ngày 28/8, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết một phái đoàn thương mại của nước này sẽ đến Washington để gặp các quan chức Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
"Làn sóng" ngừng gửi bưu kiện sang Mỹ lan rộng toàn cầu
15:21'
Nhật Bản, Australia, vùng lãnh thổ Đài Loan (Trung Quốc) và Mexico đã có tên trong danh sách ngày càng dài các nước và vùng lãnh thổ tạm dừng một số dịch vụ vận chuyển bưu kiện đến Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp tư nhân
15:05'
Việc Chính phủ Mỹ sở hữu cổ phần trong Intel đang thu hút sự chú ý của giới đầu tư, dấy lên các cuộc thảo luận về một kỷ nguyên mới có sự tham gia sâu hơn của chính phủ vào ngành công nghiệp tư nhân.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng sa thải Giám đốc CDC sau vài tuần nhậm chức
12:29'
Ngày 27/8, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump xác nhận đã sa thải người đứng đầu Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) nước này Susan Monarez.
-
Kinh tế Thế giới
Ngành chế tạo máy Đức cảnh báo về “cuộc khủng hoảng sống còn” do thuế quan Mỹ
10:37'
Hiệp hội các nhà sản xuất máy móc và thiết bị của Đức (VDMA) đã cảnh báo lĩnh vực này đang phải đối mặt với "cuộc khủng hoảng sống còn", sau khi Mỹ mở rộng phạm vi áp dụng thuế quan đối với kim loại.
-
Kinh tế Thế giới
New Zealand công bố thị thực mới nhằm thu hút đầu tư và nhân tài
10:35'
New Zealand vừa công bố một loại thị thực mới mang tên Thị thực Nhà đầu tư kinh doanh (BIV), nhằm thu hút dòng vốn đầu tư và nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài.
-
Kinh tế Thế giới
Rủi ro cho kinh tế Mỹ khi sự độc lập của Fed bị đe dọa
09:24'
Các chuyên gia phân tích kinh tế và tài chính đang cảnh báo rằng nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm sa thải Thống đốc Fed Lisa Cook có nguy cơ làm suy yếu sự độc lập của ngân hàng trung ương.
-
Kinh tế Thế giới
Mexico tạm dừng vận chuyển bưu kiện sang Mỹ do chính sách thuế mới
08:06'
Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông cáo của Bộ Ngoại giao (SRE) cho biết Bưu điện Mexico sẽ tạm ngừng các chuyến hàng bưu chính và bưu kiện đến Mỹ bắt đầu từ ngày 27/8.
-
Kinh tế Thế giới
Nga hạ dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2025 xuống 1,5%
07:30'
Hồi tháng 6/2025, Bộ trưởng Kinh tế Maxim Reshetnikov đã cảnh báo kinh tế Nga đang bên bờ vực suy thoái nếu chính sách tiền tệ không được điều chỉnh.