WB hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2022
Trong báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu, WB dự báo mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm xuống còn 4,1% trong năm 2022, thấp hơn so với mức 5,5% của năm 2021, thậm chí có thể giảm tiếp xuống còn 3,2% trong năm tới khi mà các chính phủ thu hẹp chương trình hỗ trợ tài chính và tiền tệ vốn được ban hành trong thời gian đại dịch.
Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2021 và năm 2022 thấp hơn 0,2% so với báo cáo Triển vọng kinh tế toàn cầu mà WB công bố hồi tháng 6 năm ngoái. Dự kiến, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế trong bản báo cáo công bố vào ngày 25/1 tới.
Dự báo tăng trưởng kinh tế mới nhất của WB đã đề cập đến sự hồi phục mạnh mẽ trong hoạt động kinh tế ở các nền kinh tế phát triển và đang phát triển vào năm 2021 sau khi sụt giảm vào năm 2020. Tuy nhiên, WB cảnh báo lạm phát kéo dài, các vấn đề về chuỗi cung ứng và lực lượng lao động cùng với sự xuất hiện của các biến thể mới có khả năng cản đà tăng trưởng kinh tế toàn cầu.
Ông Ayhan Kose, quan chức WB, cho rằng tốc độ tăng trưởng của kinh tế thế giới đang chậm lại rõ rệt trong khi chính phủ các nước có kế hoạch thu hẹp chương trình hỗ trợ và có nhiều rủi ro đối với kinh tế thế giới.
Ông nêu rõ sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron cho thấy tình trạng gián đoạn tiếp diễn và việc hệ thống y tế bị quá tải do số ca mắc gia tăng có nguy cơ khiến dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu giảm thêm 0,7%.
Báo cáo của WB dự đoán tốc độ tăng trưởng của các nền kinh tế phát triển sẽ giảm xuống còn 3,8% trong năm nay, thấp hơn so với mức 5% trong năm ngoái, và có thể giảm mạnh xuống còn 2,3% trong năm 2023. Tuy nhiên, WB cho rằng sản lượng và hoạt động đầu tư của những nền kinh tế này sẽ trở lại xu hướng trước đại dịch vào năm 2023.
Xét theo từng quốc gia, WB đã hạ tăng trưởng GDP của Mỹ trong năm 2021 xuống còn 5,6% và dự báo mức này sẽ giảm tiếp trong năm 2022 và năm 2023, lần lượt xuống còn 3,7% và 2,6%. Trong khi đó, tăng trưởng GDP của Nhật Bản trong năm 2021 là 1,7%, thấp hơn 1,2% so với dự báo hồi tháng 6 năm ngoái, song sẽ tăng lên mức 2,9% trong năm nay.
Theo báo cáo, Trung Quốc dự kiến đạt mức tăng trưởng 8% trong năm 2021, thấp hơn 0,5% so với dự báo trước đó. WB cũng dự đoán tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ chậm lại, ở mức 5,1% trong năm 2022 và 5,2% trong năm tiếp theo.
Đối với các nền kinh tế đang phát triển và mới nổi, WB dự báo tốc độ tăng trưởng của những nước này sẽ chậm lại ở mức 4,6% trong năm 2022, thấp hơn so với 6,3% của năm 2021, và tiếp tục giảm xuống còn 4,4% trong năm 2023.
WB cũng lưu ý rằng lạm phát gia tăng, vốn ảnh hưởng nặng nề đến người lao động có thu nhập thấp, đã ghi nhận ở mức cao nhất kể từ năm 2008 tại các nền kinh tế phát triển và cao nhất kể từ năm 2011 ở các nền kinh tế mới nổi và đang phát triển./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait lạc quan về sự phục hồi của nền kinh tế toàn cầu
13:11' - 05/01/2022
Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammad Al-Fares bày tỏ lạc quan rằng kinh tế toàn cầu sẽ tiếp tục phục hồi bất chấp những lo ngại về biến thể Omicron, hãng thông tấn nhà nước vừa cho biết.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan chức Ấn Độ: Rủi ro đối với kinh tế toàn cầu ngày càng gia tăng
15:53' - 23/12/2021
Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (RBI, ngân hàng trung ương) Shaktikanta Das cho biết, rủi ro rình rập nền kinh tế toàn cầu ngày càng gia tăng do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc giảm tốc gây thêm trở ngại cho kinh tế toàn cầu
14:15' - 21/12/2021
Nền kinh tế thế giới vẫn đang phải đương đầu với cuộc khủng hoảng COVID-19 lại đối mặt thêm với một trở ngại là kinh tế Trung Quốc giảm tốc đáng kể.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Đảng Dân chủ khởi kiện Tổng thống Trump can thiệp hệ thống bỏ phiếu qua thư
11:09'
Đảng Dân chủ tại Quốc hội chính thức đệ đơn kiện Tổng thống Donald Trump liên quan đến sắc lệnh hành pháp mới nhằm siết hệ thống bầu cử.
-
Kinh tế Thế giới
Mỏ khí tự nhiên lớn nhất Israel hoạt động trở lại
10:51'
Bộ Năng lượng và Cơ sở hạ tầng Israel ngày 2/4 thông báo đã khôi phục hoạt động tại mỏ khí tự nhiên lớn nhất nước này là Leviathan, nằm ngoài khơi bờ biển phía Bắc trên Địa Trung Hải.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia họp khẩn về tình hình eo biển Hormuz
10:26'
Ngày 2/4, Chính phủ Anh đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với sự tham dự của đại diện hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế nhằm tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng tại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ áp thuế 100% đối với một số dược phẩm nhập khẩu
08:25'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký sắc lệnh hành pháp áp thuế 100% đối với một số loại dược phẩm và các thành phần dược phẩm liên quan nhập khẩu vào nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Hơn 40 quốc gia lên kế hoạch giải cứu 2.000 tàu mắc kẹt tại eo biển Hormuz
07:45'
Hơn 40 quốc gia đã tham dự hội nghị trực tuyến do Ngoại trưởng Anh Yvette Cooper chủ trì nhằm mở lại tuyến vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026
21:52' - 02/04/2026
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 2/4/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột tại Trung Đông: Thị trường diễn biến “chóng mặt” trước nguy cơ căng thẳng leo thang
14:53' - 02/04/2026
Theo các chuyên gia, nguyên nhân chính khiến thị trường phản ứng tiêu cực là do thiếu thông tin cụ thể về giải pháp ngoại giao.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Trung Quốc khởi đầu năm 2026 ổn định
11:32' - 02/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Kinh, dữ liệu thuế do Tổng cục Thuế Nhà nước Trung Quốc công bố ngày 1/4 cho thấy nền kinh tế nước này trong những tháng đầu năm 2026 duy trì đà vận hành ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump cân nhắc rút Mỹ khỏi NATO
05:30' - 02/04/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết đang “nghiêm túc cân nhắc” việc rút nước này khỏi Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Biểu tượng của Ngân hàng Thế giới (WB). Ảnh: Reuters
Quang cảnh tại cảng container Yangshan, Thượng Hải, miền đông Trung Quốc ngày 1/11/2018. Ảnh: THX/TTXVN