WB công bố Kế hoạch hành động về biến đổi khí hậu
Ngân hàng Thế giới (WB) ngày 2/4 đã công bố Kế hoạch hành động mới về biến đổi khí hậu nhằm trợ giúp các nước đang phát triển giảm đáng kể lượng khí thải và cam kết huy động các nguồn lực lớn để hỗ trợ quá trình bỏ sử dụng than.
Chủ tịch WB David Malpass cho biết các nội dung chính của kế hoạch đã được trình bày trước ban lãnh đạo ngân hàng này và nhấn mạnh đến yêu cầu hành động khẩn cấp.
Ông nói WB đã cấp 83 tỷ USD cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu 5 năm qua, cao nhất là 21,4 tỷ USD năm 2020, nhưng các con số sẽ tăng theo kế hoạch mới.
Kế hoạch hành động trên cam kết đưa ra các quyết định tài trợ phù hợp với những nỗ lực nhằm kiểm soát tình trạng nóng lên trên toàn cầu, nhưng không cam kết dừng tài trợ cho nhiên liệu hóa thạch như nhiều nhà vận động hối thúc.
Ông Malpass cho rằng cần hỗ trợ các nước tối đa hóa hiệu quả sử dụng nguồn tài trợ cho các nỗ lực chống biến đổi khí hậu, với những tiến triển bằng về việc làm thông qua việc thích ứng và giảm lượng khí thải thông qua việc giảm nhẹ.
Để đạt được các mục tiêu trên, Malpass nói 35% nguồn tài trợ trung bình từ Nhóm WB trong năm năm tới sẽ mang lại lợi ích chung và 50% sẽ hỗ trợ các nỗ lực thích ứng.
WB sẽ áp dụng các tiêu chuẩn đo lường mới nhằm tập trung hơn vào việc giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, thích ứng và đánh giá về khí hậu thông qua các báo cáo phát triển và khí hậu quốc gia mới.
Ông Malpass cho biết, WB sẽ hỗ trợ các khoản đầu tư nhằm chuyển đổi năng lượng, các mạng lưới sản xuất lương thực, giao thông và chế tạo, những hệ thống có lượng khí thải lớn nhất, và tăng đáng kể sự hỗ trợ cho các nước đang muốn bỏ sử dụng than./.
- Từ khóa :
- Chủ tịch WB
- WB
- biến đổi khí hậu
- Ngân hàng Thế giới
Tin liên quan
-
Ngân hàng
WB sửa đổi chính sách chống biến đổi khí hậu
14:21' - 01/04/2021
WB đang hoàn thiện kế hoạch hành động 5 năm mới về chống biến đổi khí hậu trước sức ép ngày càng tăng nhằm chấm dứt việc cấp vốn cho các dự án nhiên liệu hóa thạch phát thải cao.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Châu Âu đối mặt áp lực lạm phát và nguồn cung dầu
14:30'
Giá năng lượng leo thang do tác động từ căng thẳng tại Trung Đông đang tiếp tục tạo ra sức ép lớn đối với kinh tế châu Âu.
-
Kinh tế Thế giới
Chính sách giảm thuế nhiên liệu của Đức có hiệu lực
14:12'
Chính sách giảm thuế nhiên liệu của Chính phủ Liên bang Đức chính thức có hiệu lực từ ngày 1/5 đã nhanh chóng tác động tới thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Thị trường năng lượng và tài chính hoài nghi trước tuyên bố của Tổng thống Mỹ
13:33'
Tổng thống Mỹ Donald Trump, ngày 1/5, bất ngờ gửi thư tới các nhà lãnh đạo Quốc hội tuyên bố các hành động thù địch chống lại Iran đã "chấm dứt".
-
Kinh tế Thế giới
Iran vẫn sẵn sàng đối thoại, Mỹ gia tăng trừng phạt
10:44'
Ngoại trưởng nước này Seyed Abbas Araghchi đã tái khẳng định Tehran sẵn sàng tham gia tiến trình ngoại giao nếu các bên liên quan điều chỉnh cách tiếp cận theo hướng giảm căng thẳng.
-
Kinh tế Thế giới
Nga dừng trung chuyển dầu đến Đức qua đường ống Druzhba
10:26'
Từ ngày 1/5 Nga sẽ tạm dừng trung chuyển dầu của Kazakhstan qua đường ống dẫn dầu chính Druzhba đến Đức.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ tuyên bố kết thúc chiến dịch quân sự với Iran
10:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gửi thư thông báo với các nhà lập pháp nước này rằng cuộc chiến chống lại Iran đã "chấm dứt", khi thời gian pháp lý 60 ngày tiến hành chiến dịch quân sự đã hết.
-
Kinh tế Thế giới
Văn hóa doanh nghiệp - “trụ cột mềm” của nền kinh tế hiện đại - Bài cuối: Chìa khóa nâng tầm năng lực cạnh tranh quốc tế
12:18' - 01/05/2026
Văn hóa doanh nghiệp đang nổi lên như nền tảng cốt lõi quyết định năng lực cạnh tranh và mức độ đáng tin cậy của doanh nghiệp trong chuỗi giá trị toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ lượng lớn loại đất hiếm đặc biệt
09:21' - 01/05/2026
Lô hàng 60 tấn oxit yttrium đã khiến xuất khẩu mặt hàng này tăng 50% so với tổng lượng xuất khẩu sang Mỹ kể từ khi Trung Quốc áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với một số loại đất hiếm.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Eurozone gần như không tăng trưởng trong quý I/2026
07:30' - 01/05/2026
Kinh tế khu vực đồng tiền chung gồm 21 quốc gia chỉ tăng trưởng 0,1% trong quý đầu tiên của năm, giảm so với mức 0,2% trong những tháng cuối năm ngoái và chậm hơn so với dự báo của các nhà kinh tế.

Trong ảnh (tư liệu): Băng trên đảo Greenland. Ảnh: AFP/ TTXVN