WTO sẵn sàng hợp tác với Tổng thống đắc cử D.Trump
Trong một phát biểu mới đây, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) Roberto Azevedo khẳng định sẵn sàng làm việc với chính phủ của Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump và nhận định vai trò đầu tàu của Mỹ đối với nền kinh tế thế giới và hệ thống thương mại đa phương vẫn rất quan trọng.
Theo ông Azevedo, WTO cần phải đảm bảo để thương mại có thể mang lại lợi ích lớn nhất cho hầu hết mọi người. Theo ông, cứ 2 trong mỗi 10 việc làm bị mất ở các nền kinh tế phát triển hiện nay do thương mại, trong khi 8 việc làm bị mất là do việc áp dụng các công nghệ mới và tăng năng suất. Trong khi đó, Tổng thống Argentina Mauricio Macri ngày 9/11 (giờ địa phương) đã chúc mừng Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, đồng thời bày tỏ mong muốn tiếp tục thúc đẩy hợp tác song phương vì lợi ích của nhân dân hai nước.Trong một thông điệp ngắn gọn đăng trên tài khoản Twitter, ông Macri đã chúc mừng vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, người vừa giành thắng lợi trong cuộc bầu cử diễn ra ngày 8/11. Trước bầu cử, ông Macri từng bày tỏ hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ không bị ảnh hưởng cho dù bất cứ ứng cử viên nào thắng cử.
Trong khi đó, trên tài khoản Twitter, Tổng thống Colombia Juan Manuel Santos, quốc gia đồng minh chiến lược của Washington tại Mỹ Latinh, bày tỏ hy vọng quan hệ với Mỹ sẽ được củng cố dưới thời ông Trump.Thông qua Kế hoạch Colombia, Mỹ đã tài trợ 10 tỷ USD để Colombia triển khai cuộc chiến chống ma túy cũng như thúc đẩy kinh tế phát triển trong 15 năm trở lại đây.
Tổng thống Brazil Michel Temer cũng đã chúc mừng thắng lợi của ông Trump và bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ với Mỹ. Chính phủ Brazil chủ trương mở rộng trao đổi thương mại với Mỹ nhằm "cứu vãn" nền kinh tế nước này đang chìm sâu trong suy thoái. Về phần mình, Ngoại trưởng Chile Heraldo Muñoz lại bày tỏ quan ngại về những tuyên bố của ông Trump đối với vấn đề di cư và việc thực thi các hiệp định tự do thương mại.Chile là một trong những quốc gia tham gia ký kết Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) mà ông Trump đã nhiều lần lên tiếng phản đối.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Tổng thống Obama chúc mừng Donald Trump
08:35' - 10/11/2016
Ngày 9/11, Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi điện chúc mừng ông Donald Trump đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Dư luận quốc tế về kết quả bầu cử tổng thống Mỹ
15:14' - 09/11/2016
Lãnh đạo và quan chức nhiều nước đã có những phát biểu đầu tiên về vị Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Bầu cử Mỹ 2016: Sự lựa chọn của cử tri Mỹ
15:03' - 09/11/2016
Với khẩu hiệu tranh cử “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”, cử tri Mỹ đã lựa chọn ông Trump với mong muốn về một sự thay đổi đối với tương lai của “xứ cờ hoa”.
-
Kinh tế & Xã hội
Bầu cử Mỹ 2016: Vài nét về Tổng thống đắc cử Donald Trump
14:52' - 09/11/2016
Tỷ phú Donald Trump sinh ngày 14/6/1946 tại New York, Mỹ. Ông là con thứ tư trong một gia đình 5 anh chị em và cha là một doanh nhân thành đạt trong lĩnh vực bất động sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Thái Lan bị đình chỉ Paetongtarn Shinawatra ra hầu tòa
13:54'
Sáng 21/8, Thủ tướng bị đình chỉ của Thái Lan, bà Paetongtarn Shinawatra đã có mặt tại Tòa án Hiến pháp nước này để tham gia phiên điều trần nhân chứng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ từ chối đàm phán thuế quan với Brazil
08:02'
Ông Celso Amorim, cố vấn đặc biệt về đối ngoại của Tổng thống Brazil Lula da Silva khẳng định Chính phủ Mỹ đã từ chối đàm phán với Brazil liên quan đến các biện pháp thuế quan mới.
-
Kinh tế Thế giới
Nga: Động đất độ lớn 5,3 ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka
18:05' - 20/08/2025
Ngày 20/8, trận động đất độ lớn 5,3 đã xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Thâm hụt ngân sách Liên bang có thể lên đến 22.700 tỷ USD
16:37' - 20/08/2025
Theo Ủy ban Ngân sách Liên bang Có trách nhiệm (CRFB), thâm hụt ngân sách liên bang của Mỹ trong thập kỷ tới có thể lên đến 22.700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại WTO về thuế quan
15:38' - 20/08/2025
Mỹ đã chấp thuận yêu cầu tham vấn của Brazil tại Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) liên quan đến việc Mỹ áp thuế 50% đối với hàng hóa nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ này.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Xuất khẩu thực phẩm sang Mỹ giảm do tác động từ thuế quan
10:15' - 20/08/2025
Xuất khẩu thực phẩm của Hàn Quốc sang Mỹ trong tháng 7 đã ghi nhận mức giảm so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ bổ sung 407 loại sản phẩm phải chịu thuế quan
07:38' - 20/08/2025
Theo CNBC, các mức thuế mới, có hiệu lực từ 18/8/2025, mở rộng phạm vi áp dụng đối với các mặt hàng mà Tổng thống Donald Trump trước đó đã công bố đánh thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Các doanh nghiệp Nhật Bản đối mặt những trở ngại ngày càng tăng từ thuế quan
07:00' - 20/08/2025
Các doanh nghiệp phi sản xuất dự kiến lợi nhuận ròng kết hợp đạt gần 27.040 tỷ yen (183 tỷ USD), giảm 5% so với năm trước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc gia hạn điều tra chống trợ cấp với sản phẩm sữa nhập khẩu từ EU
12:47' - 19/08/2025
Ngày 18/8, Bộ Thương mại Trung Quốc thông báo sẽ gia hạn thêm 6 tháng cuộc điều tra chống trợ cấp đối với các sản phẩm sữa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) đến hết ngày 21/2/2026.